Trải nghiệm FPT Edu

Tổng hợp 5 hiệu quả từ hoạt động ngoại khóa

17/03/2021
seo
208

Hoạt động ngoại khóa là một phần không thể thiếu trong chương trình giảng dạy tại tất cả các cấp học. Hiệu quả từ hoạt động ngoại khóa bao gồm nhiều lợi ích liên quan tới thể chất, tư duy, tinh thần của học sinh, sinh viên. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những hiệu quả đó trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Giúp học sinh, sinh viên tự tin hơn, mạnh dạn giao tiếp.

Hiệu quả từ hoạt động ngoại khóa dễ thấy nhất chính là giúp HSSV tự tin hơn, mạnh dạn giao tiếp hơn. Bởi vì thông qua qua hoạt động ngoại khóa, các em sẽ khám phá và phát triển được điểm mạnh của bản thân, đồng thời, có cơ hội tiếp xúc, tương tác với nhiều người để trở nên dạn dĩ hơn. Ngoài ra, người học cũng sẽ có dịp phát triển, sáng tạo và học hỏi nhiều kỹ năng mới trong cuộc sống.

Hiệu quả từ hoạt động ngoại khóa dễ thấy nhất chính là giúp HSSV tự tin hơn, mạnh dạn thể hiện mình trước đám đông.

 Ngoài ra, hoạt động ngoại khóa dưới hình thức sự kiện âm nhạc, gameshow... thường thu hút sự tham gia của đông đảo HSSV bởi đây là cơ hội cho các bạn thoải mái thể hiện đam mê, năng khiếu của bản thân. Không chỉ vậy, người tham gia còn được giao lưu, gặp gỡ với nhiều tài năng khác và học cách đối đáp, ứng xử trước các câu hỏi, tình huống bất ngờ trong chương trình.

2. Giúp giảm áp lực, tạo niềm vui, hứng thú trong học tập 

Việc học tập chính khóa trên lớp thường vô tình tạo áp lực căng thẳng cho các bạn, nhất là với HSSV cuối cấp. Các em có thể cảm thấy nhàm chán nếu quỹ đạo làm việc hằng ngày chỉ xoay quanh các tiết học lặp đi lặp lại. 

Hiệu quả từ hoạt động ngoại khóa đó là khi tham gia các hoạt động ngoại khóa là giải pháp hữu hiệu giúp HSSV xả stress, tạo niềm vui, từ đó thêm yêu trường, lớp, tăng hứng thú trong học tập. Đây cũng là hoạt động giúp các em thư giãn, tìm lại cảm hứng sáng tạo. 

Những chuyến đi trải nghiệm giúp học sinh giải tỏa áp lực và tăng hứng thú học tập.

Để đáp ứng hiệu quả trên, các hoạt động ngoại khóa nên được tổ chức theo một số hình thức thú vị như sinh hoạt CLB theo sở thích, tham gia các sự kiện ở trường, lớp, thi năng khiếu, thăm quan, trải nghiệm… Đây đều là những hình thức nhấn mạnh vào yếu tố thực hành, kích thích nhu cầu thể hiện bản thân, trí tò mò và ưa khám phá của các bạn học sinh. 

3. HIệu quả từ hoạt động ngoại khóa giúp nâng cao thể lực 

Tham gia hoạt động thể thao, học sinh sẽ có điều kiện phát triển thể chất khỏe mạnh hơn.

Các hoạt động ngoại khóa gắn với yếu tố vận động sẽ giúp HSSV nâng cao thể lực. Hiệu quả của hoạt động ngoại khóa này là giúp các em có một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần khỏe khoắn và trí não sáng suốt hơn. 

Hiệu quả từ hoạt động ngoại khóa khi HSSV tham gia hoạt động thể thao như bóng rổ, bóng đá, cắm trại…, cơ bắp của các em sẽ trở nên dẻo dai hơn, cơ xương được kích thích phát triển và hoạt động trao đổi chất được tăng cường. Nhờ đó, các bạn có cơ hội rèn luyện, nâng cao thể chất toàn diện, cải thiện sức đề kháng và hệ miễn dịch. Vận động còn giúp HSSV kiểm soát trọng lượng cơ thể, ngăn nguy cơ béo phì, thừa cân, tăng cường sức khỏe tim mạch. 

Các hoạt động ngoại khóa cũng giúp HSSV nâng cao thể lực.

Ngoài ra, các em nhỏ thường xuyên tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ được hình thành thói quen giải trí lành mạnh thay vì phụ thuộc vào các trò chơi điện tử dẫn đến nghiện game, nghiện tivi. Điều này vừa giúp hạn chế nguy cơ bệnh tật về mắt (do các em xem tivi, điện thoại nhiều), vừa góp phần tạo dựng lối sống khoa học, tinh thần yêu thể thao ngay từ nhỏ cho học sinh.  

Quy trình tổ chức hoạt động ngoại khóa này không hề phức tạp. Nhà trường có thể áp dụng format của một số chương trình nổi tiếng, kết hợp các thử thách thú vị về tuy duy và vận động như The Amazing Race, Running Man... Đơn giản hơn, tổ chức theo hình thức các hội thao, giải đấu thể thao cũng là một gợi ý thú vị. 

    4. Rèn luyện kỹ năng sống, mở rộng các kiến thức xã hội 

Một hiệu quả từ hoạt động ngoại khóa không thể không nhắc đến là giúp HSSV rèn luyện kỹ năng sống, mở rộng các kiến thức xã hội. Khi tham gia hoạt động ngoại khóa các em sẽ có cơ hội:

  • Mở rộng các mối quan hệ: Làm quen, tương tác với nhiều bạn bè, anh chị, thầy cô…, từ đó hình thành các mối quan hệ mới, củng cố các mối quan hệ cũ. 
  • Học tập nhiều kỹ năng mới: Năng khiếu nghệ thuật, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian.
  • Trau dồi, cải thiện kiến thức, trình độ hiểu biết: Trao đổi tri thức với mọi người từ đó nâng cao kiến thức xã hội, văn hóa.
  • Rèn luyện tính cách thông qua những tình huống sinh hoạt, giao tiếp trong tập thể.
  • Biết cách giao tiếp, ứng xử xã hội: Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa tập thể, sinh hoạt CLB… học sinh sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao tiếp với bạn bè, thầy cô. Dần dần, hoạt động này giúp các em hoàn thiện kỹ năng ứng xử trong xã hội.
  • Thích nghi với hoàn cảnh: Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa trong nhiều môi trường, nhiều tình huống khác nhau rèn cho học sinh thói quen chủ động tìm cách giải quyết. Nhờ đó, các em có thể linh hoạt thích ứng với hoàn cảnh khác nhau.

Teamwork trong các hoạt động ngoại khóa cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng sống và mở rộng kiến thức xã hội.

5. Hiệu quả từ hoạt động ngoại khóa giúp gắn kết mối quan hệ bạn bè 

Hiệu quả từ hoạt động ngoại khóa cuối cùng mà bài viết sẽ đề cập là giúp gắn kết mối quan hệ bạn bè. Các hoạt động đó mang đến một cuộc sống vui tươi cho các em. Ở đó, HSSV được giao lưu kết bạn, hiểu về tình đồng đội, sự sẻ chia và gắn kết.

Mặt khác khi tiếp xúc với những bạn năng động, giỏi giang, các em sẽ trở nên linh hoạt hơn, có động lực phát triển hơn. Theo các chuyên gia, việc kết thân với nhiều bạn sẽ giúp hạn chế biểu hiện trầm cảm, lo lắng cho trẻ. Thông qua mối quan hệ bạn bè, học sinh có dịp phát triển ngôn ngữ, hòa nhập và thích nghi với hoàn cảnh mới. Chính vì vậy, việc cho HSSV tham gia các hoạt động ngoại khóa từ sớm sẽ giúp các em có thể tự lập và trưởng thành hơn.

Hiệu quả từ hoạt động ngoại khóa giúp gắn kết, tăng cường các mối quan hệ bạn bè.

Các CLB học tập như toán, lập trình, tiếng Anh, CLB nghệ thuật như nhảy hiện đại, chơi nhạc cụ và CLB thể thao đều là môi trường tốt cho các em gắn kết hơn với bạn bè. Ở đó, các bạn có chung sở thích được giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ đam mê với nhau. 

Một buổi sinh hoạt CLB của học sinh FPT Edu lan tỏa không khí vui vẻ, hào hứng.

Ngoài ra, các hoạt động trải nghiệm thực tế như một ngày làm lập trình viên, dọn nhà nấu cỗ đón Tết, thử thách 24h sinh tồn… cũng cho học sinh cơ hội đồng hành và thấu hiểu nhau hơn. Các em được cùng chơi, cùng hỗ trợ nhau vượt qua thử thách, từ đó, cảm nhận rõ hơn về tình bạn khăng khít và tinh thần đồng đội. 

Càng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, các em càng nhận được nhiều lợi ích về thể chất, tinh thần. Hy vọng, bài viết với thông tin hữu ích về hiệu quả từ hoạt động ngoại khóa trên đây có thể góp phần định hướng cho phụ huynh/học sinh trong việc lựa chọn lớp học, CLB phù hợp con em mình/ bản thân. 

Nếu muốn cập nhật thêm thông tin về các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn của FPT Edu, bạn có thể tham khảo tại đây

(Nguồn ảnh: Internet, FPT Edu)

208

Nhân vật