FPT Edu - Tin tức chung

Mentor và các đội thi song kiếm hợp bích ăn ý

04/01/2019
Vũ Thị Ngọc Ánh
821

Ngay sau khi BTC công bố kết quả vòng 1, top 10 đội thi đến từ FPT Edu 3 miền đã bước vào vòng 2 - Hoàn thiện mô hình kinh doanh. Mỗi đội sẽ nhận được sự hỗ trợ của 2 mentor: Giảng viên và Doanh nhân. Sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên nhóm và mentor sẽ là cơ hội để các đội bứt phá tiến tới vòng Chung kết FPT Edu Biz Talent.

Được sự trợ giúp của Giảng viên Trần Minh Phăng và doanh nhân Cao Thành Bảo nhóm SkyLab không chỉ có ý tưởng phát triển thêm cho đề án mà còn tràn đầy tự tin.

Nhóm SkyLab đến từ FPT Edu Hồ Chí Minh

Tham gia cuộc thi với “Ý tưởng thiết kế Co-working space và phần mềm quản lý” nhóm đã xuất sắc lọt top 10 của cuộc thi. Tuy nhiên, càng vào sâu đối thủ càng mạnh chính vì vậy sự hỗ trợ của các mentor là cơ hội để nhóm có một sản phẩm hoàn thiện  hơn. 

Nguyễn Quốc Bảo – Trưởng nhóm SkyLab chia sẻ, “Các thành viên trong nhóm đều là sinh viên năm nhất nên kiến thức và kĩ năng còn khá hạn chế. Qua những buổi gặp gỡ và trao đổi với 2 mentor kinh nghiệm nhóm vừa được cung cấp kiến thức vừa giải quyết được những vấn đề khó khăn trong quá trình phát triển sản phẩm.”

Thầy Phăng đã tận tình “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn nhóm cách xây dựng mô hình kinh doanh, các bước phải làm như thế nào…từ đó nhóm có nền tảng kiến thức vững chắc và hoàn thiện sản phẩm nhanh hơn. Trong khi đó, anh Bảo lại giúp nhóm làm thương hiệu, tính giá thành và lợi nhuận cho sản phẩm trong thực tế, Bảo cho biết thêm.

Nhờ sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên với mentor và làm theo hình thức “cuốn chiếu” vừa lắng nghe góp ý vừa bổ sung hoàn thiện sản phẩm nhóm hứa hẹn sẽ là một đối thủ đáng gờm tại cuộc thi.

Dù không có thời gian để gặp gỡ trực tiếp mentor như các đội thi khác mà chủ yếu qua email, điện thoại nhưng nhóm Dreamwaves đến từ ĐH Greenwich (Việt Nam) cơ sở Hà Nội vẫn hoàn thành đề án kinh doanh một cách cụ thể và khả thi.

Dựa trên chủ đề Sharing Economy, nhóm đã hình thành ứng dụng Kaspar (Trong tiếng Hy Lạp, Kaspar là Vua châu báu) với mục đích tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có trong xã hội, dựa trên hình thức cho thuê và trao đổi tài sản giữa người sở hữu với người có nhu cầu sử dụng, Kaspar giúp những người đang trong thời gian tìm kiếm công việc và mong muốn có thêm cơ hội rèn luyện kỹ năng chuyên môn có thể tìm đến những người rao việc bận rộn cần tìm nhân lực phụ giúp công việc vặt. Ví dụ như sửa chữa tại gia, hỗ trợ tác vụ văn phòng, giao hàng, vận chuyển, bê tráp hay dọn dẹp nhà.

Nhóm Dreamwaves đến từ FPT Edu Hà Nội

Mặc dù hình dung về Kaspar đã được phác họa ngay từ ban đầu, tuy nhiên trong quá trình nhóm triển khai thực hiện cũng gặp một số thách thức nhất định. Các thành viên đều chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và công cụ phân tích thông tin cụ thể về xu hướng thị trường hay cơ chế hoạt động của những sản phẩm tương tự khi chúng chưa ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam.  Giúp nhóm xóa tan những nỗi lo lắng và trở ngại này là 2 mentor Giảng viên Nguyễn Hoàng Giang và doanh nhân Nguyễn Khắc Tùng.

Dù chỉ có một buổi gặp gỡ trực tiếp nhưng mentor Hoàng Giang đã giúp nhóm xâu chuỗi các phần kiến thức rời rạc thành hệ thống, từ đó xây dựng mô hình kinh doanh hoàn chỉnh hơn.  Là người giàu kinh nghiệm trên thương trường, mentor Lê Khắc Tùng đã chỉ ra những điểm chưa hợp lý trong đề án kinh doanh của nhóm. 

Theo anh Tùng, ý tưởng kinh doanh của nhóm khá mới và thú vị tuy nhiên phạm vi đối tượng người dùng còn bó hẹp và chưa có điểm nhấn đặc biệt thu hút nhà đầu tư. Với góp ý này, Dreamwwaves đã phát triển thêm nhánh mới cho đề án là mở rộng đối tượng người dùng và có những điều chỉnh hợp lý cho đề án.

Nguyễn Hoài Linh – Trưởng nhóm Dreamwaves chia sẻ, “Các góp ý từ mentor đã giúp nhóm đi đúng hướng và rút ngắn chặng đường về đích tại cuộc thi FPT Edu Biz Talent. Mình hy vọng, với sự hỗ trợ này Dreamwaves sẽ không khác gì “hổ mọc thêm cánh” sẵn sàng cho chặng đua cuối.”

Là đại diện duy nhất đến từ Cần Thơ, nhóm N.E.T đã mang đến cuộc thi đề án “Logistic in industrial 4.0” dưới sự hỗ trợ của 2 mentor Giảng viên Võ Minh Hiếu và doanh nhân Nguyễn Trần Anh Huy.

Nhóm N.E.T đến từ FPT Edu Cần Thơ

Cũng giống như các đội thi khác, trong quá trình làm đề án các thành viên N.E.T gặp khá nhiều khó khăn bởi thuật ngữ logictic chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía mentor nhóm đã nhanh chóng giải quyết được các vấn đề của đề án như: vốn đầu tư, lợi nhuận sau khi chiết khấu, hệ thống kết nối giữa các chuyến hàng…

“Có thể nói, những góp ý từ mentor là hành trang cần thiết để nhóm có cái nhìn thực tế và khách quan hơn về sản phẩm cũng như dịch vụ kinh doanh. Nhóm đã lắng nghe và áp dụng những góp ý  vào đề án, hy vọng sẽ tạo nên dịch vụ kinh doanh mang lợi nhuận cao, thuyết phục được BGK của cuộc thi”, Hữu Tài – Trưởng nhóm N.E.T.


Ngọc Ánh

821

Tin sự kiện

Nhân vật