Trường học trải nghiệm

Vì sao HSSV FPT Edu được trải nghiệm các hoạt động và khóa học về kỹ năng thế kỷ 21?

09/04/2021
Bùi Linh Phương
147

“Kỹ năng thế kỷ 21” là một trong những khóa học đặc biệt đã và đang được phát triển tại trường học trải nghiệm FPT Edu. Không chỉ chú trọng các môn khoa học tự nhiên và xã hội như Toán, Lý, Văn..., lý do gì khiến tổ chức giáo dục FPT đầu tư vào những khóa học kỹ năng cho các bạn trẻ?

Kỹ năng ngày càng quan trọng đối với giới trẻ

Với sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật công nghệ, máy móc hiện nay có thể quy trình hóa hầu hết mọi công việc một cách nhanh chóng, thông minh. Lúc này, phần việc chính mà con người cần giải quyết đó là tập trung vào kiến thức, kỹ năng và sáng tạo - điều mà máy móc không thể làm được. Hướng đến mục tiêu học sinh sinh viên có thể trải nghiệm tối đa các hoạt động, kỹ năng quan trọng trong thời đại mới, khóa học về kỹ năng thế kỷ 21 của trường học trải nghiệm FPT sẽ giúp các bạn trẻ thêm tự tin để trở thành một công dân toàn cầu.

Tại trường học trải nghiệm FPT, học sinh sinh viên không chỉ được luyện rèn trình độ tiếng Anh mà còn được học về kỹ sống, chủ động học hỏi các kỹ năng mềm như: Thuyết trình, teamwork, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện… Đây đều là những kỹ năng cần thiết để các bạn có thể tự tin vươn mình ra thế giới, khẳng định bản thân.

“Ngoài những môn học chính khóa, ở FPT chúng mình còn được tham gia các tiết học trải nghiệm đào tạo kỹ năng sống để có thể thích nghi với những hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ học kỹ năng thuyết trình giúp chúng mình thêm tự tin khi nói trước đám đông. Không chỉ học lý thuyết, chúng mình còn được thực hành kỹ năng thuyết trình khi tập làm MC cho các sự kiện của trường. Qua mỗi mùa sự kiện lại thấy mình tiến bộ về kỹ năng và trưởng thành hơn nữa đó” – Bạn Đặng Đức Anh, học sinh lớp 12A15 trường THPT FPT chia sẻ.

 

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình giúp học sinh, sinh viên FPT thêm tự tin, chủ động.

Có khả năng ứng dụng trong trải nghiệm thực tế

“Học đi đôi với hành”- mọi kiến thức sẽ chỉ thấm nhuần và có giá trị nếu học sinh, sinh viên có cơ hội thực hành, trải nghiệm thực tế. Tại trường học trải nghiệm FPT, môn Giáo dục công dân không chỉ bó buộc với phấn trắng, bảng đen hay sách vở mà được mở rộng thành rất nhiều khóa học kỹ năng thiết thực như: Kỹ năng sống, Nhận thức bản thân, Sức khỏe và giá trị sống, Quản lý cảm xúc…

Với tiết học Nhận thức bản thân, học sinh sinh viên sẽ được hướng dẫn cách để ý thức rõ ràng về cảm xúc, tính cách, quan điểm, hiểu biết và chấp nhận những tố chất vốn có để phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu của cá nhân mình. Kết thúc môn học này, các bạn học sinh FPT thường tổ chức những triển lãm cảm xúc, chia sẻ những câu chuyện quá khứ - hiện tại của bản thân, những giá trị sống mà bạn đã lĩnh hội, hay đơn giản là những tâm sự buồn vui bấy lâu giấu kín…

Chủ động thích ứng trong mọi hoàn cảnh

Với những khóa học kỹ năng sinh tồn, dã ngoại, giáo dục kỹ năng xã hội, trường học trải nghiệm FPT còn là nơi giúp học sinh, sinh viên rèn tính tự lập, khả năng thích ứng nhanh với môi trường mới. Các chương trình tham quan dã ngoại của trường FPT thường được gắn kết với chương trình học chính khóa trên lớp. Đây là cơ hội quý giá để các bạn học sinh, sinh viên được mở mang vốn hiểu biết, khơi dậy sự hứng thú đối với tiết học đồng thời phát triển các kỹ năng giao tiếp xã hội bên ngoài môi trường học đường…

Vừa dã ngoại vừa học thêm các kỹ năng mềm là một trải nghiệm đặc biệt ở trường học FPT.

 

Giúp học sinh, sinh viên định hình và kiến tạo tương lai

Trong thời đại công nghệ số, bạn không nhất thiết phải học thuộc lòng và ghi nhớ thông tin theo một thứ tự chính xác, bởi có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ điều đó một cách nhanh chóng, dễ dàng. Điều quan trọng đối với các hệ thống giáo dục lúc này đó là tạo cho người học một môi trường thúc đẩy sáng tạo, truyền đạt cho họ nhiều kỹ năng thực tế, kích thích họ động não để trong mọi hoàn cảnh đều có thể phát kiến được những giải pháp riêng độc đáo.

Tại trường học trải nghiệm FPT, học sinh sinh viên sẽ được trải nghiệm các khóa học về kỹ năng thế kỷ 21 như: OJT Nhật Bản, Thực tập doanh nghiệp, Tổ chức lớp học nghệ thuật/Kỹ năng mềm… Thông qua những trải nghiệm mang tính định hướng nghề nghiệp như vậy, người học bắt đầu khám phá và phát triển các kỹ năng, năng khiếu của bản thân. Từ đó, học sinh sinh viên có thể xác định rõ ràng hơn về những gì mình muốn theo đuổi sau khi tốt nghiệp chuyển cấp hay bước vào thị trường lao động.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp. 

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình. 

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình. 

Tìm hiểu về Trường học trải nghiệm và FPT Edu tại đây

Linh Phương

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

147

Nhân vật