Trường học trải nghiệm

Cha mẹ học sinh THPT FPT Đà Nẵng yên tâm về trải nghiệm học tập online của con

08/10/2021
Bùi Linh Phương
195

Nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng, trăn trở khi con bước vào năm học mới với hình thức trực tuyến. Nhưng, phụ huynh học sinh THPT FPT Đà Nẵng khi được chứng kiến những tiết học online với nhiều trải nghiệm thú vị, thấy con hào hứng tương tác cùng thầy cô và các bạn thì lại yên tâm thậm chí sẵn sàng đồng hành cùng quá trình học tập của con.

Hài lòng với việc học online tại FSchool Đà Nẵng

Vì đây là năm thứ 2 con gái học online do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên chị Hồ Huỳnh Thùy Dương, mẹ bạn Đặng Gia Hân (HS lớp 10A1) cũng không quá hoang mang, lo lắng. Điều khiến chị Dương băn khoăn nhất là việc kết nối trực tuyến sẽ khiến tương tác lớp học bị hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của con. "Tuy nhiên, mình thấy các thầy cô giáo FSchool Đà Nẵng rất chu đáo trong việc đưa ra các yêu cầu, quy định trong giờ học để đảm bảo các con thật tập trung. Các thầy cô cũng ứng dụng nhiều công nghệ mới để hỗ trợ việc học online mà vẫn đảm bảo trải nghiệm của các con.

Có một kỷ niệm vui đó là vì trường yêu cầu phải dành không gian yên tĩnh cho các con nên trong giờ học online của Gia Hân, không ai trong nhà nói lớn tiếng. Gia Hân và ba lúc đầu cũng có chút tranh luận về vấn đề này, vì nhà chỉ có một phòng làm việc chung. Cuối cùng phải đi đến giải pháp là lắp đặt wifi gấp trong phòng ngủ của con ở tầng 4 (trước đây ba Gia Hân không cho lắp vì sợ con chơi game xao nhãng chuyện học, lại ảnh hưởng giấc ngủ). May trong những ngày dịch bệnh diễn phức tạp nhưng các chú nhân viên của FPT đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine nên được phép đi làm, đến lắp đặt wifi cho gia đình, chứ không cũng khó mà giải quyết được", chị Dương kể.

Ấn tượng với phương pháp dạy học online của thầy cô trường F

Theo sát con trong những tháng đầu tiên học trực tuyến tại Trường THPT FPT Đà Nẵng, chị Phạm Thị Thanh Thủy (Mẹ bạn Huỳnh Thị Thủy Dung, HS lớp 10A4) cho biết chị rất ấn tượng với cách dạy mới lạ và thú vị của giáo viên trường. "Mình nghĩ học online hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp giảng dạy của thầy cô và ý thức của mỗi bạn. Sau một thời gian quan sát con học trực tuyến, mình thấy thầy cô FSchool rất gần gũi, sát sao với từng học sinh. Trong giờ học, thầy cô còn thường xuyên tổ chức thảo luận nhóm để các con thực hành teamwork, tạo không khí học tập rất chất lượng và vui. Mình thấy sự tương tác của thầy trò dù là online nhưng vẫn rất thường xuyên và sôi nổi, nhất là với môn Tin học. Thủy Dung rất nhiều lần khoe với mẹ về sự thích thú của con khi học môn Tin, lý do là thầy giáo có cách dạy hay, lại rất thân thiện và vui tính”, chị Thủy cho biết.

"Con hứng thú học online hơn nhờ cách dạy sáng tạo của các thầy cô"

Đó là chia sẻ của chị Lê Thị Nguyệt, mẹ bạn Hoàng Hồng Minh (HS lớp 10A12 Trường THPT FPT Đà Nẵng). Cũng như nhiều bố mẹ khác, chị Nguyệt khá lo lắng khi con gái vừa chuyển cấp, còn chưa có cơ hội làm quen trường lớp mới đã phải học online. "Ban đầu, mình cũng lo ngại việc học trực tuyến kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của con. Tuy nhiên, đây lại là biện pháp cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cả cha mẹ, thầy cô và các con đều phải thích ứng.”

Có một thay đổi đáng kể mà chị Nguyệt nhận thấy, trước đây Hồng Minh hiếm khi chia sẻ với mẹ chuyện học tập, nhưng từ khi vào FSchool Đà Nẵng, Minh tỏ ra rất hứng thú với việc học và còn hay kể cho mẹ nghe về lớp học online. “Nghe Hồng Minh chia sẻ việc thầy cô đã áp dụng những phương thức giảng bài độc đáo và thú vị khiến con hứng thú thế nào, mình cũng yên tâm hơn hẳn", chị Nguyệt chia sẻ.

Cũng theo phụ huynh này, điều chị lo lắng nhất là sức khỏe của con khi phải ngồi hàng giờ để học trực tuyến. Nhưng may mắn Trường THPT FPT Đà Nẵng đã áp dụng thời khóa biểu dạy và học rất khoa học, cân đối giữa thời gian học tập và nghỉ ngơi cho học sinh. "Mình cảm thấy việc lựa chọn môi trường FSchool cho Hồng Minh là một điều đúng đắn vì ở đây, con có thể thỏa sức học hỏi và khám phá. Điều này đã được chứng minh rõ nét hơn qua những gì chị được trải nghiệm cùng con trong mùa học trực tuyến này".

Yên tâm với trải nghiệm học trực tuyến của con

Câu chuyện của mẹ con bạn Trần Gia Bảo (HS lớp 11A4) khá đặc biệt khi mùa học trực tuyến này, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Bảo không được về nhà với bố mẹ ở tỉnh Thái Bình. Rời khu nội trú của Fschool Đà Nẵng, Gia Bảo về nhà người thân tại TP Đà Nẵng. Chị Đào Thị Hải (mẹ của Gia Bảo) chỉ có thể nắm được thông tin về tình hình học tập trực tuyến của con qua những cuộc trò chuyện online.

“Gia Bảo và các bạn cùng khóa K4 Trường THPT FPT Đà Nẵng khá thiệt thòi khi 2 năm đầu cấp đều có những giai đoạn phải học online. Thời gian đầu khi mới học trực tuyến, Bảo cũng gọi điện tâm sự với mẹ rằng con học chưa quen, giao tiếp khác biệt vùng miền nên nhiều khi chưa thể hiểu hết bài. Khi ấy, mình cũng rất lo lắng và hết mình động viên con cố gắng. Nhưng dần dần, bước sang đầu năm học mới 2021-2022, Gia Bảo đã có thể vui vẻ khoe với mẹ rằng giờ con đã rất quen và không gặp khó khăn gì khi học online nữa. Nghe con hào hứng kể về những tiết học online và trải nghiệm vui vẻ cùng các bạn, mình rất yên tâm".

Cũng theo chị Hải, trải nghiệm đời sống nội trú ở FSchool Đà Nẵng đã giúp Gia Bảo trưởng thành hơn rất nhiều. Vì vậy, trong thời gian học online này, tuy không có bố mẹ kề cận nhắc nhở nhưng Bảo vẫn rất tự lập, tự giác học hành. “Con còn biết tự lập cho mình một thời gian biểu hợp lý để vừa học vừa rèn luyện sức khỏe với các môn thể thao. Đến bây giờ, mình thấy rằng quyết định cho con học tập và phát triển tại FSchool Đà Nẵng là một quyết định sáng suốt và đúng hướng cho tương lai của Gia Bảo”, chị Hải tâm sự.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Linh Phương

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

195

Nhân vật