FPT Edu - Tin tức chung

Chân dung 2 “bóng hồng” tài sắc tại vòng chung kết IoT Showcase Contest

17/08/2019
Nguyễn Ngọc Hải
634

Vòng chung kết IoT Showcase Contest năm nay có 13 đội thi tham dự, trong đó có 9 đội thuộc FPT Edu và 2 đội Malaysia, 2 đội Ấn Độ. Điều đặc biệt là trong hơn 50 thí sinh, chỉ có 2 “bóng hồng” duy nhất. Họ cùng đến từ 1 đội thi: Magic Bin của FPTU Tp. Hồ Chí Minh.

Đó là Lưu Diệu Hoa và Phạm Thiên Nhi, sinh viên năm Nhất ngành Kỹ thuật phần mềm. Cả 2 đều có niềm yêu thích đặc biệt với Công nghệ thông tin nên đã chọn ĐH FPT để theo đuổi đam mê.

Diệu Hoa và Thiên Nhi tại sân chơi IoT Showcase Contest 2019

Biết thông tin về cuộc thi qua Fanpage của trường, Diệu Hoa, Thiên Nhi cùng với Mậu Hiếu và Lê Duy đã rủ nhau cùng tham gia. Trong quá trình tìm kiếm ý tưởng nhóm biết được thông tin Việt Nam đang là 1 trong 5 quốc gia thải nhiều rác thải nhựa ra biển nhất. Một trong những nguyên nhân của thực trạng đáng buồn này là rác thải không được phân loại, ở một số nơi thì công đoạn phân loại được thực hiện thủ công, thô sơ bằng sức người. Từ đó, nhóm đã đi đến quyết định sẽ sáng chế ra một “thùng rác thông minh” có thể tự động phân loại rác, tạo nguồn nguyên liệu cho hoạt động tái chế, giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên.

Từ ý tưởng đến sản phẩm, nhóm mất 20 ngày. Đó là khoảng thời gian không quá dài nên cả nhóm đã phải cố gắng hết sức. Thiên Nhi cho biết có nhiều ngày, phải 1, 2 giờ các thành viên mới được đi ngủ. Tuy nhiên “đã làm rồi thì phải cố làm cho bằng được, không bỏ cuộc giữa chừng”. Nhờ vậy, TP. HCM đã có 1 đại diện xuất sắc tại vòng chung kết IoT Showcase Contest.

Trong nhóm, Thiên Nhi và Diệu Hoa đóng vai trò sắp xếp, điều phối công việc chung. Đều là sinh viên năm nhất nên tất cả còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng qua đó, cả 2 đều cảm thấy mình học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng thực tế.