Trường học trải nghiệm

Những HSSV nào nên chọn trường nhiều trải nghiệm kỹ năng lãnh đạo tương lai?

31/03/2021
Hà Hải Ngân
43

Những HSSV có năng khiếu lãnh đạo bẩm sinh, mong muốn thử sức với vai trò lãnh đạo hoặc định hướng tương lai bản thân theo đuổi công việc liên quan tới vị trí này thì nên chọn trường học nhiều trải nghiệm kỹ năng lãnh đạo.

Có năng khiếu lãnh đạo bẩm sinh

Những yếu tố để nhận biết một người trẻ có tài năng lãnh đạo bẩm sinh như thường là tâm điểm của sự chú ý, kiên trì, quyết đoán, độc lập, có năng suất làm việc cao và có tầm nhìn xa trông rộng. Họ là những người chỉ cần hành động một cách tự nhiên cũng có thể đạt được những điều mà nhiều người khác phải dành ra cả quá trình để có được.

Với các bạn trẻ có năng khiếu lãnh đạo bẩm sinh, nếu được tiếp xúc hàng ngày với môi trường giàu trải nghiệm kỹ năng lãnh đạo, họ sẽ ngày càng phát huy được ưu điểm, biết cách kiểm soát khuyết điểm, đồng thời ngày càng tự tin vào khả năng của bản thân. Họ sẽ học được cách quản lý nhân sự thông qua hoạt động CLB, học được cách lập kế hoạch dài hạn nhờ những sự kiện sinh viên, học được cách kiềm chế khi giải quyết những mâu thuẫn trong trường học…

Tham gia và tổ chức các sự kiện ở CLB cũng là một cách để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo 

Mong muốn thử sức vai trò lãnh đạo

Mặc dù năng khiếu lãnh đạo bẩm sinh là một trong những yếu tố quan trọng trong việc ai đó trở thành một lãnh đạo tài ba, nhưng điều đó không có nghĩa là những người không có năng khiếu này thì không thể trở thành nhà lãnh đạo giỏi. Thực tế có thể thấy nhiều người có thể trở thành một nhà điều hành tài giỏi thông qua việc luyện tập. Vậy nên, nếu các bạn trẻ có mong muốn thử sức và luyện tập thường xuyên với vai trò lãnh đạo, thì việc học tập và rèn luyện trong một môi trường giàu trải nghiệm lãnh đạo cũng là lựa chọn không tồi.

Hiện nay, rất nhiều trường học trên thế giới chú trọng đến yếu tố trải nghiệm trong quá trình xây dựng chương trình học và rèn luyện cho HSSV. Các bạn trẻ có thể tìm thấy những môi trường giàu trải nghiệm lãnh đạo tương lai ở các trường ĐH nổi tiếng như Yale-NUS College, Harvard (Mỹ) hay các trường thuộc Tổ chức giáo dục FPT tại Việt Nam.

Phạm Bình Minh – học sinh lớp 11 THPT FPT thuộc FPT Edu cho biết: “Từ nhỏ em được mọi người đánh giá là khá nhút nhát, rụt rè, và luôn cảm thấy khó khăn khi đưa ra quyết định. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THCS, lần đầu tiên em lấy hết can đảm tự đưa ra quyết định học cấp 3 nội trú ở FPT Edu. Ở đây, ngoài việc được học kiến thức như các bạn học sinh phổ thông khác, em còn được sống trong một môi trường tự lập, tự chủ bằng cách ở nội trú, tự lo liệu cuộc sống, sắp xếp thời gian và tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động CLB... Không cần phải nói đến những điều gì khác cao siêu, em cảm thấy rất biết ơn vì sau 1 năm học tại đây, em đã có thể tự “lãnh đạo” và “điều hành” cuộc sống của chính mình”.

Trường THPT FPT với phương châm “Tự lập để trưởng thành” là một môi trường giàu trải nghiệm để các bạn rèn luyện khả năng tự lãnh đạo cuộc sống

Có định hướng công việc liên quan đến vị trí lãnh đạo

Ngay từ khi đi học, nhiều bạn trẻ đã được định hướng công việc tương lai là công việc có liên quan đến vị trí lãnh đạo. Chính bởi vậy, một môi trường giàu trải nghiệm lãnh đạo sẽ là điểm đến phù hợp cho những ai cần rèn luyện tố chất để trở thành nhà điều hành.

Nhiều bạn trẻ đã trở thành một leader tài năng với điểm xuất phát chỉ đơn thuần là chủ nhiệm một CLB ở trường đại học hay là trưởng ban tổ chức của một sự kiện quy mô nhỏ. Điều quan trọng không phải là quy mô của tổ chức bạn lãnh đạo, mà là tần suất bạn luyện tập kỹ năng đó, tần suất bạn học hỏi và khám phá những kỹ năng mới trong nghệ thuật lãnh đạo.

Trần Mỹ Hạnh – sinh viên K15, chuyên ngành Quản trị kinh doanh, ĐH FPT cho biết: “Mình vốn là con một trong gia đình. Ngay từ khi còn nhỏ, mình đã định hướng công việc để có thể tiếp quản công việc của bố mẹ ở vị trí quản lý. Bởi vậy, khi lên ĐH mình đã chủ động lựa chọn FPT Edu với thật nhiều trải nghiệm lãnh đạo thông qua việc sinh hoạt CLB, tổ chức sự kiện và kể cả là việc làm bài tập nhóm trên lớp. Hiện tại mình vẫn đang học hỏi kỹ năng này hàng ngày nhưng mình tin rằng với những gì mình đang và sẽ trải qua ở đây, sau khi tốt nghiệp mình sẽ có đủ khả năng để đáp ứng yêu cầu công việc”.

Tham gia chương trình thủ lĩnh sinh viên cũng là một trong những cách để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Tìm hiểu về Trường học trải nghiệm và FPT Edu tại đây.

Hải Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

43

Nhân vật