FPT Edu - Tin tức chung

3 tiêu chí chấm điểm vòng Sơ loại FPT Edu Color Up 2020

16/12/2020
Nguyễn Huệ Anh
1767

Nếu như các thí sinh FPT Edu Color Up 2020 vừa kết thúc một tháng “vắt não” để hoàn thiện bài thi thì giờ là lúc ban chuyên môn “căng não” để lựa chọn ra 15 tác phẩm xuất sắc nhất của từng bảng để bước vào Chung kết. Vậy những tác phẩm như thế nào sẽ có cơ hội đi tiếp? Cùng nghe ban chuyên môn chia sẻ tiêu chí chấm điểm nhé.

Ý tưởng sáng tạo

Ý tưởng là tiêu chí chấm điểm quan trọng nhất trong cuộc thi Thiết kế đồ họa FPT Edu Color Up 2020. Chủ đề năm nay rất rộng và bao trùm lên nhiều khía cạnh của cuộc sống nên thí sinh sẽ có “tài nguyên” phong phú để khai thác cũng như có một “không gian” rộng để thể hiện khả năng của mình. 

Tác phẩm “Cặp tranh Đông Hồ nổi hỗ trợ người khiếm thị tiếp cận nghệ thuật” khai thác chủ đề “Chạm” một cách mới mẻ

Theo nhận định chung của ban chuyên môn, những nội dung liên quan tới dịch COVID-19 hay lũ lụt miền Trung bám sát chủ đề “Chạm” nhưng sẽ là "nghèo nàn" ý tưởng nếu như thí sinh lựa chọn những hình ảnh, câu chuyện quen thuộc đã được các phương tiện truyền thông đăng tải liên tục trong suốt thời gian vừa qua. Bởi vậy, những thí sinh có khả năng vượt ra ngoài gợi ý từ ban tổ chức sẽ dễ dàng ghi điểm với ban chuyên môn.

Anh Nguyễn Tuấn Nghĩa – Giám đốc Thiết kế tại Richard Moore Associates – thành viên ban chuyên môn phụ trách bảng thi Graphic Design đánh giá cao những thí sinh tiếp cận vấn đề một cách gợi mở, có góc nhìn lạ hơn hoặc chạm vào những khía cạnh độc đáo, mang tới câu chuyện mới hơn. Đồng thời anh cũng cho biết, giữa một bài thi có thông điệp ý nghĩa và một bài thi có sự đột phá về kĩ thuật thì ưu thế sẽ nghiêng về bài thi có câu chuyện hay hơn.

Kĩ năng tạo hình và tính nghệ thuật

Đối với hai bảng thi năm nay, các bạn thí sinh có thể lựa chọn thể hiện tác phẩm bằng tạo hình 2D hoặc 3D. Dù sử dụng phương thức nào thì các bài thi vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn về thiết kế như: kĩ năng cân bằng bố cục tạo ra điểm cuốn hút người xem; lựa chọn màu sắc và kết hợp hài hòa, bổ trợ cho hình ảnh để mang đến hiệu quả thị giác tốt nhất; tình tiết chuyển động, đường, hướng, bối cảnh của nhân vật hợp lý theo cốt truyện…

Một phân cảnh trong phim ngắn 2D: ADOO

Bên cạnh sự điêu luyện trong tạo hình tác phẩm, ban chuyên môn nhận định tính nghệ thuật cũng là điểm quan trọng để lựa chọn bước tiếp vào chung kết. Nghệ thuật là cảm xúc nên không có thang điểm và khuôn mẫu chuẩn mực nên một tác phẩm chỉ được coi là thành công khi nó có thể hút mắt người xem ngay từ những khoảnh khắc đầu tiên, níu chân người xem ở những phút tiếp theo, khắc họa hình ảnh trong trí não và chạm tới cảm xúc của người xem, khiến họ trầm trồ khi nhìn thấy và lưu luyến khi rời đi.

Thông điệp ý nghĩa

Trước khi bắt tay thiết kế bất kỳ ấn phẩm nào, thí sinh cần phải xác định rõ thông điệp mình muốn truyền tải tới người xem. Đối với chủ đề “Chạm”, các tác phẩm dự thi phải thể hiện nổi bật giá trị và sức mạnh của tình yêu thương, khiến cho con người cảm thấy cuộc đời này thật ấm áp và đáng sống.

Tác phẩm “Bảo vệ động vật” gửi gắm thông điệp sâu sắc qua câu chuyện đau lòng về mẹ con nhà voi ở Philippines

Theo ban chuyên môn, thông điệp của bài thi cần phải được thể hiện một cách rõ ràng, trực quan, dễ hiểu ngay từ hình ảnh và phần thuyết minh chỉ phục vụ làm rõ hơn những gì nét vẽ chưa chạm tới. Tiếp đó, thông điệp phải tạo ra tác động tích cực với cộng đồng, có khả năng khơi dậy những cảm xúc và thậm chí là thay đổi hành vi của người xem theo.

* Hình ảnh sử dụng trong bài viết là các tác phẩm dự thi của thí sinh gửi về, được sử dụng với mục đích minh họa. Kết quả top 30 sẽ được ban chuyên môn quyết định và công bố vào ngày 17/12/2020.

FPT Edu Color Up là cuộc thi thiết kế đồ họa thường niên lớn nhất dành cho toàn thể học sinh, sinh viên đang theo học tại các hệ đào tạo thuộc Tổ chức Giáo dục FPT – FPT Edu. Cuộc thi mong muốn xây dựng một sân chơi giúp học sinh sinh viên có cơ hội trải nghiệm, học hỏi, giao lưu, nâng cao năng lực chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm tối cần thiết đặc trưng cho ngành Thiết kế Đồ hoạ.

Với tổng giải thưởng lên tới hơn 120 triệu đồng, cùng hàng loạt thử thách được thiết kế chuyên biệt nhằm mài giũa kỹ năng cho thí sinh, FPT Edu ColorUp 2020 sẽ chứng kiến sự tranh tài quyết liệt của các thí sinh ngành Thiết kế Đồ hoạ ở 2 bảng đấu: Digital Design và Graphic Design.

Các mốc thời gian quan trọng của cuộc thi: 

  • Vòng sơ loại: 11/11 – 11/12/2020

  • Công bố top 15 mỗi bảng: 17/12/2020

  • Vòng chung kết: 30/12/2020

Hệ thống tin tức của cuộc thi:

Huệ Anh

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

1767

Nhân vật