Trường học trải nghiệm

Học online không lo thiếu trải nghiệm với lớp học nghệ thuật của THPT FPT Quy Nhơn

08/10/2021
Hà Hải Ngân
386


Mong muốn đem tới những trải nghiệm kỹ năng thú vị ngay cả trong quãng thời gian học tập trực tuyến, Trường THPT FPT Quy Nhơn thường xuyên tổ chức các lớp học nghệ thuật dành cho các bạn học sinh. Một trong số đó là lớp học Guitar đệm hát do thầy Lê Thành Trí đứng lớp.

Một trong những điểm khác biệt thú vị mà FSchool Quy Nhơn mang đến cho học sinh chính là chương trình phát triển cá nhân PDP gồm: lớp học kỹ năng mềm, lớp trải nghiệm nghệ thuật, tham vấn tâm lý học đường, môn Business, các CLB, hoạt động hướng nghiệp… 

Trong đó, lớp trải nghiệm nghệ thuật có vai trò góp phần hình thành kỹ năng mềm, phát triển trí sáng tạo, trí tưởng tượng, tự tin cũng như giúp các FSchooler Quy Nhơn giải toả căng thẳng trong học tập, đời sống... Vì vậy trải nghiệm ít nhất 1 trong 6 lớp nghệ thuật như thanh nhạc, hội họa, nhiếp ảnh, dancing, thiết kế đồ họa… là hoạt động học tập mà các bạn học sinh nhất định phải một lần tham gia ở THPT FPT Quy Nhơn.

Để có thể tham gia các lớp học này, học sinh sẽ cần đăng ký trước với nhà trường và tham gia theo lịch học định kỳ là 2 tiết cuối ngày thứ 4 hàng tuần. Đồng thời, 7 lớp nghệ thuật, bao gồm guitar đệm hát, thanh nhạc, hội họa, dancing, nhiếp ảnh và 2 lớp thiết kế đồ họa sẽ diễn ra cùng một khung giờ. Bởi vậy, mỗi kỳ, mỗi bạn học sinh chỉ có thể tham gia một lớp học nghệ thuật. Các em có thể tùy ý chuyển lớp khi hết học kỳ hoặc tiếp tục theo học lớp cũ để rèn luyện và nâng cao khả năng nghệ thuật đó.

Dù trong thời điểm hiện tại, học sinh THPT FPT Quy Nhơn đang học tập trực tuyến nhưng các thầy cô, cán bộ vẫn tìm ra giải pháp để có thể đem tới những trải nghiệm nghệ thuật phong phú nhất cho các em, tiêu biểu là lớp học Guitar đệm hát do thầy Lê Thành Trí – Giáo viên nghệ thuật, Trường THPT FPT, đứng lớp.

 

Thầy Lê Thành Trí (thứ 3 từ trái sang) – Giáo viên nghệ thuật Trường THPT FPT Quy Nhơn cùng các em học sinh trong lớp trải nghiệm nghệ thuật ngày Open Day

Thầy Trí cho biết, để tham gia lớp Guitar đệm hát, các em học sinh chỉ cần chuẩn bị riêng cho mình một cây đàn guitar và một tâm hồn yêu âm nhạc. Bởi, để chinh phục được nghệ thuật âm nhạc thì đam mê chính là một yếu tố rất quan trọng.

"Hầu hết các em học sinh đều chưa tiếp xúc với đàn Guitar nên còn khá bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn khi học đàn online. Tuổi các bạn lại là tuổi học và chơi nên rất dễ xao nhãng. Vậy nên, nếu có đam mê với âm nhạc, các bạn sẽ dễ dàng vượt qua những cám dỗ khác trong môi trường Internet để tập trung học đàn. Bên cạnh đó, mỗi khi rảnh, mình cũng thường tự thu âm, quay video tự đệm hát và gửi vào nhóm lớp nhằm truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho người học" – Thầy Trí chia sẻ.

 

Lớp học Guitar đệm hát của thầy Trí luôn thu hút sự tham gia của rất nhiều bạn học sinh, ngay cả khi chỉ được tổ chức online

Là một người đã học chơi nhiều loại nhạc cụ, thầy Trí hiểu được phương pháp học tập cũng như luyện tập của người học đàn. Khi ở vị trí người hướng dẫn bộ môn Guitar đệm hát, thầy Trí đã đặt hết tâm huyết, kinh nghiệm của bản thân để hướng dẫn và theo sát các em. "Mỗi ngày, mình đều nhắc các em dành chút thời gian để tập làm chủ cây đàn" – Thầy Trí cho biết.

Mỗi khi rảnh, thầy Trí thường tự đệm đàn hát để truyền động lực học tập cho các em học sinh

Việc dạy các môn nghệ thuật qua hình thức online không phải là một thử thách dễ dàng, cần rất nhiều sự cố gắng của thầy và trò. Tuy nhiên, nhờ vào sự quyết tâm của thầy Trí cũng như tinh thần ham học hỏi của các bạn học sinh, trải qua 6 tiết học online, các bạn học sinh lớp Guitar đệm hát đã nắm được vị trí các nốt nhạc trên cây đàn, cách căn chỉnh dây đàn, tư thế chơi đàn và cách bảo quản đàn đúng cách.

Tuy nhiên, mục đích của những tiết học nghệ thuật không chỉ dừng lại ở việc biết chơi một loại nhạc cụ. Học đàn hay các môn nghệ thuật khác còn giúp học sinh phát triển các kỹ năng và khía cạnh khác như rèn luyện tính kiên trì, sự tự tin, nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật... Các kỹ năng, khía cạnh đó tuy chỉ là một phần nhỏ của mỗi con người nhưng có thể ảnh hưởng, tác động tới cuộc sống, sự trưởng thành của các em.

Có lẽ, niềm vui của các em trong mỗi tiết học nghệ thuật chỉ đơn giản là có thể tự tay đệm hát bằng cây guitar yêu quý, còn niềm vui của một người giáo viên nghệ thuật như thầy Trí lại là nhìn thấy các em thích thú khi ôm cây đàn guitar và chơi được những nốt nhạc đầu tiên trong hành trình trải nghiệm nghệ thuật.

Ai nói học online thì thiếu trải nghiệm? Những tiết học nghệ thuật online của thầy và trò Fschool Quy Nhơn đã cho thấy "học online không khó, đã có thầy cô cán bộ lo".

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời học sinh, sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Hải Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 

386

Nhân vật