Trường học trải nghiệm

Vì sao HSSV FPT Edu được trải nghiệm văn hóa Việt Nam, Á Đông và thế giới?

05/04/2021
Nguyễn Huệ Anh
75

Tại trường học trải nghiệm FPT Edu, chương trình trải nghiệm văn hóa Việt Nam, Á Đông và thế giới góp phần hoàn thiện sự phát triển toàn diện cho học sinh, sinh viên. Qua đó, người học sẽ mang trong mình lòng tự hào dân tộc để tự tin chinh phục thế giới.

Trải nghiệm để hiểu văn hóa Việt Nam, tự hào bản sắc dân tộc

Tại mỗi trường học thuộc Tổ chức Giáo dục FPT, chương trình trải nghiệm văn hóa Việt Nam, Á Đông và thế giới sẽ được triển khai phù hợp với từng độ tuổi, nhu cầu thực tế của người học. Học sinh, sinh viên từ bậc Tiểu học tới Cao đẳng, Đại học sẽ có các giờ học mỹ thuật sáng tạo, nhạc cụ dân tộc, võ vovinam hoặc các trải nghiệm bên ngoài lớp học như tìm hiểu văn hóa (di tích lịch sử, làng nghề…) tại địa phương và các tỉnh biên giới phía Bắc, các nước Đông Nam Á và Châu Á.

Môi trường nội trú giúp học sinh trải nghiệm nét văn hóa đặc trưng vùng miền mà mỗi cá nhân mang đến

Việc đưa hoạt động trải nghiệm văn hóa vào chương trình đào tạo được đánh giá là một trong những hành động thiết thực của FPT Edu nhằm truyền thụ tinh hoa văn hoá, nuôi dưỡng tình yêu với cốt hồn dân tộc cho người trẻ Việt Nam. Đồng thời, các hoạt động hợp tác quốc tế cũng tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên được ra nước ngoài, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau và học cách giữ gìn bản sắc dân tộc.

Sinh viên ĐH FPT gây ấn tượng với các tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc

Mạnh Linh – Cựu SV ngành CNTT, ĐH FPT thuộc FPT Edu chia sẻ: “Chúng mình từng biểu diễn một tiết mục đàn tranh trong thời gian thực tập tại Nhật Bản. Các đoàn sinh viên quốc tế đã rất ngạc nhiên và hứng thú khi nghe âm nhạc dân tộc của Việt Nam. Khi đó mình cảm thấy tự hào vì có thể kết nối với bạn bè quốc tế bằng “ngôn ngữ đặc biệt” của nước nhà”.

Trải nghiệm để hoàn thiện và nâng cao các kỹ năng

Tại trường học trải nghiệm FPT Edu, học sinh, sinh viên có cơ hội hoàn thiện và phát triển các kỹ năng sống thông qua mọi hoạt động, bao gồm cả trải nghiệm văn hóa Việt Nam, Á Đông và thế giới. Bên cạnh việc truyền tải tri thức, hoạt động trải nghiệm văn hóa còn có tác dụng bồi đắp vốn từ ngữ, kích thích tư duy sáng tạo, khơi dậy năng lực khám phá. Đây là nền tảng quan trọng để các bạn phát triển trong cuộc sống nói chung và trong công việc nói riêng trong tương lai.

Với mong muốn học sinh có cơ hội tiếp cận gần hơn với văn hóa dân tộc, học sinh khối THCS FPT được tham gia dự án vẽ tranh sơn mài trong tiết học Mỹ thuật gần 2 tháng qua. Hoạt động này không những giúp học sinh thấu hiểu được giá trị của nghệ thuật của dòng tranh nghệ thuật Việt Nam được cả thế giới “nâng niu” mà còn rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong cả cuộc sống và công việc sau này.

Mỗi nét vẽ là sự đồng tâm hợp lực của các bạn học sinh

“Trước khi tham gia dự án, thầy cô đã hướng dẫn chúng mình tìm hiểu về lịch sử của dòng tranh sơn mài, các làng nghề truyền thống, cách pha màu, tạo màu, mài tranh… Sau 2 tháng, những bức tranh đã hoàn thiện khiến mình cảm thấy rất tự hào vì làm ra một bức tranh sơn mài vô cùng kỳ công. Qua đó, mình cũng hiểu hơn về nghệ thuật dân tộc và lý do vì sao dòng tranh này được cả thế giới yêu thích và gọi là “quốc họa” mang dấu ấn nghệ thuật truyền thống Việt Nam”, bạn Dương Hà – HS lớp 6a2, THCS FPT chia sẻ.

Trải nghiệm để sẵn sàng bước vào thị trường lao động toàn cầu

Trong thời gian học tập tại Đại học FPT, sinh viên có ít nhất 01 học kỳ học tại nước ngoài và cơ hội tham gia nhiều chương trình trải nghiệm xuyên văn hóa khác. Đây là sân chơi lớn để các bạn thể hiện khả năng và chinh phục nhà tuyển dụng quốc tế.

Minh Trang – SV K12, ĐH FPT đã đăng ký chương trình học tiếng Anh tại Malaysia. Trong vòng 1 tháng, cô bạn không chỉ cải thiện khả năng tiếng Anh mà còn được khám phá thêm nhiều kiến thức văn hóa mới lạ, bổ ích thông qua những chuyến đi thực tế, teambuilding và sinh hoạt cùng các bạn sinh viên bản địa.

Những trải nghiệm văn hóa đa dạng tạo nên điểm khác biệt cho sinh viên FPT Edu khi bước vào thị trường lao động toàn cầu

Những kiến thức thực tế này đã giúp Minh Trang dễ dàng tìm được công việc như ý sau khi ra trường. Đồng thời, cô bạn cũng nhấn mạnh, những chuyến xuất ngoại là con đường nhanh nhất để sinh viên tích lũy kỹ năng cần thiết, mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm trong thời đại thế giới phẳng.

Có thể nói rằng, những trải nghiệm phong phú, đa dạng về văn hóa Việt Nam, Á Đông và thế giới không chỉ giúp người trẻ lưu giữ bản sắc dân tộc trong tâm trí mà còn là động lực vững chắc để tự tin theo đuổi con đường tương lai.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp. 

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình. 

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình. 

Huệ Anh

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

75

Nhân vật