Học tập khác biệt

Làm thế nào để tận dụng tối đa những trải nghiệm trong thời gian đi học?

27/04/2021
Hà Hải Ngân
594

Quãng thời gian đi học là quãng thời gian quý giá nhất để thỏa sức trải nghiệm, học hỏi những điều mới, nâng cao năng lực bản thân. Vậy nên các bạn HSSV nhất định phải nắm rõ những cách để tận dụng tối đa những trải nghiệm trong thời gian đi học.

 

Tận dụng tối đa những trải nghiệm kỹ năng mềm?

Kỹ năng mềm là những kỹ năng không thể thiếu của người trẻ thế kỷ 21. Chính bởi vậy, tận dụng tối đa những trải nghiệm kỹ năng mềm trên trường là một cách hay để tích lũy cho bản thân những kỹ năng cần thiết để giải quyết công việc cũng như đối mặt với cuộc sống.

Muốn có trải nghiệm phong phú về kỹ năng mềm, các bạn sinh viên có thể lựa chọn trường học có nhiều trải nghiệm kỹ năng mềm, tham gia các lớp học kỹ năng mềm do trường tổ chức. Các trường thuộc Tổ chức Giáo dục FPT là một trong những lựa chọn các bạn trẻ có thể cân nhắc. Ở FPT Edu, kỹ năng mềm được coi là một bộ môn và được đưa vào giảng dạy trong chương trình học tập. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức nhiều lớp học kỹ năng mềm khác để các bạn HSSV có thể chọn lựa như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng đàm phán…

Ngoài các lớp học kỹ năng mềm, các bạn trẻ còn có thể tham gia sinh hoạt CLB, các hoạt động ngoại khóa để có cơ hội trải nghiệm và thực hành những kiến thức đã được học.

Tham gia các lớp học kỹ năng mềm và thực hành thật nhiều là cách để tối đa trải nghiệm kỹ năng mềm trong thời gian đi học

Tận dụng tối đa những trải nghiệm hướng nghiệp?

Hiện nay, hoạt động hướng nghiệp là một trong những hoạt động được trường học quan tâm. Tận dụng tối đa những trải nghiệm hướng nghiệp sẽ giúp các bạn trẻ định hướng tốt hơn cho công việc và tương lai của chính bản thân mình.

Các hoạt động hướng nghiệp thường thấy ở môi trường phổ thông và đại học đó là tư vấn chọn ngành, tham quan trường, trải nghiệm một ngày làm sinh viên. Ở một số trường đặc biệt như hệ thống trường thuộc Tổ chức Giáo dục FPT, các bạn HSSV còn có thể được trải nghiệm một ngày làm nhân viên công ty công nghệ, công ty đa quốc gia, được tham gia các khóa học trao đổi sinh viên, các khóa OJT tại nước ngoài… Điểm chung của các chương trình hướng nghiệp này là đều cung cấp cho các bạn trẻ những kiến thức, trải nghiệm cần thiết để tìm được định hướng phù hợp với bản thân.

Những chuyến OJT tại nước ngoài là hoạt động hướng nghiệp khiến nhiều bạn trẻ FPT Edu hứng thú

 

Để tận dụng tối đa những trải nghiệm hướng nghiệp, các bạn trẻ có thể tự do đăng ký trải nghiệm hướng nghiệp tại trường phù hợp với mong muốn, khả năng, sở thích và ngành học của bản thân. Sau khi lựa chọn được định hướng phù hợp, các bạn HSSV còn có thể đăng ký làm part-time ở một vị trí phù hợp để tiếp tục trải nghiệm công việc trong thực tế, củng cố cho quyết định của mình hoặc đưa ra một lựa chọn khác phù hợp hơn.

Tận dụng tối đa những trải nghiệm từ thành công và thất bại?

Để có thể tận dụng tối đa những trải nghiệm từ thành công và thất bại, trước tiên các bạn trẻ cần mạnh dạntham gia nhiều hoạt động như trải nghiệm hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm học tập, trải nghiệm sinh tồn... Bởi chỉ có trải nghiệm mới có thành công và thất bại, mới có thể biết được năng lực của bản thân tới đâu. Sau mỗi trải nghiệm, các bạn HSSV có thể nhìn lại quá trình để rút kinh nghiệm, tự rút ra bài học cho bản thân, đồng thời nhìn nhận những thiếu sót để bổ sung kỹ năng, kiến thức nếu cần thiết.

Thời đi học là quãng thời gian thích hợp để trải nghiệm thành công và thất bại. Bởi đây là khoảng thời gian các bạn trẻ có thể thực tập, thực hành nhiều lần trên những lĩnh vực nhỏ mà ít ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc, thu nhập và các mối quan hệ xã hội.

Phạm Quang, sinh viên ngành Quản trị Kinh Doanh, ĐH FPT chia sẻ: "Ước mơ của mình là mở một chuỗi bán lẻ hoạt động online, nên từ khi sinh viên mình đã luôn nung nấu ý tưởng này. Vậy là vào năm 2 Đại học, mình rủ thêm 2 bạn khác cùng gom vốn, chọn mặt hàng, cách thức bán hàng, đối tượng bán hàng. Thời gian đầu chuỗi kinh doanh hoạt động khá ổn nhưng càng ngày mình càng nhận thấy nhiều bất cập liên quan tới giao- nhận hàng, phương thức thanh toán, quy định của trường… Chúng mình cứ vừa làm vừa cải tiến, và mô hình này của chúng mình cũng tồn tại được 2 năm. Tới năm thứ 4, vì bận bịu với việc thực tập, đồ án nên mình tạm dừng việc kinh doanh. Tuy nhiên những kinh nghiệm có được từ những năm sinh viên chắc chắn sẽ là nền tảng để thực hiện ước mơ sau này".

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Tìm hiểu về Trường học trải nghiệm và FPT Edu tại đây.

Hải Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

594

Nhân vật