24 giờ nữa, Pacling sẽ chính thức khai mạc

10/10/2019
Nguyễn Ngọc Hải

Sự kiện khoa học được mong chờ nhất FPT Edu sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày mai: 11/10/2019.

Kết quả hình ảnh cho khách sạn hilton hà nội

Pacling 2019 diễn ra từ ngày 11 đến 13/10 tại Khách sạn Hilton (Hà Nội). Đây là Hội nghị Ngôn ngữ học tính toán uy tín nhất khu vực Thái Bình Dương với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam,… Hội nghị tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 1989. Ở Hội nghị lần thứ 16 này, quyền đăng cai tổ chức lần đầu tiên thuộc về một đại học ở Việt Nam – ĐH FPT.

Từ trái qua: GS. Kentaro Inui (ĐH Tohoku, Nhật Bản), GS. Danushka Bollegala (ĐH Liverpool, Anh), GS. Kentaro Torisawa (Viện Công nghệ Truyền thông và Thông tin quốc gia, Nhật Bản), GS. Tomoko Matsui (Viện Toán học Thống kê Tokyo, Nhật Bản). Đây là 4 keynote speaker của Pacling năm nay. Họ sẽ đem đến những nghiên cứu mới nhất về ngôn ngữ học tính toán trong 3 ngày diễn ra hội nghị.

Trưởng Ban Tổ chức Pacling 2019 là TS. Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng Trường Đại học FPT, GS. Koiiti Hasida đến từ ĐH Tokyo và GS Satoshi Tojo, đến từ Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản.

Hội đồng chuyên môn có sự tham gia của 2 nhà khoa học Việt là ông Nguyễn Lê Minh, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản và ông Phan Xuân Hiếu, Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội làm Đồng Chủ tịch.

Kết quả hình ảnh cho computational linguistics

Sẽ có 4 cán bộ FPT Edu trình bày báo cáo tại hội nghị: anh Đặng Hoàng Vũ (Ban Công nghệ) trình bày đề tài “Tự động phê duyệt nhận xét trực tuyến với mạng nhiều bộ mã hóa”; anh Lương Chí Thọ (Ban Công nghệ) chia sẻ “Hướng tới đối thoại trong các miền hỗn hợp”; anh Trần Đức Chung (ĐH FPT Hà Nội) đem đến nghiên cứu “Tác dụng của chức năng che mặt mềm đối với nhạc cụ dựa trên quang phổ - tách giọng”, và anh Quách Luyl-Đa (ĐH FPT Cần Thơ) với báo cáo “Đề xuất quy trình dịch ngôn ngữ ký hiệu tiếng Việt thông qua việc so sánh một số thuật toán phân loại”.

Trong khuôn khổ Hội nghị còn có khu vực Industry Poster giới thiệu các nghiên cứu mới trong lĩnh vực Ngôn ngữ học tính toán. 2 giải thưởng của Hội nghị - Báo cáo xuất sắc nhất và Báo cáo sinh viên xuất sắc nhất sẽ được trao tại Gala Dinner tối 12/10.