Trường học trải nghiệm

Tân sinh viên FPoly “bận rộn” trải nghiệm trường học trực tuyến

18/11/2021
Hồ Thị Khánh Như
1821

Học trực tuyến tưởng “buồn” mà lại có rất nhiều hoạt động thú vị, tưởng “nhàn” mà cứ bị “bận rộn” với những giờ học kỹ năng mới mẻ… là những điều mà tân sinh viên FPoly đã và đang được trải nghiệm tại ngôi trường thực học – thực nghiệp này. 

Hào hứng cùng các môn kỹ năng mềm

Nguyễn Thị Thảo là tân sinh viên K17 của FPoly Tây Nguyên. Thời gian đầu học online, Thảo cũng gặp không ít bỡ ngỡ do chưa quen với việc học tại nhà. May mắn được thầy cô, các cán bộ CTSV giúp đỡ nên Thảo không mất nhiều thời gian để hoà nhập. “Thầy cô ở FPoly Tây Nguyên rất nhiệt tình, ngoài giờ trên lớp vẫn dành thời gian riêng giúp tụi mình giải đáp các vấn đề xoay quanh bài học nên mình không quá khó khăn để thích nghi”, Thảo nói. 

Tuy vậy, Thảo cũng như nhiều bạn học khác, vẫn tưởng học online sẽ nhàm chán cho đến khi được trải nghiệm hàng loạt những hoạt động thú vị cả trong và ngoài giờ học. “Năm nhất, tụi mình học tiếng anh là chủ yếu mà học vui lắm chứ không chán tí nào. Thích nhất là lúc được làm quiz online, phần thưởng là điểm cộng hoặc điểm hoạt động”, Thảo chia sẻ.

Không chỉ có học tiếng Anh, Thảo cùng các bạn còn được rèn luyện kỹ năng mềm – môn học mới mẻ và cũng không kém phần thú vị. “Thầy cô thường tổ chức hoạt động cho chúng mình tham gia, có cơ hội tương tác và chia sẻ với nhau. Ví dụ như môn Kỹ năng học tập thì có buổi coaching 1:1 để tâm sự với giáo viên, môn Kỹ năng sáng tạo thì được tham gia minigame nè. Các trò tụi mình hay chơi là đuổi hình bắt chữ, game đoán từ… xoay quanh kiến thức được học. Phần thưởng là điểm cộng hoặc trà sữa. Siêu vui luôn”, Thảo kể. 

Thừa nhận các kỹ năng mềm không phải thế mạnh của bản thân nên Thảo càng thêm hào hứng với những giờ học này. “Mình tham gia với tinh thần nỗ lực cải thiện bản thân,cũng như vượt qua được các giới hạn của mình. Mình thấy những giờ học ấy thực sự thú vị. Mà không chỉ riêng mình đâu, lớp mình ai cũng thấy vậy á”. 

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động trên lớp, Thảo còn có cơ hội tham gia vô vàn chương trình online do FPoly tổ chức như một dạng hoạt động ngoại khoá. “Gần đây nhất mình có tham gia các cuộc thi như: “Báo tường tri ân thầy cô”, “Dear teacher”, các workshop kỹ năng mềm… Mình thấy bản thân như được trưởng thành hơn từng ngày vậy”, Thảo tâm sự. 

Học online vẫn giao lưu với người nổi tiếng như thường

Cũng là tân sinh viên năm nhất nhưng Mai Thanh Tùng, sinh viên K17, FPoly Cần Thơ lại chia sẻ rằng bản thân không gặp quá nhiều khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. “Trong lớp thầy cô hay tổ chức cho chúng mình đó làm việc nhóm với nhau, khuyến khích giơ tay phát biểu sẽ được cộng điểm, chơi trò chơi… nên mình thấy học rất vui và không khí lớp lúc nào cũng sôi nổi. Nếu có vấn đề gì mình sẽ có thể nhắn tin trực tiếp cho thầy cô nên hầu như không gặp trở ngại gì cả”, Tùng nói. 

Là người có tính cách cởi mở, năng động nên điều khiến Tùng cảm thấy hấp dẫn nhất trong giai đoạn học trực tuyến này tại FPoly đó là các chương trình, sự kiện ngoại khoá. “Mình rất thích các cuộc thi sự kiện do trường tổ chức, vừa vui, bổ ích lại còn có nhiều giải thưởng nữa chứ. Gần đây mình có tham gia cuộc thi ảnh Mr & Ms K17 và lọt vào top 5 bình trọn của trường nè”, Tùng kể.

Bên cạnh đó, Tùng cũng không giấu được sự ngạc nhiên, thích thú khi được tham gia nhiều chương trình giao lưu với người nổi tiếng. “Lúc đầu cứ nghĩ học online phải ở nhà sẽ chán lắm cơ, ai dè tụi mình được gặp quá trời người nổi tiếng. Như ca sĩ Văn Mai Hương trong talkshow “Gen Z học gì tại FPoly” cho tân sinh viên K17 chúng mình nè. Rồi ca sĩ Thịnh Suy, Youtuber iammaitrang trong talkshow “Từ học sinh “tiến hoá” thành sinh viên”…

Nếu có phải “bóc phốt” trường thì mình xin khẳng định là tại trường mà mình có nguy cơ bị cận thị do phải ngắm celeb, trai xinh gái đẹp đến giao lưu với trường suốt thôi”, Tùng hài hước kể. 

Đa chiều trải nghiệm, đa dạng kỹ năng

Đó là chia sẻ từ bạn Đỗ Hoàng Giang, sinh viên K17, FPoly Đà Nẵng khi được hỏi về việc học tập trực tuyến tại trường. Theo Giang, từng tiết học ở trường đều được thiết kế để mang đến nhiều trải nghiệm cho sinh viên nhất có thể, từ đó giúp các bạn rèn luyện nhiều kỹ năng đa dạng, hữu ích. 

“Vừa qua, mình và các bạn trong lớp đã trải nghiệm 2 môn học có liên quan tới làm việc nhóm, sáng tạo nội dung, thuyết trình. Chúng mình thường xuyên họp, brainstorm, phân chia công việc… Mình thấy rất thú vị vì các kỹ năng mềm đó rất cần thiết cho công việc của mình sau này”, Giang kể. 

Cũng theo Hoàng Giang, ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, thầy cô ở FPoly Đà Nẵng còn rất chú trọng tạo động lực cho sinh viên giữa giai đoạn học trực tuyến: “Trong mỗi buổi học, thầy cô hay tổ chức các hoạt động như: cả lớp bình chọn bài làm tốt nhất để tặng thưởng, tới những giờ giải lao giữa buổi, thầy cô và chúng mình cùng tham gia những tiết mục ca hát hoặc tranh thủ thời gian đó để nói chuyện tâm sự với nhau. Dù khoảng thời gian để làm những hoạt động đó rất ngắn ngủi, nhưng nó đã góp phần lớp giúp cho giảng viên cũng như sinh viên có thể thấu hiểu nhau hơn”.

Ngoài ra, Hoàng Giang cùng bạn bè trong lớp còn có cơ hội trải nghiệm các chương trình, sự kiện thú vị như minigame mỗi cuối tuần, “Tiktok Talent”… “Hiện tại mình cũng đang tham gia một cuộc thi về tài năng MC có tên là “Voice art” nữa”, Giang chia sẻ. 

Nhờ các hoạt động này, Giang đã trở nên tự tin, dạn dĩ hơn trước đám đông, quen biết thêm nhiều bạn mới và hơn hết là biến giai đoạn học online này trở nên hấp dẫn, phong phú về trải nghiệm hơn rất nhiều. 

“Mình thấy học online hay offline đều có ưu điểm của nó. Dù thế nào, kỹ năng tự học vẫn là điều quan trọng nhất mà mình nghĩ bản thân sẽ được rèn luyện khi trải nghiệm ở FPoly. Như mình học thiết kế đồ hoạ nên những kỹ năng, giáo trình cũng được chia sẻ khá nhiều trên Youtube hay các kênh mạng xã hội nên mình vẫn thường xuyên tự bổ sung thêm kiến thức, chủ động hỏi thầy cô, bạn bè nếu gặp khó khăn… Mình thấy việc học trực tuyến cũng không trở ngại gì mà ngược lại còn rất vui”, Giang nói.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Khánh Như

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 

1821

Nhân vật