Trải nghiệm FPT Edu

LỢI ÍCH CỦA HỌC CÙNG TRẢI NGHIỆM

31/03/2021
seo
99

Học tập trải nghiệm giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức, kỹ năng. Lợi ích của học cùng trải nghiệm không chỉ dừng lại ở đó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho học sinh, phụ huynh đầy đủ thông tin về lợi ích của phương pháp học tập này.

1. Khái niệm học cùng trải nghiệm

Học cùng trải nghiệm là quá trình khám phá, thử nghiệm trực tiếp với kiến thức, hình thành các khái niệm và đưa ra các phân tích, kết luận của bản thân về kiến thức ấy.

2. Vai trò của học cùng trải nghiệm

Học cùng trải nghiệm có vai trò truyền thụ kiến thức thực tiễn, dễ ghi nhớ, dễ vận dụng vào cuộc sống đến học sinh, sinh viên. Phương pháp đưa người học lên vị trí trung tâm của hoạt động học tập, thúc đẩy tính chủ động, sáng tạo.

Vai trò của học tập trải nghiệm còn thể hiện ở việc tạo ra môi trường giúp học sinh, sinh viên phát triển nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho công việc, cuộc sống sau này.

Để thấy được tầm quan trọng của lợi ích học cùng trải nghiệm ra sao cùng tìm hiểu 10 lợi ích của học cùng trải nghiệm ngay phần tiếp theo

Học cùng trải nghiệm đưa người học trở thành trung tâm của việc khám phá, tiếp thu kiến thức.

3. 10 lợi ích của học cùng trải nghiệm

Thế giới thay đổi từng giờ khiến cho nhu cầu học cùng trải nghiệm phát triển mạnh mẽ. Nhiều quốc gia đã áp dụng phương pháp này và mang lại lợi ích thiết thực cho người học.

3.1 Rút ngắn khoảng cách kiến thức hàn lâm và thực tế

Học qua trải nghiệm có tính chất trái ngược với phương pháp truyền thống đi từ lý thuyết đến thực hành. Khi tham gia vào các tình huống thực tế, HSSV có cơ hội để thực hành, kiểm chứng những gì đã được dạy. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ các khái niệm và hiểu cách ứng dụng vào thực tiễn.

Hiện nay, nhiều trường phổ thông đưa giờ học lập trình vào chương trình đào tạo giúp học sinh, sinh viên trải nghiệm xu thế công nghệ hiện đại. Từ hoạt động đó, nhiều em tự nghiên cứu, sáng tạo nên các sản phẩm công nghệ hữu ích. 

Trong cuộc thi “Sáng tạo Robot 2020”, một nhóm học sinh cấp 3 ở Hà Nội đã giành giải nhất với sản phẩm thuộc chủ đề Robot với nông nghiệp thông minh. Nhóm học sinh này đã ứng dụng các kiến thức tiếp thu được từ hoạt động STEM Công nghệ – Tin học vào chế tạo robot. Nhóm sử dụng các linh kiện, vật liệu để cho ra đời robot có chức năng mô phỏng nhiệm vụ gieo hạt, trồng cây, thu hoạch và di chuyển các khối nông sản đến vị trí yêu cầu.

Học cùng trải nghiệm thúc đẩy sự hứng thú, giúp HSSV có cơ hội thực hành kiến thức đã học.

Ví dụ này cho thấy lợi ích của học cùng trải nghiệm có thể cung cấp kiến thức và khả năng thực hành cho học sinh thể hiện tài năng ở một sân chơi lớn. Các em được thỏa sức sáng tạo, học hỏi nhiều kỹ năng mới, hiện thực hóa ý tưởng của mình với tâm lý hứng khởi.

3.2 Đơn giản hóa các khái niệm kiến thức phức tạp

Ghi nhớ và hiểu được khối lượng khái niệm khổng lồ, phức tạp trong các môn học là điều không dễ dàng với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, thông qua học cùng trải nghiệm, người học có thể chủ động diễn giải “lý thuyết qua hành động”, quan sát “lý thuyết ứng dụng trong thực tế”… Nhờ vậy, lợi ích của học cùng trải nghiệm tiếp theo đó chính là học sinh, sinh viên có thể hiểu được bản chất của các khái niệm phức tạp.

Để học sinh hiểu rõ về khái niệm “địa hình xâm thực bào mòn”, học sinh chuyên Địa ở Thái Nguyên được tổ chức tham quan vịnh Hạ Long. Nhờ việc quan sát các hiện tượng tự nhiên, những khái niệm như xâm thực, bào mòn… đã trở nên dễ hiểu và dễ nhớ hơn đối với các em.

Học sinh mở rộng hiểu biết về hệ quả của quá trình xâm thực bào mòn, vai trò của con người trong việc bảo vệ thiên nhiên thông qua chuyến tham quan.

3.3 Lợi ích của học cùng trải nghiệm giúp giúp rèn luyện kỹ năng tự nghiên cứu, xử lý vấn đề

Học cùng trải nghiệm trở thành xu hướng giáo dục của thế giới do có hiệu quả cao trong việc cá nhân hóa việc học. Người học tham gia vào quá trình này bằng cách chủ động quan sát, nghiên cứu và xử lý vấn đề dưới sự tư vấn của giáo viên. Nhờ vậy, học sinh, sinh viên trở thành trung tâm và biết cách nâng cao các kỹ năng này từng ngày.

Học cùng trải nghiệm được áp dụng ngay cả ở bậc học mầm non. Với dự án “Bắp ngô” diễn ra trong một tuần, học sinh được khám phá những kiến thức bổ ích như khoa học về sự hình thành, phát triển của cây ngô. 

Học sinh tiểu học trải nghiệm hoạt động thực tế thu hoạch ngô.

Bước đầu, các em tự nghiên cứu thông tin qua Internet, sách báo. Sau đó, học sinh được tham quan trực tiếp vườn ngô để trải nghiệm thực tế và tham gia hoạt động làm sữa ngô, bánh ngô. Kết thúc dự án, các em đúc kết, trình bày những điều mình học được với cô giáo và các bạn.

3.4 Giúp người học trưởng thành từ những sai lầm

Quá trình thực hành sẽ có lúc xảy ra các sự cố, học sinh, sinh viên phải tìm cách giải quyết vấn đề hiệu quả, loại bỏ những phương pháp không khả thi. Lợi ích của học cùng trải nghiệm mang tới những bài học quan trọng để học sinh, sinh viên ghi nhớ kiến thức, không mắc lại sai lầm trong những tình huống tương tự.

Các bạn học sinh thời nay được rèn luyện cách đứng lên từ những vấp ngã. Khi tham gia cuộc thi, chiến thắng chỉ có một và những người chưa chạm tay đến phần thưởng sẽ có cơ hội để thay đổi mình. Thất bại là cách để các bạn nhận ra khiếm khuyết của bản thân, xác định mục tiêu để thay đổi và hoàn thiện từng ngày.

Quá trình thực hành sẽ có lúc xảy ra các sự cố, học sinh, sinh viên phải tìm cách giải quyết vấn đề hiệu quả.

3.5 Giúp người học nắm bắt các xu thế tương lai

Trí tuệ nhân tạo, bảo vệ môi trường, thế giới không tiền mặt, lối sống lành mạnh… là các xu thế được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Ngay từ lúc này, các trường học đã đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm để học sinh, sinh viên sớm nắm bắt xu thế. Có thể kể đến các dự án “Trường học thông minh”, “Ngôi nhà chữa cháy thông minh”, “Máy rửa tay mùa Covid”… của học sinh THPT trên toàn quốc.

Ở Tanzania, học sinh được học về vai trò công dân toàn cầu qua các dự án xây dựng cơ sở vật chất cơ bản cho người dân bản địa có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, Chúng ta thấy được lợi ích của học cùng trải nghiệm các em được tìm hiểu về vấn đề phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, thay đổi nhận thức về vai trò của bản thân đối với thế giới. Đây là động lực cho nhiều sáng kiến có ý nghĩa trong tương lai.

“Thành phố thông minh” nằm trong dự án môn học Coding của học sinh khối TH&THCS FPT hướng đến xây dựng một cuộc sống hiện đại và thân thiện với môi trường. 

3.6 Lợi ích của học cùng trải nghiệm giúp rèn luyện kỹ năng xã hội

Học tập qua trải nghiệm là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để hướng dẫn học sinh rèn luyện và thực hành các kỹ năng xã hội như tư duy phản biện, làm việc nhóm, giao tiếp...

Khi được “thả” vào môi trường thực tế hoặc thông qua các ví dụ mô phỏng thực tế, học sinh, sinh viên phải vận dụng nhiều loại kỹ năng để giải quyết tình huống, tìm ra giải pháp độc đáo trong các nhiệm vụ được giao.

Tại Les Martinets (Thụy Sĩ), học sinh sẽ phải vượt qua giới hạn của bản thân. Trong hành trình vượt qua dãy An-pơ, các em sẽ làm việc theo nhóm, thực hiện các nhiệm vụ như nấu ăn ngoài trời và định hướng lộ trình trên núi một cách hiệu quả. Những thử thách về thể chất và tinh thần sẽ gợi ra cảm xúc tích cực và tiêu cực cho học sinh. Việc kiểm soát cảm xúc sẽ giúp học sinh phát triển cơ chế ứng phó với các tình huống nhiều áp lực trong tương lai.

Càng sớm tích lũy các kỹ năng, học sinh, sinh viên càng dễ dàng thích ứng với xã hội

3.7 Giúp người học nhận thức và điều chỉnh bản thân

Học qua trải nghiệm là một trong số ít phương pháp có thể tác động đến nhận thức và hành vi điều chỉnh bản thân của con người. Khi đối diện với các thách thức, học sinh, sinh viên dễ dàng nhìn thấy ưu điểm, nhược điểm của bản thân cũng như khai phá những tiềm năng mà mình chưa bao giờ nghĩ đến. Đó là cơ hội để các bạn tìm ra lối đi cho riêng mình thay vì phát triển theo cách mà gia đình hay nhà trường định hướng. Đó cũng là lợi ích của học cùng trải nghiệm tiếp theo.

Hoàng Long – SV ngành CNTT ở Hà Nội luôn cảm thấy mình khá nội tâm và khó bắt chuyện với bạn bè. Chỉ đến khi chứng kiến những người bạn reo hò khi thấy mình “nhập vai” thành tay trống cự phách, Hoàng Long nhận ra mình có thể kết nối với bạn bè bằng chính khả năng này. Từ đó, Long tìm được nhóm bạn có chung đam mê, thành lập nhóm và cùng nhau xuất hiện tại các chương trình giao lưu âm nhạc. 

Tham gia các hoạt động trải nghiệm giúp học sinh, sinh viên nhận thức đúng đắn về bản thân mình.

3.8 Tạo hứng thú học tập

Học sinh, sinh viên sẽ tiếp nhận vai trò là trung tâm, điều chỉnh quá trình tiếp thu kiến thức phù hợp với năng lực nhờ học cùng trải nghiệm. Việc chủ động tham gia vào quá trình học, phối hợp với bạn bè, trải nghiệm kiến thức trong nhiều môi trường khác nhau sẽ tạo hứng thú cho người học. Mặt khác, vì được xử lý vấn đề theo cách mình nghĩ nên học sinh, sinh viên sẽ có động lực cao hơn so với việc bị ép giải quyết vấn đề.

“Bản lĩnh nhà đầu tư” là một cuộc thi thường niên chuyên về tài chính – chứng khoán dành cho sinh viên khối ngành kinh tế – tài chính trên địa bàn Hà Nộ. Sinh viên có cơ hội trải nghiệm tính cạnh tranh của thị trường chứng khoán; rèn luyện kỹ năng phân tích, phán đoán và ra quyết định. 

Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội nhận được ưu đãi, học bổng và việc làm tại các công ty… Từ đó, sinh viên sẽ thêm hứng thú với việc học hỏi kiến thức để tìm kiếm cơ hội tương lai cho bản thân.

3.9 Lợi ích của học cùng trải nghiệm giúp người học tiếp cận khoa học công nghệ hiện đại

Cơ sở vật chất trong nhà trường chỉ đáp ứng được một phần nhỏ cho nhu cầu tiếp cận khoa học – công nghệ hiện đại của HSSV. Để thúc đẩy quá trình này, các hoạt động học cùng trải nghiệm diễn ra mạnh mẽ. HSSV được thực hành trong môi trường doanh nghiệp, tham gia các khóa giao lưu và học kỳ trao đổi ở các nước có nền công nghệ phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Canada...

Nguyễn Phương Mẫn – SV khoa Cơ khí tại TP HCM đã đến Singapore và Canada qua hình thức học bổng, trao đổi sinh viên ngắn hạn. Đây là cơ hội để cô sinh viên nghiên cứu về ứng dụng nguồn vật liệu tái tạo cho ngành dệt may cũng như tăng cường khả năng lãnh đạo, khả năng hội nhập và phát triển các kỹ năng mềm.

 

Tiếp cận khoa học công nghệ hiện đại đem đến nhiều lợi ích cho người học.

3.10 Giúp người học trải nghiệm tiện ích tích hợp tại môi trường học tập

Môi trường học tập tích hợp tiện ích là một trong những đặc trưng điển hình của phương pháp học cùng trải nghiệm. Điều kiện cơ sở vật chất tốt, tiện ích đầy đủ sẽ hỗ trợ cho việc học tập, khám phá tri thức, rèn luyện kỹ năng người học. 

FPT Edu là một trong những môi trường học tập được tích hợp nhiều tiện ích hiện đại như phòng lab gồm các thiết bị giáo dục công nghệ, hệ thống iMac, ký túc xá đạt tiêu chuẩn quốc tế, khu tổ hợp thể thao… 

Tại phòng lab, sinh viên ĐH FPT được học và thi trực tiếp trên máy tính thông qua hệ thống thi trực tuyến của trường. Trong quá trình thực hành kiến thức tại phòng lab, sinh viên có thể tham gia vào các “bài toán” thật, có độ khó tương đương với những dự án thực tế tại các công ty công nghệ. 

Phòng LAB với dàn 20 “trái táo” IMAC màn hình lớn có tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng, phục vụ cho việc học của sinh viên FPT Edu

Quầy bar với đầy đủ dụng cụ pha chế phục vụ cho nhu cầu thực tập của sinh viên Quản trị Khách sạn, FPT Edu

Lợi ích của học cùng trải nghiệm giúp học sinh, sinh viên FPT Edu có cơ hội trải nghiệm cuộc sống nội trú trong khu ký túc xá hiện đại, tiện nghi. Mỗi phòng được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Ký túc xá hiện đại của học sinh, sinh viên nội trú FPT Edu

Bên cạnh đó, khuôn viên KTX còn được trang bị các khu thể thao như Sân bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, Street workout,… tạo điều kiện cho sinh viên rèn luyện thể lực, theo đuổi đam mê sau những giờ học.

Khu vực thể thao ngoài trời giúp sinh viên rèn luyện sức khoẻ, giảm căng thẳng sau giờ học

Lợi ích của học cùng trải nghiệm là tập trung phát triển toàn diện cho học sinh, sinh viên thông qua các hoạt động bên ngoài lớp học. Những trường học áp dụng phương pháp này như FPT Edu mang tới cho học sinh, sinh viên cơ hội làm chủ kiến thức, phát triển kỹ năng, xác định mục tiêu phát triển tương lai. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về lợi ích của học cùng trải nghiệm và hoạt động ngoại khóa trong đời sống học sinh, sinh viên tại FPT Edu, bạn có thể xem chi tiết tại đây.
 

99

Nhân vật