Trường học trải nghiệm

Những phụ huynh ủng hộ con học trường học trải nghiệm

31/03/2021
Hồ Thị Khánh Như
50

Tuy mới xuất hiện tại Việt Nam thời gian gần đây nhưng mô hình trường học trải nghiệm, với những khác biệt trong việc trang bị kỹ năng sống hữu ích cho người học bên cạnh kiến thức hàn lâm, ngày càng nhận được nhiều sự tin tưởng và ủng hộ từ các bậc phụ huynh.

Phụ huynh muốn con trải nghiệm mô hình giáo dục hiện đại

Thực tế cho thấy, phương pháp giáo dục truyền thống với cách truyền đạt kiến thức một chiều, chủ yếu dùng điểm số để đánh giá năng lực học sinh, sinh viên, bắt đầu bộc lộ nhiều hạn chế.

Ở trường học trải nghiệm, ngoài tiếp thu kiến thức cơ bản, người học còn được trải nghiệm nhiều hoạt động thực tế, đa dạng và phong phú rèn luyện nhiều kỹ năng sống hữu ích. Đó là lý do trường học trải nghiệm trở thành mô hình giáo dục được các phụ huynh ngày càng tin tưởng và lựa chọn cho con em mình.

Chị Mai Lan, phụ huynh học sinh lớp 2, Trường Tiểu học & THCS FPT Cầu Giấy chia sẻ: “Sau một thời gian cho con theo học tại FPT Edu, tôi thấy cháu rất hào hứng đến trường và thường về nhà khoe với bố mẹ thành tích tại các cuộc thi do trường tổ chức như thi làm tên lửa nước hay được trải nghiệm lập trình AI, dã ngoại đến rừng sinh thái... Cháu cũng đã biết tự lựa chọn, sắp xếp đồ đạc của mình cho những chuyến đi xa, cách giao tiếp cũng trở nên linh hoạt hơn nhiều”.

Học sinh Tiểu học & THCS FPT trải nghiệm phòng cháy chữa cháy

Phụ huynh mong con có nhiều kỹ năng sống để tự lập

Nhiều bậc phụ huynh đã chủ động chọn cho con học nội trú từ cấp 3 để con em mình được rèn luyện tính tự lập từ sớm.

Một số trường học trải nghiệm cũng đã đầu tư cơ sở vật chất hiện đại để xây dựng những khu nội trú như vậy, giúp người học có cơ hội trải nghiệm cuộc sống tự lập, rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết, dễ dàng thích ứng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Có thể kể đến như FPT Edu với khu học xá hiện đại, nhiều tiện ích, các phòng ký túc xá khang trang, chăm lo đời sống và đảm bảo các hoạt động sinh hoạt của học sinh, sinh viên một cách khoa học, điều độ, giúp người học làm quen với cuộc sống tập thể và tự lập.

“Những ngày đầu gửi con học nội trú tại THPT FPT, tôi nhớ cháu khủng khiếp. Bản thân cháu cũng rất nhớ bố mẹ. Nhưng chỉ một tháng sau, khi thấy con trở về thăm nhà với nụ cười tươi trên môi, biết tự sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, biết lên thời gian biểu khoa học và rất hoạt ngôn, năng động, tôi biết quyết định của mình là đúng đắn” – Chị Anh Thư, phụ huynh học sinh THPT FPT Cần Thơ tâm sự.

Chị Anh Thư cũng cho biết, bản thân thời trẻ từng ở nội trú nên hiểu rõ những khó khăn và tình huống bất ngờ mà học sinh sống trong ký túc xá cần tự giải quyết.           

Môi trường nội trú giúp HSSV sớm tự lập

Tuy nhiên, đây chính là cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm, học cách xoay sở với các tình huống khẩn cấp, biết tự lập, chăm sóc bản thân, biết dùng kỹ năng mềm để giải quyết mâu thuẫn và tự chịu trách nhiệm với các quyết định của bản thân... Đây là những kỹ năng quan trọng của một công dân toàn cầu cần có. 

Phụ huynh muốn con tự kiến tạo tương lai

Không chỉ đơn thuần cung cấp kiến thức hay kỹ năng, trường học trải nghiệm còn đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai, vươn tới thành công của chính mình. Bằng cách cung cấp nhiều nhóm hoạt động trải nghiệm đa dạng, phong phú, trường học trải nghiệm mang đến một mô hình xã hội thu nhỏ, ở đó người học có thể thoải mái thử nghiệm, đúc rút ra những bài học cho mình.

Dù thành công hay thất bại, người học cũng sẽ luôn được đồng hành và định hướng ngay lập tức. Đó cũng là lý do khiến nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn trường học trải nghiệm cho con em mình.

“Sau chuyến đi trải nghiệm học kỳ nước ngoài tại Malaysia, tôi thấy con mình khá buồn phiền mỗi khi gọi điện về nhà. Hỏi ra mới biết là cháu tự ti vì khả năng tiếng Anh còn chưa tốt. Sau đó cũng được thầy cô động viên và hướng dẫn những cách luyện tập, cháu đã tự tin hơn nhiều. Thỉnh thoảng vẫn hay tâm sự về ý định sau này sẽ ra nước ngoài làm việc nữa” – Anh Thanh Tâm, phụ huynh sinh viên FPT Edu chia sẻ.

Sinh viên ĐH FPT trong học kỳ nước ngoài tại Philipin

Thực tế cho thấy, trường học trải nghiệm với những ưu điểm của mình đã giúp giải quyết nhiều băn khoăn của các bậc phụ huynh, mang đến một học tập lý tưởng cho học sinh, sinh viên phát triển toàn diện và sẵn sàng bước ra thế giới, kiến tạo nên tương lai của mình.    

Khánh Như

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp.

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình.

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình.

Tìm hiểu về Trường học trải nghiệm và FPT Edu tại đây.

 

50

Nhân vật