FPT Edu - Tin tức chung

Cựu sinh viên FPT Edu chia sẻ kinh nghiệm bước ra thế giới

24/05/2019
Nguyễn Ngọc Hải
863

Sáng ngày 22/5, tại Azzan Coffee đã diễn ra Tọa đàm “How to work oversea?” với sự tham gia của các cựu sinh viên FPT Edu xuất sắc. Tọa đàm nhằm chia sẻ những kinh nghiệm và bài học quý báu cho sinh viên trường FPT khi muốn bước chân ra ngoài biên giới.

Tham dự buổi Tọa đàm có anh Vũ Thanh Tùng – Giám đốc kỹ thuật Công ty Rikkeisoft, chị Đào Phương Dung – Trợ lý Tổng Giám Đốc tại Agronomy at Vinpearl Golf và anh Đỗ Tiến Hưng – Giám đốc điều hành GVN Technologies. Đây đều là những sinh viên từng có thành tích học tập tốt và sở hữu profile làm việc khủng tại các doanh nghiệp lớn cả ở trong nước và quốc tế.

Câu chuyện đầu tiên được đưa ra thảo luận là những thách thức về mặt văn hóa và giao tiếp với đồng nghiệp đến từ các quốc gia khác. Với anh Vũ Thanh Tùng – người đang giữ vị trí quản lý tại một công ty công nghệ của Nhật Bản, anh cho rằng người Nhật có 3 đức tính quý mà chúng ta cần học hỏi, đó là kỷ luật, chăm chỉ và quyết tâm.

Riêng về tính kỷ luật, anh có một kỉ niệm khá sâu sắc: trong quá trình hoàn thiện sản phẩm cho khách hàng, có 1 bạn trong nhóm vì muốn tìm hiểu sâu hơn nên đã tải phần code lên tài khoản cá nhân để về nhà làm tiếp. Nhưng khách hàng đó đã sử dụng một phần mềm scan để kiểm tra xem code của họ có bị rò rỉ (leak) ra ngoài hay không. Vậy nên chỉ vài tiếng sau khi bạn nhân viên kia tải code về, họ đã phát hiện. Cuối cùng thì Tổng Giám đốc phải đứng ra xin lỗi. Anh Tùng kết luận: “Người Việt mình thì rất linh động thoải mái, nhưng khi làm việc với người Nhật thì phải vô cùng chú ý. Kỉ luật là kỉ luật, không được làm khác”.

Cũng có thời gian dài làm việc với người Nhật, anh Đỗ Tiến Hưng lại mang đến câu chuyện về sự trung thực. “Trung thực là yếu tố mà đối tác Nhật đánh giá rất là cao. Mình trung thực thì họ sẽ cho cơ hội, kể cả lần thứ 2, thứ 3” – anh chia sẻ. Một người bạn của anh Hưng mở công ty khởi nghiệp. Khi bắt tay vào làm, thông thường sẽ có 1 bên thứ 3 làm cầu nối, giới thiệu dự án của khách hàng cho công ty. Nhưng công ty của người bạn này đã không tuân thủ những thỏa thuận từ trước mà trực tiếp làm việc với khách hàng, bỏ qua bên thứ 3 kia. “Tất nhiên ban đầu mình sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng về lâu dài thì các mối quan hệ sẽ rạn nứt. Đó là bài học xương máu mà anh không cho phép mình lặp lại” – anh Hưng khẳng định.

Bên cạnh những chia sẻ về sự khác biệt trong phong cách làm việc, các diễn giả cũng đưa tới cho các bạn sinh viên lời khuyên để đạt được thành công trong công việc. Giữ vị trí quản lý tại Rikkeisoft, anh Tùng cho rằng sự cởi mở là điểm nổi trội mà các sinh viên FU cần phát huy: “Có lẽ môi trường tại FU rất mở nên các bạn sinh viên FU khi đi làm rất phù hợp với văn hóa của Rikkeisoft: các bạn rất thẳng tính, có gì nói đấy. Đôi khi cũng làm mất lòng mọi người nhưng nhờ sự thẳng tính ấy mà mọi người có thể đi với nhau rất xa”.

Tuy nhiên, anh cũng thẳng thắn chỉ ra một khuyết điểm cố hữu của sinh viên, đó là chưa chăm chỉ, thiếu động lực phấn đấu: “Khi mình sang Singapore, sinh viên ở đó học chăm kinh khủng, thư viện lúc nào cũng chật kín. Nhiều bạn gia đình cực giàu nhưng vẫn chăm chỉ học tập như vậy”.

Là nữ diễn giả duy nhất tại buổi tọa đàm, chị Dung cho biết khi tuyển dụng, chị ưu tiên khả năng ngoại ngữ, sự trung thực và cách cư xử với mọi người: “Bây giờ là thời đại 4.0 rồi, các bạn cần biết ngoại ngữ thì mới làm việc được với quốc tế”.

Buổi tọa đàm dù chỉ diễn ra trong gần 1 giờ đồng hồ nhưng đã cung cấp cho sinh viên những lời khuyên bổ ích khi làm việc tại môi trường quốc tế. Đó là hành trang quý báu để sinh viên FU có thể tự tin bước ra ngoài thế giới và chinh phục những ước mơ lớn trong tương lai.

Hải Nguyễn

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

863

Tin sự kiện

Nhân vật