Trường học trải nghiệm

“Ngồi ké” lớp học online của tân sinh viên BTEC FPT: Giao bài qua phần mềm, giờ học đầy hoạt động trải nghiệm

16/11/2021
Hồ Thị Khánh Như
3443

Dù học trực tuyến, các tân sinh viên của BTEC FPT vẫn có những giờ học đầy ắp trải nghiệm thú vị, đa dạng các hoạt động tương tác nhờ ứng dụng tiện ích công nghệ. Nhiều bạn cảm thấy hào hứng với hình thức học tập mới mẻ này.

Trải nghiệm nhận bài tập qua Classroom

Là tân sinh viên của BTEC FPT Hà Nội, Nguyễn Văn Dũng cũng đã có khoảng thời gian làm quen với bạn bè, thầy cô và trường mới qua… các nền tảng online. Dù chưa thể đến lớp học để làm quen trực tiếp với mọi người nhưng Dũng vẫn rất hào hứng với môi trường mới: “Vì mới vào trường nên chương trình của chúng mình không quá nặng, chủ yếu là học tiếng Anh thôi mà các giờ học rất nhiều hoạt động thú vị nên vui lắm”. 

Cũng theo Văn Dũng, các tiết học tiếng Anh ở trường được thầy cô thiết kế với nhiều hoạt động thú vị như: “Game hoá” kiến thức thành các câu hỏi và được chơi trên các ứng dụng như Quizzlet, các hoạt động làm việc nhóm, chia đội để thi đua, quay video nói tiếng Anh…

“Đặc biệt bài tập về nhà của chúng mình không nhiều như hồi mình học cấp ba. Các bài tập sẽ được thầy cô giao qua một ứng dụng gọi là Classroom. Với ứng dụng này, chúng mình sẽ có thể lưu trữ, làm bài, nhận thông báo bài tập mới nhanh chóng mà không sợ bị quên. Thầy cô cũng có thể nhận xét trực tiếp trên này và tụi mình có thể xem lại khi cần. Như hôm qua thầy mới giao bài tập về phát âm, mình có thể lưu lại và tạo nhắc nhở để làm bài vào khung giờ mình mong muốn”, Dũng kể.

Dũng cũng cho biết, việc học online vẫn có một số hạn chế nhất định như bị ảnh hưởng bởi đường truyền, khó tương tác trực tiếp với thầy cô bạn bè… “Nhưng nhìn chung, học online ở BTEC FPT rất vui và mình cảm thấy hiệu quả hơn cách học trước đây của mình nhiều”, Dũng chia sẻ thêm.

Chơi game tiếng Anh nhận thưởng điểm

Đã quen thuộc với hình thức học online từ những năm cấp ba nên Đặng Hồ Thanh Kim Phụng, tân sinh viên BTEC FPT Đà Nẵng không gặp quá nhiều khó khăn để bắt nhịp với việc học trực tuyến tại trường mới. 

“Mình không gặp khó khăn gì nhiều trong việc tiếp thu kiến thức, thầy cô ở BTEC giảng bài rất kỹ lại chịu khó tương tác với sinh viên nên mình không thấy có vướng mắc gì”, Phụng kể.

Điều khiến Kim Phụng ấn tượng nhất với môi trường mới chính là các giờ học luôn tràn đầy trải nghiệm, nhiều hoạt động mới mẻ chứ không đơn thuần là đọc chép kiến thức. “Trong lớp, thầy cô hay cho tụi mình chơi game, thường xuyên làm bài nhóm để nâng cao khả năng tiếp giao tiếp bằng tiếng Anh và kỹ năng phát triển bản thân. Đặc biệt, có rất nhiều điểm cộng và phần thưởng sau những lần phát biểu đúng, khi thắng game hoặc trả lời câu hỏi hay nữa. Điều này khiến lớp mình lúc nào cũng rộn ràng và mọi người thi đua nhau phát biểu”. 

Theo Kim Phụng, các hoạt động này đã khiến lớp học trở nên vui vẻ hơn, rút ngắn khoảng cách trong những lớp học online. “Thích nhất là thầy cô ở BTEC rất nhiệt tình và thân thiện, vui vẻ với tụi mình. Nếu có chỗ nào chưa hiểu bài, mình chỉ cần nhắn tin, hoặc “raise hand” thôi là thầy cô sẽ giảng ngay. Mình cảm thấy rất hứng thú với các buổi học”, Kim Phụng chia sẻ thêm.

Hào hứng với các sự kiện ở trường

Cũng đã quen với hình thức học trực tuyến, Nguyễn Huy Chương, sinh viên BTEC FPT Cần Thơ thậm chí còn thấy việc học online có phần tiện hơn hình thức truyền thống: “Mình thấy học trực tuyến ở BTEC không ảnh hưởng gì về vấn đề tiếp nhận kiến thức của mình. Ngược lại mình còn thấy nó rất tiện khi ở nhà mà vẫn học hành, tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm ở trường được nữa”. 

Bản thân Huy Chương dù mới là sinh viên năm nhất nhưng đã rất tích cực tham gia nhiều chương trình, sự kiện ngoại khoá tại BTEC Cần Thơ như Chương trình giao lưu với Đại sứ quán Mỹ, gameshow Rung chuông vàng… “Mình thấy các sự kiện ngoại khoá siêu thú vị và mang đến nhiều giá trị cho tụi mình nên hầu như đều ghi danh tham gia đầu tiên”, Chương nói.

Bên cạnh đó, Huy Chương cũng rất hào hứng với cách dạy mới mẻ tại BTEC: “Trong quá trình học, thầy cô hay tổ chức trò chơi để sinh viên tiếp thu kiến thức nhiều hơn mà còn giúp giải trí lấy lại tinh thần như game Kahoot, nội dung câu hỏi chính là nội dung vừa học. Mà thầy cô ở BTEC siêu “chịu chơi” luôn. Người thắng sẽ được thầy cô thưởng “nóng”… 1 nghìn, 5 nghìn… tuỳ vào mức độ khó của câu hỏi”, Huy Chương nói.

Tích cực tham gia các hoạt động tương tác trong và ngoài lớp học

Nguyễn Thị Thanh Lam là tân sinh viên của BTEC FPT TP.HCM. Lam cũng rất hào hứng với các hoạt động trải nghiệm trong giờ học ở BTEC như: chơi game Quizizz, làm cuộc hội thoại, đôi khi còn có những giờ giải lao, cả lớp cùng xem phim hoạt hình tiếng Anh, cùng nhau hay hát… 

“Thầy cô rất vui tính, dạy rất nhiệt tình và cũng có nhiều sự tương tác với sinh viên chúng mình trong lúc dạy qua các hoạt động kể trên. Mặc dù học online ngồi lâu cũng mỏi lưng nhưng sự nhiệt tình và vui tính của giảng viên đã làm mình cảm thấy vui vẻ hơn và hứng thú hơn khi học”, Thanh Lam chia sẻ. 

Ngoài giờ học, Lam còn tích cực tham gia các chương trình ngoại khoá được tổ chức trực tuyến ở BTEC như: các CLB của trường, các cuộc thi dành cho sinh viên K5, cuộc thi Rung Chuông Vàng và các buổi workshop do nhà trường tổ chức.

“Nhờ các hoạt động tương tác cả trong và ngoài giờ học như thế khiến mình không còn thấy có nhiều khoảng cách với bạn bè hay thầy cô. Vậy nên dù học online mình vẫn thấy rất vui. Mình cũng đã tham gia vài CLB và mọi người đều đã lên các kèo đi “quẩy” khi quay lại trường với nhau nên mình càng thêm hào hứng”, Lam nói.

Các giờ học online tại BTEC FPT luôn tràn ngập trải nghiệm và sự tương tác chính là nhờ sự sáng tạo, nỗ lực và phối hợp từ cả giảng viên lẫn sinh viên trong trường. Chắc chắn rằng, khi quay trở lại môi trường học offline, với những kỹ năng sẵn có, các tân sinh viên BTEC sẽ càng có nhiều trải nghiệm thú vị hơn nữa.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Khánh Như

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 

3443

Nhân vật