Trải nghiệm FPT Edu

HỌC TIẾNG ANH QUA TRẢI NGHIỆM

23/04/2021
seo
1776

Nhiều học sinh yêu thích, học tốt tiếng Anh hơn nhờ được học tiếng Anh qua trải nghiệm. Nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả đang được triển khai ở các trường phổ thông. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể về các hoạt động này. 

Xem thêm:

1. Học tiếng Anh qua trải nghiệm là gì?

“Cuộc sống là một chuỗi các bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được” Helen Keller đã nói như vậy khi nói về trải nghiệm trong đời sống. Có thể hiểu một cách cơ bản, trải nghiệm là chuỗi những quan sát, nhận xét, va vấp mà ta có được từ thực tế cuộc sống, học tập, công việc. 

Học tiếng Anh qua trải nghiệm là hình thức học tập thông qua các hoạt động trò chơi, ngoại khóa ngoài trời, giao lưu, tọa đàm... 

Trong học tập, trải nghiệm đã và đang được ứng dụng như một phương pháp đào tạo mới mẻ, chú trọng đến việc người học là trung tâm của mọi hoạt động tiếp cận, khám phá, thực hành kiến thức. Mỗi môn học đều có thể áp dụng phương pháp học trải nghiệm, trong đó có cả môn tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua trải nghiệm là hình thức học tập thông qua các hoạt động trò chơi, ngoại khóa ngoài trời, giao lưu, tọa đàm... để học sinh được chủ động tiếp xúc, thực hành kỹ năng ngôn ngữ: nghe – nói – đọc – viết. Từ đó, kiến thức tiếng Anh đến với các em một cách tự nhiên, duy trì khả năng ghi nhớ, phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh trong việc học và cuộc sống, giảm áp lực học hành, thi cử truyền thống. 

Xem thêm: 

2. Lợi ích của việc học tiếng Anh thông qua trải nghiệm

Học tiếng Anh qua trải nghiệm đưa người học vào trung tâm của việc tiếp thu, ghi nhớ và sử dụng kiến thức. Cách học này đem đến nhiều lợi ích và tạo hứng thú học tập cho học sinh:

  • Giúp học sinh tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn: Các hoạt động trải nghiệm như thi viết từ mới nhanh, đoán ngữ pháp trong bài hát, trò chơi tiếng Anh,... gần gũi với hoạt động sử dụng ngôn ngữ trong đời sống, giúp học sinh tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn.
  • Giúp học sinh thực hành ngôn ngữ tự nhiên hơn: Được tự nói, tự viết, tự nghe, trao đổi với thầy cô và các bạn bằng tiếng Anh giúp học sinh có phản xạ nhanh, rèn thái độ mạnh dạn, tự tin. Thực hành thường xuyên cũng khiến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quen thuộc, được ghi nhớ một cách tự nhiên đối với các em.

Được tự nói, tự viết, tự nghe tiếng Anh, trao đổi với thầy cô và các bạn bằng tiếng Anh giúp học sinh có phản xạ nhanh, không ngại ngần.

  •  Giúp học sinh dễ ứng dụng tiếng Anh vào đời sống: Các hoạt động trải nghiệm mô phỏng hoạt động trong đời sống giúp các em hình dung về việc tiếng Anh sẽ được ứng dụng trong cuộc sống như thế nào và bước đầu tập làm quen với việc đó.
  • Giúp giờ học tiếng Anh trở nên thú vị, hấp dẫn: Học qua trải nghiệm như thực hành nói, thi tài tranh biện, trò chơi, dã ngoại,... giúp học sinh vui vẻ, thoải mái, hào hứng hơn, giảm áp lực thầy đọc – trò chép như cách truyền thống.

3. Các hoạt động học tiếng Anh qua trải nghiệm

3.1 Học sinh đóng vai trong hội thoại tiếng Anh 

Học sinh đóng vai trong hội thoại tiếng Anh là hình thức học trải nghiệm trong đó các em tham gia vào một cuộc nói chuyện theo chủ đề, tương tác, thúc đẩy giao tiếp để đạt được một số thông tin nào đó.

Trong hoạt động học tiếng anh qua trải nghiệm này, học sinh sẽ là người tìm chủ đề nói, chuẩn bị một số mẫu câu, phân vai nhân vật, luyện tập đối thoại với nhau. Trong giờ học, từng cặp hoặc nhóm học sinh sẽ thực hành đóng vai các nhân vật để đối thoại với nhau. Qua đó, các bạn rèn luyện ngữ pháp, từ mới, kỹ năng nghe và nói. Cuối giờ học, thầy cô giáo sẽ tổng hợp lại kiến thức, nhận xét và chỉnh sửa kỹ năng cho từng bạn.

Nhiều trường triển khai hình thức này trong các buổi sinh hoạt tập thể dưới cờ để nhiều học sinh được tiếp cận. Học sinh Tiểu học Yên Sơn thực hành đóng kịch “Cô bé quàng khăn đỏ” bằng tiếng Anh. Các bạn tự phân vai, chuẩn bị trang phục, chuyển lời thoại từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Trên sân khấu, nhóm học sinh tự tin giao tiếp, đối thoại với nhau qua những mẫu câu cơ bản, phù hợp với chương trình học trên lớp. 

Học sinh Tiểu học Yên Sơn thực hành đóng kịch “Cô bé quàng khăn đỏ”.

Hoạt động đóng vai này giúp học sinh rèn luyện kỹ năng nghe, nói một cách tự nhiên, thuần thục. Các em cũng học được ngữ pháp, từ mới qua các đoạn hội thoại. Với chủ đề gần gũi với cuộc sống, thực hành hội thoại thường xuyên khiến các bạn dễ dàng ứng dụng ngôn ngữ vào thực tế hơn. 

3.2 Trải nghiệm trại hè tiếng Anh cho học sinh

Trại hè tiếng Anh là nơi học sinh được tham gia các hoạt động học tiếng anh qua trải nghiệm như trò chơi, giao lưu, tọa đàm, mô phỏng thực hành nghề nghiệp,... Tất cả các hoạt động đều được thực hiện qua giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Trong trại hè, học sinh là chủ thể trung tâm thực hiện các hoạt động. Các bạn có thể tham gia trò chơi, giao lưu với diễn giả khách mời theo chủ đề hoặc lựa chọn nghề nghiệp mình thích để trải nghiệm. 

Một số hoạt động như tranh biện, lập kế hoạch chương trình,... yêu cầu học sinh tự tìm hiểu thông tin, lập kế hoạch, phân công thành viên trình bày,... Tất cả trao đổi đều thực hiện bằng tiếng Anh nên các bạn phải tự chuẩn bị vốn từ, vốn ngữ pháp, cách diễn đạt để bạn bè hiểu và tham gia cùng. 

Một trong những hoạt động trại hè tiếng Anh nổi tiếng là Tàu thanh niên Đông Nam Á, nơi quy tụ thanh thiếu niên ưu tú của 10 nước ASEAN. Các bạn gặp gỡ, giao lưu, tổ chức các CLB, các buổi chia sẻ vấn đề thanh niên mô phỏng hình thức họp Hội đồng Liên hợp quốc. Tất cả giao tiếp trên chuyến tàu này đều được thực hiện bằng tiếng Anh. 

Hoạt động mô phỏng buổi họp Liên hợp quốc do các bạn học sinh tổ chức. 

Hoạt động trại hè tiếng Anh tạo ra không gian gặp gỡ, giao lưu, cùng học cùng chơi cho nhiều học sinh. Các bạn được thực hành tiếng Anh một cách tự nhiên, bao gồm cả kỹ năng viết, nghe, nói, đọc. Học sinh cũng trở nên linh hoạt, tự tin nghe, nói và thể hiện quan điểm của mình bằng tiếng Anh qua hoạt động này.

3.3 Học tiếng anh qua trải nghiệm tour du lịch

Một hoạt động học trải nghiệm tiếng Anh khác là tổ chức tour du lịch ngắn, trong đó học sinh đóng vai trò là hướng dẫn viên và khách tham quan.

Học sinh sẽ chủ động chia làm 2 nhóm. Nhóm tổ chức tour sẽ tìm địa điểm, lập kế hoạch tham quan, chuẩn bị phương tiện vật chất phục vụ chuyến đi, kết nối với khách tham quan trước chuyến đi. Nhóm khách tham quan sẽ có những tương tác với nhóm tổ chức tour. 

Trong quá trình “đi tour”, một số học sinh đóng vai trò hướng dẫn viên du lịch, chia sẻ thông tin hành trình, tổ chức trò chơi cho nhóm đóng vai khách tham quan. Tất cả hoạt động giao tiếp, thông tin đều diễn ra bằng tiếng Anh.

Học sinh làm hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài để thực hành tiếng Anh. 

Hình thức tổ chức tour du lịch này tuy chuẩn bị công phu nhưng được nhiều học sinh yêu thích vì kết hợp cả học kiến thức và dã ngoại ngoài trời mới lạ. Tiểu học - THCS Hải Tân, Quảng Trị là một trong số các trường đang triển khai các tour du lịch trải nghiệm thực tế tiếng Anh. 

Trong chuyến thăm cố đô Huế, học sinh sẽ tự giới thiệu về danh thắng cho các thành viên trong lớp nghe bằng tiếng Anh hoặc đóng vai trò tour guide, hướng dẫn cho khách nước ngoài gặp được tại địa điểm đó. Cô giáo theo sát quá trình thực hành tiếng Anh, có hỗ trợ nếu cần thiết và sẽ tổng hợp lại kiến thức, kinh nghiệm giao tiếp cho học sinh sau buổi học.

Những tour du lịch như vậy giúp học sinh mở mang hiểu biết về kiến thức tự nhiên, lịch sử, thêm yêu đất nước, con người nơi mình đến. Ngoài ra, các em được rèn luyện sự tự tin, khả năng nghe - nói tiếng Anh tự nhiên. 

3.4 Học tiếng Anh thông qua trải nghiệm các trò chơi dân gian, vẽ tranh

Lồng ghép kiến thức tiếng Anh qua các trò chơi dân gian, vẽ tranh là một trong những hoạt động học tiếng anh qua trải nghiệm sáng tạo.

Học sinh được tham gia các trò chơi dân gian như rồng rắn lên mây, ô ăn quan, mèo đuổi chuột,... Luật chơi và tất cả khẩu lệnh trong quá trình chơi đều được các em diễn đạt bằng tiếng Anh. Ngoài ra, học sinh cũng có thể được hướng dẫn thực hành vẽ tranh dân gian, tranh tương và lồng ghép hội thoại, trò chơi bằng tiếng Anh. Qua đó, các em học được nhiều từ mới chủ đề hội họa. 

Học sinh thực hành vẽ tranh dân gian, tranh tương và lồng ghép hội thoại tiếng Anh.

Đặc biệt, nếu cách học này được tổ chức dưới hình thức cuộc thi thì còn hấp dẫn học sinh hơn nữa. Trường THCS - THPT Phạm Hồng Thái (Gia Lai) tổ chức hoạt động thi vẽ tranh và thuyết trình bằng tiếng Anh cho học sinh các khối lớp. Các em tự do vẽ tranh theo chủ đề yêu thích sau đó hùng biện chia sẻ ý tưởng, thông điệp muốn gửi gắm qua tác phẩm bằng tiếng Anh. 

Hoạt động này giúp học sinh được trải nghiệm các trò chơi dân gian hoặc thỏa sức sáng tạo nghệ thuật qua các bức tranh. Các em cũng mở rộng vốn từ vựng theo chủ đề, rèn luyện khả năng giao tiếp nhóm, học mẫu câu thường dùng trong cuộc sống, thuyết trình bằng tiếng Anh. Học sinh cũng trở nên hòa đồng, tự tin, dễ hòa nhập vào tập thể hơn khi được tham gia trải nghiệm này.

3.5 Tổ chức các buổi học trải nghiệm tiếng anh thông qua các chủ đề

Học sinh ở nhiều trường phổ thông thường có các buổi sinh hoạt chủ đề, được tổ chức đều đặn hàng tuần, hàng tháng hay quý. Hoạt động này cũng có thể được lồng ghép trải nghiệm học tiếng Anh với các hình thức tổ chức như trò chơi, giao lưu văn nghệ, talkshow…

Học sinh chia sẻ quan điểm của mình về chủ đề nào đó bằng tiếng Anh.

Có thể đưa những vấn đề học sinh đang quan tâm: nghề nghiệp, thần tượng, thời trang… vào các buổi học trải nghiệm theo chủ đề để tạo hứng thú cho học sinh. Các bạn THPT Liên Chiểu (Đà Nẵng) có các buổi sinh hoạt tập thể môn tiếng Anh theo chủ đề. Mỗi tháng, một chủ đề được lựa chọn để các bạn học sinh cùng khối giao lưu, chia sẻ. 

Trong chủ đề “Cơ hội nghề nghiệp - Job Opportunities”, học sinh tham gia các hoạt động học tiếng anh qua trải nghiệm sẽ giới thiệu một số ngành nghề phổ biến, hùng biện về cơ hội nghề nghiệp, thi giải ô chữ chủ đề việc làm,… bằng tiếng Anh. Hình thức thi đấu giữa các lớp được sử dụng để tăng tính hấp dẫn cho hoạt động. 

Học sinh sẽ có hiểu biết sâu về chủ đề được chọn trong các buổi học trải nghiệm tiếng Anh như vậy. Được tham gia các hoạt động giao lưu, vui chơi, các em vừa có thêm kiến thức vừa rèn luyện kỹ năng thực hành tiếng Anh. Đa dạng chủ đề cũng giúp hoạt động trải nghiệm trở nên mới mẻ, thú vị với lứa tuổi học sinh.

4. Hoạt động học tiếng Anh qua trải nghiệm ở FPT Edu

Tiếng Anh được coi như ngôn ngữ thứ hai của học sinh FPT Edu. Bởi vậy, các em có nhiều hoạt động học tiếng Anh qua trải nghiệm ở trường bắt đầu từ bậc học đầu tiên ở phổ thông. 

Học tiếng Anh qua trải nghiệm ở trường bắt đầu từ bậc học đầu tiên ở FPT Edu.

Học sinh Tiểu học - THCS FPT được rèn luyện kiến thức và kỹ năng nghe - nói qua tiết học Global Perspective (Viễn cảnh toàn cầu). Tiết học giúp các em tiếp cận những vấn đề “nóng” trong xã hội hiện nay liên quan đến môi trường, công nghệ, việc làm, dịch bệnh,... Mỗi nhóm học sinh sẽ phải chủ động tìm hiểu kiến thức trước khi bước vào tiết học, cụ thể:

  • Nghiên cứu, đánh giá các thông tin liên quan tới chủ đề
  • Đưa ra nhận định, ý kiến riêng của mình
  • Trình bày quan điểm một cách sáng tạo: vẽ sơ đồ tư duy, làm video clip, sáng tác nhạc…

Học sinh FPT Edu chia sẻ thông tin mình tìm kiếm được với cô giáo bằng tiếng Anh. 

Trong giờ học, với kiến thức và trải nghiệm có được, học sinh sẽ trình bày quan điểm, nhận định theo cá nhân hoặc nhóm bằng tiếng Anh. Các em sử dụng ngữ pháp, từ vựng đã được học hay tự tìm tòi thêm các cấu trúc, từ vựng mới. Thành viên trong lớp cũng có sự trao đổi thông qua hỏi đáp liên quan tới chủ đề. Cuối buổi học, giáo viên sẽ hệ thống lại kiến thức cho học sinh.

Ngoài ra, giờ kiểm tra kỹ năng nói tiếng Anh của học sinh Tiểu học - THCS FPT Edu cũng là trải nghiệm thú vị. Giống như tiết học Viễn cảnh toàn cầu, các em cũng chia sẻ hiểu biết của mình bằng tiếng Anh về một chủ đề nào đó. 

Mỗi nhóm có một bài thu hoạch về một chủ đề riêng bằng tiếng Anh. 

Ví dụ về học tiếng anh qua trải nghiệm của khối 6 với chủ đề các món ăn, mỗi nhóm học sinh lựa chọn một cách triển khai riêng: nhóm làm về sự khác biệt giữa đồ ăn Việt Nam và đồ ăn Tây, nhóm khác trình bày về cách thức chế biến của đồ ăn sao cho giữ nguyên được chất dinh dưỡng,… 

Chủ đề Công nghệ là chủ đề tìm hiểu của học sinh Khối 7. Các bạn có thể bộc lộ quan điểm về những lợi ích và hạn chế khi học sinh sử dụng công nghệ cũng như đưa ra các giải pháp để học sinh sử dụng công nghệ hiệu quả.

Trải nghiệm học tiếng Anh sáng tạo giúp học sinh tiếp thu kiến thức tốt hơn

Thông qua các chủ đề thực tế, học sinh FPT Edu sẽ rèn luyện được kỹ năng tìm kiếm, xử lý thông tin và đặc biệt là bộc lộ được quan điểm cá nhân để đánh giá, nhận định về vấn đề bằng tiếng Anh. Các bạn cũng chủ động hơn khi làm việc nhóm, biết cách xử lý công việc, tự tin khi thuyết trình. 

Học tiếng Anh qua trải nghiệm là hoạt động học tập hấp dẫn học sinh. Qua đó, các em được hỗ trợ tiếp thu, thực hành kiến thức hiệu quả, hào hứng. Để biết thêm thông tin về các hoạt động học tiếng Anh qua trải nghiệm sáng tạo, học sinh và phụ huynh có thể tham khảo tại đây

(Nguồn ảnh: Internet, FPT Edu)

1776

Nhân vật