Trường học trải nghiệm

Ngoài học hành, phụ huynh bắt đầu quan tâm đến trải nghiệm đời sống nội trú khi chọn ĐH cho con

30/11/2021
Hà Hải Ngân
1648

Trường “hot”, ngành tốt, lớp chất lượng cao một thời từng là ưu tiên hàng đầu của phụ huynh khi định hướng cho con vào đại học. Nhưng, giờ đây, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu quan tâm đến trải nghiệm trong trường nhiều hơn vì nó quyết định đến kỹ năng thực tế của SV sau khi tốt nghiệp.

Học trường “top đầu” vừa thiếu tiện ích lại không có kỹ năng

Cô Nguyễn Thị Dung (58 tuổi, Quảng Ninh) tự hào vì cậu con trai út học giỏi, thi đỗ trường ĐH công lập “top đầu” ở thủ đô. Nội trú trong ký túc xá, thiếu những tiện ích cơ bản, con trai cô Dung tâm sự rằng mang tiếng ở Hà Nội mà không thoải mái như ở quê. Trường lại không có nhiều các hoạt động văn hóa sự kiện hay trải nghiệm thực tế phù hợp nên ngoài giờ học, nam sinh này cũng chỉ biết về ký túc xá... ngủ.

 “Con trai cô tốt nghiệp ĐH được mấy tháng rồi mà đi xin việc chẳng chỗ nào nhận.” cô nén tiếng thở dài. Theo lời cô Dung, lý do khiến con trai cô mãi không được tuyển dụng vì cậu học giỏi các môn ở trường nhưng tiếng Anh bập bõm, nhút nhát trong giao tiếp, thiếu kinh nghiệm.

“Cứ ngỡ, học trường top đầu là tốt, ai ngờ vừa ăn ở bất tiện mà con ra trường lại thiếu kỹ năng sống”, cô Dung bộc bạch.

Học ĐH trải nghiệm, vừa tiện vừa dễ nhận lương cả nghìn đô

Nguyễn Việt Tú từng đỗ một ĐH công lập tên tuổi và ĐH FPT nhưng Tú chọn ĐH FPT. Qua tìm hiểu, cậu nghĩ môi trường giàu trải nghiệm sẽ phù hợp với bản thân.

Nguyễn Việt Tú (thứ 3 từ trái sang) trúng tuyển vào JEIS Nhật Bản với mức lương khởi điểm 3.000 USD

Nhờ tham gia trải nghiệm một số hoạt động hợp tác quốc tế của trường, Tú được biết thông tin một trong những tập đoàn đường sắt lớn nhất Nhật Bản – JEIS tuyển dụng. Nam sinh mạnh dạn ứng tuyển dù khi đó mới đang học năm cuối. Tú sang Tokyo (Nhật Bản) phỏng vấn, trúng tuyển với mức lương khởi điểm là 3.000 USD.

Theo Tú, ngoài kiến thức chuyên môn, chính những trải nghiệm có được ở ĐH FPT về công nghệ, văn hóa nước ngoài, các xu thế xã hội và ngoại ngữ là “hành trang” quý báu để cậu tự tin ứng tuyển vào công việc này. Ngoài ra, 4 năm đại học, được sống trọn vẹn đời sinh viên trong các campus đầy đủ tiện ích: ký túc xá, nhà ăn, thư viện... có thầy cô và bạn bè chia sẻ, hỗ trợ giúp nam sinh này yên tâm trải nghiệm, trang bị kỹ năng sống trong môi trường văn minh.

Quan tâm đến trải nghiệm đời sống nội trú– xu hướng chọn trường mới

“Xóm cô có mấy bạn học ĐH FPT. Mỗi lần về nhà, các bạn kể trường có đầy đủ tiện ích từ KTX khang trang, thư viện rộng rãi đến cả nhà ăn, khu luyện tập thể thao. Nhìn các bạn ấy tự tin, năng động, nghe đâu là do được hoạt động trải nghiệm sớm, thỉnh thoảng lại thấy đi thực tập, đi nước ngoài.” cô Dung kể.

Ngoài kiến thức, sinh viên ĐH FPT được đánh giá cao ở sự tự tin, năng động, giàu trải nghiệm và tiếng Anh tốt

Nhiều phụ huynh như cô Dung, sau khi biết tới ĐH trải nghiệm đã thay đổi suy nghĩ rằng học ĐH phải vào trường “top đầu”, chọn ngành tốt hay lớp chất lượng cao. Thời đại công nghệ thông tin, các bạn trẻ dễ dàng học được kiến thức từ các trường thuộc “Ivy League School” như Oxford, Harvard, Standford... qua Internet. Còn những trải nghiệm, kỹ năng sống, kinh nghiệm thực tế phù hợp với xã hội Việt Nam thì chỉ có thể tiếp cận và trang bị được qua môi trường ĐH trải nghiệm. Ngoài ra, phụ huynh, sinh viên cũng dễ dàng cảm nhận sự vượt trội những tiện ích đời sống như ăn ở, sinh hoạt, giao lưu thầy trò và bạn bè của các mô hình trường học trải nghiệm so với ĐH truyền thống.

Sinh viên cần đến môi trường học tập trải nghiệm với đầy đủ tiện ích sống để phát triển kỹ năng, các mối quan hệ xã hội

Vừa tích lũy kiến thức, trang bị kỹ năng để thích ứng với cuộc sống, vừa có đời sống sinh viên văn minh, giàu cảm xúc, dễ hiểu vì sao nhiều phụ huynh hiện nay định hướng cho con vào ĐH trải nghiệm. “Giờ đây, nếu ai đó hỏi mình nên hướng con vào trường giỏi hay trường có nhiều trải nghiệm mình sẽ khuyên họ nên chọn trường ĐH trải nghiệm. Kiến thức từ từ học cũng được nhưng cứ ra trường là phải đầy đủ kỹ năng sống ngay.” Cô Dung hóm hỉnh chia sẻ.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Ngọc Trâm

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

1648

Nhân vật