Trường học trải nghiệm

GV Vovinam FPoly kể chuyện dạy võ mùa trực tuyến

16/11/2021
Hồ Thị Khánh Như
637

Dạy Vovinam trực tuyến sao cho hấp dẫn và hiệu quả là thử thách không nhỏ với các GV FPT Edu nói riêng cũng như FPoly nói chung. Nhưng trong nguy có cơ, nhiều phương pháp dạy học mới mẻ, thú vị đã được các GV sáng tạo để đem đến trải nghiệm học võ trực tuyến thú vị cho SV.

Kết hợp âm nhạc và phim ảnh võ thuật vào giờ dạy

Thầy Lữ Thanh Xuân, Chủ nhiệm bộ môn Vovinam tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội, cho biết, giai đoạn học trực tuyến, các GV Vovinam gặp khó khăn đa phần là về truyền đạt đòn thế vì sinh viên khó hình dung động tác nếu chỉ thông qua màn hình máy tính hay điện thoại. Thầy cô thường phải thực hành nhiều với, với nhiều góc quay khác nhau để các bạn dễ hiểu. “Không phải sinh viên nào cũng có tố chất võ thuật, cản trở về mặt giao tiếp cũng khiến việc chỉnh sửa đòn thế vất vả hơn trên lớp”, thầy Xuân nói.

Thậm chí nhiều lúc thầy Xuân cũng thấy "bất lực" khi đã cố gắng làm mọi cách mà sinh viên chưa nắm được đòn, không hiểu được thầy. Để khắc phục những khó khăn trên, theo thầy Xuân, giảng viên phải chịu khó vất vả gấp đôi trên lớp: nói nhiều hơn, phân tích động tác kỹ hơn, chia sẻ nhiều hơn với sinh viên. “Mình thường đưa các bài tập đa dạng, như kết hợp âm nhạc với võ thuật, cho các bạn xem phim tài liệu, xem trích đoạn võ thuật các bộ phim và từ đó dẫn dắt câu chuyện. Xem xét, lắng nghe tâm tư tình cảm của các em để điều chỉnh cho hợp lý”, thầy Xuân chia sẻ.

“Mạng chập chờn, không gian thực hành hạn hẹp chỉ là yếu tố nhỏ, quan trọng nhất là ý thức sinh viên. Nếu sinh viên nhiệt tình, ý thức tốt, các em vẫn tập luyện hăng say như thường”, thầy Xuân nói thêm.

Thầy Xuân cũng tự đặt mục tiêu cho bản thân, sẽ linh hoạt cùng các SV vượt qua giai đoạn khó khăn này và đạt hiệu quả học tập tốt trong từng giờ học.

Đa dạng bài tập, sửa đòn trực tiếp cho từng sinh viên

Thầy Nguyễn Tiến Dũng, giảng viên Vovinam tại FPoly Tây Nguyên lại chia sẻ những khó khăn trong giai đoạn dạy trực tuyến là về không gian, góc máy camera… “Trước mỗi giờ dạy, mình lại phải hướng dẫn cho sinh viên cách để góc máy hợp lý, để khi thực hiện đòn đánh, giảng viên có thể thấy được hết các động tác và có thể sửa trực tiếp”, thầy Dũng nói. 

Thầy cũng chia sẻ, việc hướng dẫn đòn đánh sẽ không quá khó khăn nếu sinh viên chịu khó lắng nghe phần kỹ thuật. Tuy nhiên do nhìn qua camera, chiều của sinh viên và giảng viên sẽ bị ngược nhau nên quá trình dạy bài quyền là khó nhất, còn các đòn thế khóa gỡ hay đòn phản có những động tác đơn thì dễ hơn.

“Sau khi giảng lý thuyết và thực hành, mình thường xuyên nói chuyện, giảng lại các đòn đánh và sửa lại cho từng sinh viên. Hoàn thành việc dạy đòn mới trong 3 buổi học, mình sẽ dành một buổi để kiểm tra và sửa lại đòn. Hầu như thầy sửa trực tiếp cho sinh viên ngay tại buổi học”, thầy Dũng kể.

Ngoài việc “thiết quân luật” sinh viên phải mở camera và thực hiện đòn khi GV yêu cầu, thầy Dũng cũng có những phương pháp mềm dẻo như: bổ sung các bài tập bổ trợ thể lực và sức bền, nhất là các bài tập bụng, chân và tay. “Mình không cho sinh viên “nhồi” quá lâu một dạng bài để tránh nhàm chán. Thay đổi bài tập liên tục, đôi khi dùng nhạc để không khí lớp học vui tươi hơn. Nói chung thầy cũng hay nghĩ nhiều “trò” để sinh viên không bị trống thời gian”. 

Những lúc nghỉ giải lao, thầy Dũng cũng hay “tám” chuyện, hỏi thăm sinh viên để thầy trò thêm gần gũi. Kết quả không khó để hình dung khi các sinh viên FPoly Tây Nguyên đa phần rất chịu khó tập luyện, hào hứng với các bài tập thầy Dũng đưa ra và luôn hợp tác với giảng viên trong từng tiết học. 

Lập kênh Youtube về Vovinam, khơi gợi cảm hứng cho học trò

Cũng giống như nhiều giáo viên khác, thầy Nguyễn Xuân Biên, giảng viên Vovinam FPoly Đà Nẵng gặp khá nhiều khó khăn trong khi giảng dạy trực tuyến, với một môn học đặc thù đòi hỏi nhiều thực hành. Thầy trò chỉ nhìn nhau qua màn hình laptop nên học trò khó lĩnh hội được 100% năng lượng, thần thái từ thầy. “Bản thân mình đôi lúc cũng “bị bí” khi học trò sai động tác mà mình không ở gần các em để chỉnh sửa, mô tả động tác bằng lời nói qua các nền tảng online thì không hiệu quả 100% được. Thực sự, dạy và học võ online thầy và trò mệt... gấp 3 lần bình thường”, thầy Biên kể. 

Vượt lên những khó khăn đó, thầy Biên luôn cố gắng làm công tác tư tưởng cho học trò ngay từ buổi học đầu tiên, vạch rõ mục đích và kế hoạch môn học, giúp học trò có tinh thần tự giác. Thầy cũng thường kể lại những mẩu chuyện thật, nêu gương tinh thần học tập, vượt khó của những con người thật, kinh nghiệm sống để truyền cảm hứng cho sinh viên.

Ngoài ra, thầy Biên còn kỳ công tạo hẳn một kênh Youtube riêng chuyên chia sẻ các video phân tích kỹ, nói chậm và rõ ràng từng thế võ, đường quyền từ đơn giản đến phức tạp, hỗ trợ sinh viên tự học theo.  

“Trong quá trình dạy, thầy Biên rất hay kể những câu chuyện hài hước và chân thật để tụi mình lên lớp với tâm thế thỏa mái và thấy được giá trị của việc luyện võ. Các tư liệu thầy thường mang ra phân tích, thị phạm thì vô cùng phong phú nên lớp chúng mình học Vovinam trực tuyến nhưng lúc nào cũng vui và thấy thú vị”, Bùi Thị Toan, sinh viên FPoly Đà Nẵng chia sẻ. 

Có thể thấy, dù học tập, giảng dạy trong hoàn cảnh nào, thầy và trò FPoly vẫn luôn cố gắng chủ động, sáng tạo để có nhiều trải nghiệm phong phú đa dạng dù ở cả những môn đòi hỏi thực hành nhiều như Vovinam.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Khánh Như

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 

637

Nhân vật