Lựa chọn THPT FPT có phải là sai lầm?

19/06/2018
Vũ Thị Ngọc Ánh

Tôi đã phải trấn an con rất nhiều vì trước khi quyết định để con lựa chọn cấp 3 FPT tôi đã mất nhiều tháng để tìm hiểu cặn kẽ từ cơ sở vật chất, mô hình giảng day, đến đời sống tinh thần của các con khi sống trong môi trường nội trú sẽ thế nào. Tuy nhiên việc lo lắng và hoang mang của con cũng kết thúc nhanh chóng sau chuyến đến thăm trường cấp 3 FPT và niềm tin trong con được khẳng định sau khi tham gia chương trình “Một ngày là học sinh FPT”.

“Anh là học sinh lớp này mà dám làm thế à? (Con học lớp chuyên tiếng Anh). Chỉ có những đứa học vớ vẩn mới đăng ký thi vào trường này”. Đây chính là gáo nước lạnh mà một giáo viên trường cấp 2 con tôi học nói với con khi thầy biết con tôi đăng ký thi vào THPT FPT.

Một sự hoang mang tột độ hiện lên trên nét mặt con. Con nói với mẹ “Mẹ ơi, mình có đúng khi lựa chọn vào FPT không?”. Thực sự lúc đó tôi thấy rất buồn, buồn vì nhận thức chủ quan của thầy, buồn vì cách tiếp cận thiếu sư phạm của thầy với học sinh và buồn vì cảm thấy con bị xúc phạm.

Thời gian thấm thoắt trôi đi, mới ngày nào con có mặt trong buổi khai giảng đặc biệt ấn tượng của trường THPT FPT đến hôm nay con đã chuẩn bị có mặt tại “Lễ trưởng thành của học sinh K3”. 3 năm học tại FPT con tôi từ 1 đứa trẻ nhút nhát, thiếu tự tin, luôn bị bạn bè bắt nạt vì hình thể quá nhỏ bé, và thiếu sự chia sẻ từ 1 vài giáo viên đã thay đổi ngoạn mục thành một học sinh tự tin, năng động, yêu thích các hoạt động tập thể, thích tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng.

Chị Quỳnh và con trai trong một sự kiện của THPT FPT.

Đặc biệt điều mà tôi lo lắng nhất là khi con đi học nội trú, việc học sẽ không được bố mẹ nhắc nhở và giám sát thường xuyên con sẽ chểnh mảng thì kết quả lại hoàn toàn trái ngược. Việc học tập của con diễn ra suôn sẻ. Mô hình giảng dạy, học tập, và việc kết nối giữa nhà trường với các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước của trường THPT FPT đã đem lại nhiều quyền lợi thiết thực cho học sinh.

Những CLB nghệ thuật, CLB Khoa học, các lớp giảng dạy kỹ năng mềm, các học bổng khuyến khích học tập, học bổng trại hè từ các nước dành cho học sinh Fschool… đó là cái mà tôi thực sự hài lòng và nhận ra một điều: Mẹ con tôi đã không sai khi chọn môi trường FPT để học tập. Những học bổng của các tổ chức giáo dục nước ngoài dành cho học sinh thường chỉ có các bạn học sinh trong các trường chuyên nổi tiếng của Hà Nội mới có được thì điều này học sinh ở FPT cũng được hưởng những quyền lợi như vậy nếu con thực sự cố gắng.

Thêm 1 điều hài lòng nữa là đội ngũ giáo viên của trường cực kỳ trẻ trung, năng động, tràn đầy nhiệt huyết và điều quan trọng nhất là yêu thương con trẻ. Cái này rất khó để tìm được ở những môi trường khác. Đặc biệt ở THPT FPT, Hội phụ huynh lớp và phụ huynh trường gắn kết với nhau như một gia đình. Chúng tôi luôn kết nối với nhau chặt chẽ để đồng hành cùng các con, đồng hành cùng nhà trường với mục đích đem lại cho con một môi trường sống và học tập tích cực. Cách các phụ huynh kết nối với nhau và kết nối với nhà trường tôi dám khẳng định là không nơi nào có được.

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc kết thúc, con tôi cũng chỉ còn ít thời gian nữa là đi hết quãng đời học sinh của mình. Thực sự con đã lớn và trưởng thành hơn rất nhiều, tự tin và yêu đời. Con cũng đang rất hào hứng và sẵn sàng để bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời, nơi mà sẽ có nhiều khó khăn vất vả đang chờ con. Nhưng dù con đường phía trước còn rất dài, bản thân con sẽ phải nỗ lực thật nhiều nhưng 3 năm học tại trường THPT FPT đã là khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ tôi luyện cho con sự tự tin, nhẫn nại và nhìn mọi sự việc trong tâm thế tích cực.

Cảm ơn Nhà trường, cảm ơn các thầy cô giáo rất nhiều. Khi rời khỏi mái trường này điều đọng lại nhiều nhất trong tâm trí của gia đình và con tôi chính là những hình ảnh thân thương và nụ cười hiền hậu của các thầy cô giáo. Chúc cho trường THPT FPT ngày càng phát triển, chúc các thầy cô giáo luôn là người cha và người mẹ hiền trong mắt các học trò. Yêu và nhớ FPT nhiều lắm.

Chị Quách Diệp Quỳnh – Phụ huynh học sinh Phương Xuân Thanh Đức – 12A1

Theo THPT FPT