Trường học trải nghiệm

Những ngôi trường nào mang đến trải nghiệm cho sinh viên tốt nhất hiện nay?

28/04/2021
Hà Hải Ngân
159

Trường học trải nghiệm đang là cụm từ được nhiều bậc phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên quan tâm. Những ngôi trường dưới đây đang là những cái tên hàng đầu trong việc mang đến trải nghiệm phong phú cho sinh viên.

 

Các trường đem tới trải nghiệm tốt cho sinh viên trên thế giới

Yale-NUS College

Yale-NUS College là một trong những trường nổi tiếng trong việc đưa trải nghiệm vào cùng với chương trình giảng dạy. Chương trình học tại đây được thiết kế nhằm khuyến khích sinh viên tiếp cận kiến thức một cách độc lập, chủ động tìm hiểu, mở rộng tư duy vấn đề và đánh giá vấn đề. Bên cạnh đó, sinh viên của Yale còn được tham gia các khóa học ngoại khóa, thực tập doanh nghiệp, du học và hoạt động hội nhóm sinh viên.

Một trong những hoạt động giảng dạy đáng chú ý của Yale là khóa học mang tên “Tuần thứ 7”. Khóa học này thường kéo dài một tuần. Trong khóa học, sinh viên không cần lên lớp mà được phép đi thực tế, trải nghiệm khám phá, thậm chí ra nước ngoài gặp gỡ những người cần thiết để tìm hiểu về một vấn đề nào đó thuộc khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên. Kết thúc khóa học, sinh viễn sẽ báo những gì mình tìm hiểu được bằng một bài thuyết trình.

Những người sáng lập và vận hành Yale-NUS College cũng thành lập Trung tâm Quốc tế và Trải nghiệm chuyên nghiệp – nơi có nhiệm vụ kết nối sinh viên Yale với các cơ hội học tập, trải nghiệm tại nước ngoài, phát triển các kỹ nhân như: Kỹ năng lãnh đạo, Học tập dịch vụ và tương tác công dân, Chương trình trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa, Học tập và trao đổi quốc tế, Hỗ trợ phát triển nghề nghiệp…

Yale-NUS College là một trong những trường ĐH chú trọng đến trải nghiệm của sinh viên trong quá trình đào tạo

ĐH Harvard

Bằng việc tích hợp trải nghiệm vào các môn học, khóa học của các trường thành viên, ĐH Harvard đang đem đến cho sinh viên không chỉ kiến thức mà còn là những trải nghiệm quý giá.

Sinh viên năm nhất, Trường Kinh doanh Harvard được tham gia Chương trình “Trải nghiệm hòa nhập vào kỳ nghỉ đông”. Theo đó, sinh viên được đưa đến nhiều quốc gia trên thế giới, là trung tâm của chương trình giảng dạy, được học tập bằng cách tích hợp phương pháp giảng dạy qua tình huống của trường và phương pháp học tập tại hiện trường. Trong quá trình học, sinh viên có thể đồng thời tham gia vào những hoạt động trải nghiệm cuộc sống của người bản ngữ tại một quốc gia hoàn toàn xa lạ cũng như tham gia các hoạt động thường nhật thực tế như giúp người dân xây dựng nhà ở, nấu ăn, làm ruộng…

Trong khi đó, sinh viên năm nhất Trường Luật Harvard được khám phá và thực hành nghề luật trong các tình huống khác nhau như tham gia biện hộ, xử án, tọa đàm… dưới hình thức giả tưởng một tình huống có thật trong thực tế…

Sinh viên ĐH Harvard được trải nghiệm nhiều hoạt động thực tế trong quá trình học tập

Các trường đem tới trải nghiệm tốt cho sinh viên tại Việt Nam

Những trường công lập hàng đầu: HV Báo chí & Tuyên truyền, ĐH Ngoại Thương, ĐH Bách Khoa

Những ngôi trường này là các trường ĐH hàng đầu tại Việt Nam, được nhiều sinh viên lựa chọn vì không chỉ đem tới trải nghiệm học tập tốt mà còn đem tới nhiều trải nghiệm phong phú và hữu ích khác. Khi theo học tại các ngôi trường này, các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm đa dạng các lĩnh vực thông qua các hoạt động như sự kiện, hoạt động ngoại khóa, hoạt động tình nguyện, các trải nghiệm công việc thực tế qua các buổi tham quan, các kì thực tập… Mỗi trường lại có thế mạnh về một lĩnh vực trải nghiệm khác nhau. HV Báo chí và Tuyên truyền đem tới trải nghiệm tốt liên quan tới sự kiện, hoạt động ngoại khóa, và thực tập cho sinh viên. ĐH Ngoại Thương lại đem tới trải nghiệm tốt liên quan tới kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Trong khi đó, ĐH Bách Khoa lại đem tới nhiều trải nghiệm liên quan tới lĩnh vực công nghệ.

Dù không thể đem tới những trải nghiệm trải rộng và đồng đều nhưng các trường đại học cũng ngày càng đầu tư vào việc tối ưu giá các hoạt động trải nghiệm cho sinh viên. Chính bởi vậy, nếu muốn có trải nghiệm tốt thời sinh viên, các bạn trẻ hoàn toàn có thể chọn lựa những ngôi trường này làm điểm đến.

Hệ thống trường thuộc Tổ chức Giáo dục FPT

Tổ chức Giáo dục FPT tại Việt Nam cũng là một trong những hệ thống giáo dục chú trọng tới tính trải nghiệm trong quá trình giảng dạy.

Tại trường Tiểu học và THCS FPT, học sinh được làm quen với khoa học công nghệ thông qua những giờ học trải nghiệm STEM. Các bạn học sinh có thể tìm hoạt động của một con robot, có thể tự tay chế tạo các mô hình tàu, thuyền, máy bay chuyển động linh hoạt, đơn giản. Thông qua những hoạt động ấy, trí tưởng tượng, sáng tạo của các em được kích thích phát triển.

STEM là một môn học mang tới nhiều trải nghiệm cho HSSV FPT Edu

Tại Trường THPT FPT (FSchool), với phương châm “Tự lập để trưởng thành”, ngay từ khi 15 tuổi, học sinh đã được học những kỹ năng cuộc sống cần thiết khi đăng ký nội trú tại trường. Ở đây, các bạn sẽ được trải qua cuộc sống học sinh bên cạnh thầy cô, bạn bè, tự lo ăn ở, tự sắp xếp thời gian học tập, sinh hoạt. Việc tự lập từ sớm giúp các bạn có nhiều kỹ năng trong việc lựa chọn, đưa ra quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân, bao gồm cả việc chọn ngành học và tương lai sau này.

Tại Trường ĐH, CĐ FPT, các hoạt động như các chuyến đi OJT, thực tập tại các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, những chuyến đi trải nghiệm về các vùng quê tại Việt Nam hay trải qua kỳ trao đổi sinh viên với các trường tại nước ngoài, đều là những hoạt động mang tới nhiều trải nghiệm cho sinh viên.

Sau những trải nghiệm phong phú và hữu ích ấy, học sinh và sinh viên có thể thu nhặt được những kỹ năng phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Tìm hiểu về Trường học trải nghiệm và FPT Edu tại đây.

Hải Ngân

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

159

Nhân vật