FPT Edu - Tin tức chung

Những khoảnh khắc ấn tượng tại vòng 2 FPT Edu Biz Talent

07/01/2019
Trần Thị Mai
850

Sáng 5/1, 10 đội thi xuất sắc của cuộc thi kinh doanh FPT Edu Biz Talent đã tham gia dự thi vòng thứ 2 - Trình bày đề án kinh doanh tại các điểm thi trên toàn quốc. Nhiều đội thi đã gây được ấn tượng với ban giám khảo vì đề xuất những ý tưởng kinh doanh mới lạ.

Từ 8 giờ sáng, vòng thi thứ 2 của cuộc thi FPT Edu Biz Talent đã chính thức khởi động. Vòng thi này có sự góp mặt của nhiều chuyên gia FPT Edu trong vai trò “cầm cân nảy mực” như: TS. Nguyễn Việt Thắng, ThS. Nguyễn Quang Dũng, ThS. Nguyễn Ngọc Danh, ThS. Đặng Sơn Tùng và ThS. Nguyễn Thành Tâm.

Mở đầu vòng thi thứ 2, đội N.E.T đến từ Đại học FPT (Cần Thơ) đã thuyết phục đội ngũ Ban giám khảo với đề án “Logistic in industrial 4.0”. Ý tưởng của nhóm là tạo ra hệ thống kết nối tài xế và những người có nhu cầu vận chuyển hàng hóa để có thể giao hàng đến tay người tiêu dùng một cách tiết kiệm chi phí nhất.

 

Dù là đội đầu tiên trình bày nhưng N.E.T có tâm lý khá thoải mái. Các thành viên trong nhóm trình bày đề án kinh doanh khá tự tin và thay nhau trả lời suôn sẻ những chất vất do hội đồng Ban giám khảo đưa ra.
Không phải là đội thi đầu, nhưng là đội đầu tiên nhận nhiệm vụ thuyết trình trực tiếp trước hội đồng Ban giám khảo. Đại diện cho trường CĐ FPT Polytechnic Hà Nội, Tasknow mang đến nền tảng công nghệ cho phép người sử dụng đăng tải yêu cầu công việc và kết nối với những người thợ một cách dễ dàng. Đặc biệt, Tasknow có thể mang đến cơ hội việc làm cho  những người đã nghỉ hưu, người có nhiều thời gian nhàn rỗi và những người muốn kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập.

Đầu cầu phía Nam, thông qua màn hình kết nối trực tiếp 2 miền, đội Skylab trình bày thuyết phục ý tưởng dịch vụ tối ưu hóa không gian làm việc. Theo các thành viên, mục tiêu của của Skylab là trở thành ứng dụng chia sẻ không gian làm việc lớn nhất quốc gia với hơn 1000 đối tác hosting trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Nhìn chung, dù chưa có kinh nghiệm thương thuyết trước các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh nhưng các thí sinh đều rất tự tin giới thiệu và trả lời các chất vất từ hội đồng ban giám khảo. Đến từ CĐ Quốc tế BTEC FPT, dưới sự dẫn dắt của đội trưởng Đỗ Hồng Sơn nhóm Go Fun khá chủ động trong những câu hỏi hóc búa do hội đồng Ban giám khảo đưa ra. Mô hình kinh doanh của nhóm được các chuyên gia đánh giá cao về ý tưởng.

 

Bước vào phòng thi khi đa phần người tham dự đã khá “ỉu” so với ban đầu, thế nhưng với  bài thuyết trình hài hước, Dreamweavers đã xua tan mọi căng thẳng và cảm giác mệt mỏi của những người tham dự tại điểm thi đầu cầu Hà Nội. Được biết, trước ngày thi, cả 5 thành viên trong nhóm đều đã tập dượt khá kỹ để đảm bảo phần thuyết trình của đội mình không vượt quá thời gian quy định của Ban tổ chức.
Các thí sinh đầu cầu TP HCM không hề yếu thế so với thí sinh tại Cần Thơ và Hà Nội. Đội Shufu, SKYLAB và Slancer là 3 đội thi xuất sắc của các đơn vị tham gia bảo vệ ý tưởng trực tiếp trước hội đồng Ban giám khảo tại TP HCM. Cả 3 mô hình kinh doanh của 3 nhóm sinh viên đều tập trung áp dụng triệt để nền tảng app và website để phát triển mô hình kinh doanh.

Trong tổng thời gian 20 phút do Ban tổ chức quy định, đội 3A1L đến từ FAI dành phần lớn thời gian để thuyết phục Ban giám khảo bằng những kinh nghiệm thực tế của đội mình. Dù được đặt vào những tình huống khó giải quyết nhưng đội  3A1L vẫn tìm ra hướng giải case thú vị.
Quá trưa, sau khi đã gặp gỡ 8/10 đội thi, hội đồng Ban giám khảo vẫn  làm việc chuyên tâm và nghiêm túc. Những ý tưởng được trình bày trong vòng thi thứ 2 đều là những mô hình kinh doanh xuất sắc nhất của FPT Edu Biz Talent. Vì vậy, đội ngũ Ban giám khảo cần cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng điểm của từng đội thi theo barem chấm điểm của Ban tổ chức.

Là đội duy nhất áp dụng công nghệ IoT vào sản phẩm, Batah team gây ấn tượng với hội đồng BGK khi đưa ra ý tưởng hỗ trợ tìm kiếm chỗ ở, không gian làm việc… cho người có nhu cầu. Khác với cách book phòng truyền thống như AirBnB, Booking,… ưu điểm của hệ thống này là tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực bằng cách sử dụng khóa thông minh, cho phép khách hàng tự mở cửa văn phòng/căn nhà mình đã thuê bằng mã code mà không cần check in với bên cho thuê.  
Đội cuối cùng tham dự vòng thi thứ 2 là XASA.VN đến từ ĐH FPT cơ sở Hà Nội. Đội thi này gồm 3 chàng trai ít tuổi nhất trong danh sách các thí sinh đăng ký tham dự. Dù 2/3 thành viên của XASA.VN là sinh viên năm nhất, nhưng ý tưởng cả đội mang đến FPT Edu Biz Talent đã chứng tỏ 3 chàng trai này tuổi nhỏ nhưng chí không hề nhỏ. Các thành viên trong nhóm chia sẻ cả 3 đều xuất thân từ vùng đất nông nghiệp nên rất muốn tạo ra sàn thương mại điện tử nông sản online để nâng tầm thương hiệu nông sản Việt Nam.
15 giờ chiều, 10 đội thi FPT Edu Biz Talent chính thức hoàn thành phần dự thi vòng hai với nhiều cung bậc cảm xúc.  Đánh giá sơ bộ về chất lượng các đề án kinh doanh, Trưởng Ban tổ chức, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Ban giám khảo -  TS. Nguyễn Việt Thắng cho biết:  “Các đội thi đã mang đến rất nhiều ý tưởng mới lạ, đi đúng vào thị trường ngách, cái xã hội còn thiếu. Nhiều đội khiến tôi thực sự ấn tượng về sức trẻ, sự nhiệt huyết và khả năng sáng tạo. Dù một số sinh viên không thuộc khối ngành kinh tế, nhưng nền tảng kiến thức cũng như khả năng phân tích quản trị kinh doanh của các em rất tốt”.

FPT Edu Biz Talent 2018 là cuộc thi về kinh doanh, được phát triển ý tưởng từ mô hình của các cuộc thi kinh doanh lớn trên thế giới. Các nhóm thí sinh tham gia được tự do sáng tạo những ý tưởng kinh doanh mới và chuyển đổi ý tưởng thành đề án hiện thực.

Vòng Chung kết cuộc thi FPT Edu Biz Talent diễn ra vào 13:30 ngày 15/01/2019 tại Hội trường Anh Sáu, F-ville 2, Công ty phần mềm FPT, Khu CNC Hòa Lạc, Km 29 Đại lộ Thăng Long, Huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Đội đoạt giải Nhất FPT Edu Biz Talent 2018 sẽ nhận được phần thưởng trị giá 60 triệu đồng tiền mặt và trở thành đại diện cho FPT Edu tham dự cuộc thi HSBC Business Case Competition tầm cỡ khu vực; đội đạt giải Nhì nhận phần thưởng 30 triệu đồng; đội giải Ba nhận 15 triệu đồng; các đội vượt qua vòng sơ loại nhận 1 triệu đồng; vòng 1 nhận 2 triệu đồng và vòng 2 nhận 5 triệu đồng tiền mặt.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2018 là gần 200 triệu đồng, trong đó có 175 triệu đồng tiền mặt.

Mai Mai

Ảnh: Duy Trí – Minh Sang – Hạnh Hà

Tổ chức Giáo dục FPT

850

Tin sự kiện

Nhân vật