Trường học trải nghiệm

Các "tân binh" THPT FPT Cần Thơ kể về lớp học online đầy ắp trải nghiệm

12/10/2021
Hồ Thị Khánh Như
3547

Học tập trực tuyến nhưng các “tân binh” của THPT FPT Cần Thơ vẫn có rất nhiều hoạt động học tập trải nghiệm thú vị, giúp các bạn hào hứng với mỗi giờ học, xóa đi những bỡ ngỡ, rụt rè khi bắt đầu bước vào một cấp học mới.

“Học kỹ năng mềm qua việc làm liveshow”

Khi bắt đầu học trực tuyến, bạn Đoàn Ngọc Khánh Quan (học sinh lớp 10A1, THPT FPT Cần Thơ) cảm thấy khá bỡ ngỡ trước những môn học mới lạ. Nhưng khá nhanh, “tân binh” này đã học cách làm quen với những giờ học online và trải nghiệm những điều thú vị mới. Khánh Quan yêu thích nhất môn Kỹ năng mềm, bởi thay vì cho học sinh đọc, chép lý thuyết, thầy cô tại THPT FPT Cần Thơ sẽ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thú vị như: làm liveshow ca nhạc, làm việc nhóm, thuyết trình, làm infographic...

“Vui nhất là lúc làm liveshow, bọn mình được thầy cô hướng dẫn quy trình để tổ chức, cách dẫn chương trình, tự tin trước đám đông... Nhiều bạn đang hát thì nhà rớt mạng hoặc bị bố mẹ gọi xuống nấu cơm. Thế là cả lớp được tràng cười no nê”, Khánh Quan kể.

“Hào hứng với những giờ tranh biện trong môn Ngữ văn”

Vốn không mấy hứng thú với môn Ngữ Văn ở cấp THCS, nhưng bạn Lâm Song Toàn (học sinh lớp 10A1) đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ này ngay khi trải nghiệm những giờ Ngữ Văn tại THPT FPT Cần Thơ.

“Cách dạy văn ở trường “lạ” quá. Thầy cô không đọc cho tụi mình chép mà tổ chức trò chơi, treo giải để “thách” tụi mình trả lời đúng kiến thức trong bài tiếng Việt. Khi học tác phẩm văn học còn vui hơn nữa. Thầy cô sẽ chia nhóm và cho chúng mình tranh biện về các tác phẩm. Gần đây nhất mình có tranh biện về đoạn kết truyện Tấm Cám, siêu thú vị luôn. Cả lớp mình ai cũng hào hứng đưa ra quan điểm”, Toàn chia sẻ.

“Học kỹ năng làm việc nhóm trong môn GDCD”

Phạm Nguyễn Hoàng Thy (học sinh lớp 10A1) lại chia sẻ niềm hào hứng của mình với môn Giáo dục Công dân (GDCD). Hoàng Thy cho biết: “Hồi cấp 2 mình không quan tâm đến môn này lắm do suy nghĩ đây là môn phụ, kiến thức thì đều phải học thuộc lòng rất chán. Nhưng bây giờ, đây lại là một trong những môn mình thích nhất vì được thầy cô cho chơi game (trên Kahoot hoặc Squizzel), thú vị hơn nữa là mình được làm việc nhóm nữa chứ”.

Các kiến thức tưởng như khô khan của môn GDCD đã được các thầy cô “game hóa” thành các câu hỏi nhỏ, ví dụ thực tế sống động giúp học sinh dễ dàng tiếp thu và hào hứng hơn. Cũng theo Hoàng Thy, trước mỗi giờ làm việc nhóm, thầy cô luôn hướng dẫn kỹ, giới thiệu nhiều ứng dụng phục vụ việc teamwork online, cách phân loại các phản hồi tốt – chưa tốt trong khi làm việc…

“Đây là lần đầu tiên mình được tiếp xúc với kỹ năng làm việc nhóm. Lúc đầu, mình cảm thấy lạ lẫm nhưng được thầy cô nhiệt tình hướng dẫn, mình quen dần và thấy các giờ học “cuốn” cực kỳ luôn. Học online cứ tưởng sẽ thiếu tương tác nhưng cuối cùng cả lớp ai cũng mê”, Thy kể.

“Trải nghiệm học tiếng Anh hấp dẫn như chơi game… đào vàng”

Thay vì “thủ tục” kiểm tra miệng căng thẳng mỗi đầu giờ, các thầy cô tiếng Anh THPT FPT Cần Thơ đã cho học sinh vừa giải trí, vừa chủ động thu nạp kiến thức bằng cách chia nhỏ kiến thức thành những câu hỏi - các “chướng ngại vật” và “treo giải” là những “thỏi vàng” như trong game “đào vàng” teen nào cũng thích.

Hồng Nhung (học sinh lớp 10A5) cho biết: “Các phần “vàng” tích lũy được qua các câu hỏi sẽ được quy đổi ra điểm kiểm tra miệng của tụi mình. Trước đây, mình còn sợ và ngại học tiếng Anh chứ giờ thì lúc nào cũng háo hức đến tiết để cùng cả lớp thi nhau giành “vàng” luôn”.

Theo các thầy cô THPT FPT Cần Thơ, việc “game hóa” kiến thức như vậy giúp bài học trở nên dễ tiếp thu hơn, học sinh hào hứng tham gia và trên hết là khuyến khích các em chủ động tìm tòi, tích lũy kiến thức mỗi ngày.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Khánh Như

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 

3547

Nhân vật