Trường học trải nghiệm

Khám phá năng lượng tích cực trong những bài giảng trực tuyến của nữ GV BTEC FPT

15/11/2021
Bùi Linh Phương
3067

Tiết học online với cô Phan Mai Chi (Trưởng khối ngành Thiết kế đồ họa, BTEC FPT) lúc nào cũng được SV háo hức chờ mong, bởi lẽ ngoài chú trọng kiến thức, kỹ năng, nữ GV còn có rất nhiều cách để "truyền lửa" đam mê đến học trò của mình.

Truyền cảm hứng song hành cùng truyền đạt kiến thức

Giờ học đồ họa cùng cô Mai Chi của SV BTEC FPT gần như chẳng bao giờ rơi vào cảnh giảng viên độc thoại một mình, SV lặng thinh sau những ô vuông màu xám (tắt cả cam và mic). “Mình nghĩ thử thách lớn nhất khi dạy trực tuyến đó là phải làm sao để bài giảng truyền được cảm hứng cho người học, có những hoạt động, điểm nhấn thú vị để thu hút sự tập trung chú ý và tương tác của SV. Vậy nên thay vì truyền đạt kiến thức, mình chọn cách truyền cảm hứng, không áp đặt mà chỉ khơi gợi để các em được thỏa sức sáng tạo và trải nghiệm theo những cách riêng. 

Với những môn thiên về lý thuyết, phương pháp mình thường dùng đó là dạy học qua kể chuyện. Một câu chuyện thú vị, lồng ghép kiến thức mới một cách tự nhiên sẽ dễ tiếp thu và ghi nhớ hơn so với một mớ lý thuyết hàn lâm, khô cứng. Còn với môn thực hành, mình sẽ gợi ý kinh nghiệm làm bài, đưa ra những lựa chọn để SV linh hoạt vận dụng cho phù hợp. Phương pháp trực quan với những slide được minh hoạ rõ ràng, đơn giản và dễ nhớ cũng được mình áp dụng, nhằm giúp sinh viên ghi nhớ hiệu quả hơn. Cơn buồn ngủ sẽ bay đi xa vì cô trò có bao la chủ đề bài học để ‘tám chuyện’ cả ngày không hết”, cô Mai Chi cho biết.

GV Phan Mai Chi (Trưởng khối ngành Thiết kế đồ họa, BTEC FPT).

SV BTEC FPT bật mí tiết học online với cô Mai Chi không chỉ có những bài giảng hay, thú vị, mà các bạn còn bị thu hút bởi góc làm việc "phim trường cổ trang" với thú cưng và những đồ trang trí nhỏ xinh của nữ giảng viên. Nhờ đó mà bối cảnh lớp học trực tuyến tuy xa mà gần, tuy online nhưng lại rất chân thực, thoải mái và gần gũi. “Cô trò vui học, học vui nên tụi nhỏ không ngại chụp ‘u là trời’ hình dìm hàng lúc mình giảng ngẫu hứng. Nhưng SV cô Chi dạy thì chụp hình gì cũng phải có "thẩm mỹ", vậy nên có chụp màn hình thì nhớ canh lúc khẩu hình cô đẹp một chút là được nha. Lớp học trực tuyến không yêu cầu SV 100% phải bật camera, nhưng tắt cam không đồng nghĩa với tắt tương tác. Chỉ cần duy trì được sự tương tác này bằng những bài giảng thú vị và duyên dáng thì mình nghĩ, dù là học online hay offline cũng vui và nhiều trải nghiệm đáng nhớ”.

Nữ GV xinh đẹp luôn có những phương pháp thú vị và sáng tạo để “truyền lửa từ xa” cho SV trong mùa online.

Từ teacher đến… streamer

Là một giảng viên trẻ năng động và nhiệt huyết nên ngoài những tiết dạy trên lớp, cô Mai Chi còn tham gia và “chủ xị” rất nhiều talkshow trực tuyến, livestream với nhiều chủ đề hấp dẫn, từ văn hoá nghệ thuật, trà đạo đến các kiến thức chuyên ngành… SV đều rất hào hứng và thu nhận được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức khi tham gia các chương trình này. Còn với cô Mai Chi, dù lịch trình làm việc bận rộn nhưng niềm đam mê và sự đón nhận nhiệt tình của các bạn SV chính là động lực để nữ GV tiếp tục nhân rộng những hoạt động giao lưu trực tuyến, điển hình phải kể đến các chương trình như: Livestream về các loại màu vẽ, giấy vẽ, cọ vẽ, hoạ cụ; livestream giải đáp thắc mắc về thế mạnh và điểm yếu của từng loại màu, chỉ SV biết cách làm sao để chọn được màu vẽ phù hợp với cách vẽ của mình…

Năng lượng tích cực và bài giảng truyền cảm hứng là chiếc chìa khóa giúp các chương trình, lớp học trực tuyến của cô Mai Chi luôn thu hút những người tha gia.

“Không riêng gì chia sẻ về kiến thức, kỹ năng cho SV mà những livestream, talkshow trực tuyến này đều là cơ hội để mình ôn luyện, củng cố lại kiến thức, nhìn nhận sâu hơn những vấn đề mình chuẩn bị nói trước người xem. Chuẩn bị nội dung cho livestream cũng cần đầu tư công sức và thời gian không kém gì các bài giảng, bản thân mình cũng phải “cân não” nghĩ xem nói thế nào, sắp xếp thứ tự nội dung ra sao để thu hút người nghe. Cũng nhờ quá trình chuẩn bị này mà nhiều khi mình ngộ ra được không ít vấn đề hay ho mà trước nay chưa nghĩ tới hoặc chưa có cơ hội để tìm hiểu sâu. 

Đó là chưa kể những hoạt động bên lề này còn giúp mình dễ dàng kết nối và tương tác nhiều hơn với SV. Có những câu hỏi các em chưa kịp đặt ra cho giảng viên ở trên lớp, hoặc vì môn học chưa bàn tới nên ngại chưa dám hỏi, thì giờ có thể thoải mái thắc mắc và được giải đáp trong các chương trình trực tuyến. Đây cũng là cơ hội để SV mở rộng vòng bạn bè, làm quen với những bạn có cùng đam mê để giao lưu chia sẻ và giúp đỡ nhau trong học tập”, cô Mai Chi cho biết.

Với cô Mai Chi, dạy và học online đòi hỏi giảng viên phải nhân đôi sự dồi dào năng lượng cũng như phát huy sự sáng tạo không ngừng.

Nhờ sự thân thiện, nhiệt huyết và những bài giảng truyền cảm hứng, lớp học của cô Mai Chi dù là trực tuyến nhưng vẫn vui và mở ra nhiều trải nghiệm thú vị cho SV. Tuy quá trình học sẽ không tránh khỏi một số rào cản về vấn đề lỗi mạng, hư hỏng thiết bị hay đường truyền, nhưng chỉ cần cô trò giữ được tinh thần tích cực cũng như cảm hứng dạy và học thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua, thách thức nào cũng chỉ như một bước chạy đà để vui học, học vui hơn nữa.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Linh Phương

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

 

3067

Nhân vật