Trường học trải nghiệm

Những học sinh sở hữu loạt thành tích “khủng” nhờ miệt mài trải nghiệm tại FSchool Hòa Lạc

18/10/2021
Nguyễn Huệ Anh
2606

Không ngại lăn xả vào môi trường trải nghiệm của FSchool Hòa Lạc chính là cách mà nhiều học sinh khác thực hiện để tích lũy kỹ năng, mở mang hiểu biết và mang về cho mình nhiều thành tựu quý giá.

Học online là cơ hội để “rút ngắn” thời gian trưởng thành

Là gương mặt quen thuộc với những đóng góp xuất sắc, Vũ Linh Nga – học sinh lớp 12A1, K7 nắm trong tay những thành tích vô cùng nổi bật: Honor Student năm học 2020 – 2021 với điểm tổng kết cuối kỳ 9.3, giải Bạc cuộc thi lập trình HKICO vòng Quốc gia, giải Ba cuộc thi Tìm hiểu pháp luật cấp cụm, giải Gear Up vào kỳ 2 năm lớp 10…

Khoảng thời gian học tại FSchool Hòa Lạc đã giúp Linh Nga trưởng thành, năng động hơn và được trau dồi thêm nhiều kỹ năng cho công việc và cuộc sống

Bước vào năm học cuối cùng tại FSchool Hòa Lạc, Linh Nga bồi hồi nhớ lại những ngày tháng trải nghiệm không biết mệt mỏi tại đây. Kết thúc năm lớp 10 với những ấn tượng sâu sắc về một môi trường năng động, Linh Nga tiếp tục “trải nghiệm kiểu mới” khi nhà trường chuyển sang giai đoạn học online. Đó là quãng thời gian cô bạn nhận ra mình trưởng thành nhiều đến thế nào.

“Trong các đợt nghỉ dịch, mình đều dành thời gian tham gia các dự án online với nhiều chủ đề khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng dự án mình tham dự đã vượt quá 10 đầu ngón tay và những vị trí mình “ngồi” cũng trải đều từ thành viên, trưởng ban, founder…. Nhờ tích cực lăn xả nên mình có đủ kinh nghiệm trong gần như tất cả lĩnh vực”, Linh Nga tự hào.

Năm học vừa qua, Linh Nga được tham gia vào nhiều hoạt động, cuộc thi thuộc các lĩnh vực Khoa học – Kỹ thuật và Xã hội

Một trong những trải nghiệm khiến Linh Nga hãnh diện khi nhắc tới FSchool Hòa Lạc chính là số lượng CLB hùng hậu. 20 CLB là 20 màu sắc riêng biệt, mang tới chuỗi hoạt động trải nghiệm ấn tượng sâu đậm trong tâm trí cô bạn. Tham gia CLB giúp Linh Nga có thêm những bài học mới như cách làm việc chuyên nghiệp, tinh thần cống hiến, khả năng chịu áp lực, cách quản lý thời gian, cách giao tiếp xã hội, sự tinh tế và yêu thương...

Năm cuối cấp khởi động… tại gia nhưng với kinh nghiệm của mình, Linh Nga cho rằng học online vừa là giới hạn nhưng cũng là cơ hội để học sinh bứt phá trong các hoạt động trải nghiệm. Với nền tảng công nghệ sẵn có, mỗi FSchool-ers dễ dàng tìm thấy cơ hội tiếp cận những hoạt động trải nghiệm ở phạm vi quốc gia, quốc tế mà không gặp rào cản khoảng cách địa lý.

Tích cực tham gia các cuộc thi giúp Linh Nga có được những kiến thức, kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực

Linh Nga từng chia sẻ rằng mình yêu FSchool Hòa Lạc ngay từ cái nhìn đầu tiên không chỉ bởi khuôn viên xanh ngắt mà còn đến từ niềm tin về sự thay đổi của bản thân trong môi trường trải nghiệm. Thực tế đúng là vậy. Dù là học trên lớp, học ở nhà, sinh hoạt trong khu nội trú hay tham gia các hoạt động, sự kiện thì Linh Nga đều có những trải nghiệm quan trọng để hoàn thiện bản thân. Thậm chí, cô bạn còn có cơ hội được thử và được sai để tìm thấy chính bản thân mình.

Bước vào năm học mới, nữ sinh tài năng của FSchool Hòa Lạc cũng gửi lời nhắn nhủ tới các bạn học sinh, đặc biệt là các “chiếu mới” lớp 10: “Tuy học online là một rào cản lớn nhưng nó cũng tạo cơ hội cho các bạn làm quen dần với nhịp sống gấp gáp ở FSchool Hòa Lạc. Hãy tận dụng quãng thời gian này để chuẩn bị tâm lý, bớt được giai đoạn vừa bỡ ngỡ với môi trường mới, vừa cô đơn vì nhớ gia đình như nhiều anh chị khóa trước”.

Với những vốn sống được trang bị tại FSchool Hòa Lạc, cô bạn tin rằng mình sẽ có đủ tự tin, bản lĩnh để chinh phục các hành trình phía trước

Chọn trường học trải nghiệm là bước ngoặt lớn và mạo hiểm ở tuổi 15

Đỗ vào trường THPT chuyên là ước mơ của không ít học sinh THCS nhưng với Đỗ Quốc Vương (cựu học sinh K6), khi chạm được đến giấc mơ trường chuyên, cậu lại quyết định từ bỏ để đi theo một con đường mới – học nội trú tại FSchool Hòa Lạc.

“Mình chọn học FSchool Hòa Lạc để tiếp cận với công nghệ thông tin, không chỉ từ trường học mà còn từ các khóa học, hoạt động trải nghiệm. Để nói chính xác hơn, lựa chọn này là một bước ngoặt lớn và mạo hiểm của mình ở tuổi 15”, Quốc Vương kể lại.

FSchool Hòa Lạc là bước đệm hoàn hảo cho Quốc Vương theo đuổi lĩnh vực CNTT

Đến với FSchool Hòa Lạc, Quốc Vương cảm thấy mình có nhiều cơ hội khám phá, học hỏi. Cụ thể, đó là những trải nghiệm bên ngoài lớp học như sống nội trú, tham gia các CLB chuyên môn và các cuộc thi về công nghệ thông tin, phát triển kỹ năng mềm từ chương trình Phát triển cá nhân (PDP) và tiếp cận các phương pháp học tập sáng tạo. Đặc biệt là lớp 12, dù phải học online nhưng nam sinh vẫn được thầy cô hỗ trợ tham gia cuộc thi Toán học châu Á (AIMO) và giành giải thưởng xứng đáng.

Những trải nghiệm online đa dạng ở năm học cuối cấp cũng khiến Quốc Vương thêm tin tưởng vào quyết định lựa chọn FSchool Hòa Lạc của mình

Trải qua 3 năm học tại FSchool Hòa Lạc, Đỗ Quốc Vương đã tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm như: đảm nhiệm vai trò Chủ tịch CLB F-Rists; ghi dấu ấn tại nhiều đấu trường Toán học – Công nghệ uy tín trong nước và quốc tế như: Giải vàng vòng Quốc gia cuộc thi Toán học châu Á (AIMO), Giải Đồng vòng chung kết Quốc tế AIMO, APICTA Merit 2019, AIMO Bronze 2021, FPT Edu Hackathon, Cuộc thi Robotics…

Ở đây, Vương có một cộng đồng để cùng nhau học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu; được chia sẻ thẳng thắn với giáo viên về mọi vấn đề để tìm ra giải pháp và được các thầy cô hỗ trợ tận tình trên hành trình chạm tới ước mơ. Vương nhớ nhất những ngày được làm việc cùng các thầy cô PDP, dù là hoạt động lớn hay nhỏ, các thầy cô đều hỗ trợ tận tình từ cơ sở vật chất tới tinh thần. Thậm chí khi Vương tham gia các kỳ thi quốc tế, thầy cô cũng chính là người đứng ra động viên, khích lệ để Vương và đồng đội có thể bứt phá, vượt công suất.

Quốc Vương cảm thấy vui khi được làm việc vượt công suất vì càng áp lực cao càng tạo nên động lực lớn

Học sinh FSchool Hòa Lạc có lợi thế hơn các bạn khác bởi môi trường đề cao tính trải nghiệm. Khi tham gia các cuộc thi quy mô ngoài FPT Edu, Vương đánh giá cao năng kết nối cộng đồng của học sinh trường mình. Các bạn có sự năng động, tư tin khi giao lưu; phát biểu truyền cảm hứng hơn học sinh trường khác.

“Quan trọng nhất là khả năng ngoại ngữ mà FSchool Hòa Lạc rèn luyện cho chúng mình. Ví dụ như khi tham dự cuộc thi APICTA, nếu như cả 5 thành viên trong nhóm không biết tiếng Anh thì sẽ không thể thuyết trình hay làm được sản phẩm. 1 tuần đó mà gặp rào cản ngôn ngữ thì có lẽ chúng mình đã không giành được thành tích tốt”, Quốc Vương chia sẻ.

Những trải nghiệm đa dạng và tích cực giúp chàng cựu học sinh gặt hái nhiều thành tích

Được mệnh danh là nam sinh “phá đảo” các đấu trường công nghệ học sinh, Quốc Vương tự hào rằng: “Mình chưa bao giờ tay trắng trở về, thất bại có lẽ chỉ là chưa đạt được mục tiêu mong muốn. Chẳng hạn mình nhắm giải Vàng mà chỉ được giải Đồng thì tâm trạng vẫn rất vui bởi mình đã cố gắng hết sức có thể, sản phẩm này vẫn có giá trị và được công nhận. Đồng thời, nó cũng sẽ có ích cho các em học sinh khóa sau”, Vương nói.

Hiện tại, Quốc Vương đã trở thành tân sinh viên K17 – chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, ĐH FPT Hà Nội. Anh chàng hóm hỉnh chia sẻ: “Dù là FSchool hay FPTU, môi trường trải nghiệm cùng sự nhiệt huyết của thầy cô chắc chắn sẽ giúp mình hoàn thiện giấc mơ theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin”.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Huệ Anh

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

2606

Nhân vật