Trải nghiệm FPT Edu

7 hoạt động ngoại khóa ở trường THCS được yêu thích

08/03/2021
seo
285

Hoạt động ngoại khóa ở trường THCS là một phần không thể thiếu trong đời sống học tập của học sinh. Dưới đây là danh sách những hoạt động ngoại khóa đang được các em yêu thích đi kèm mục đích, lợi ích cụ thể.

Xem thêm:

1. Mục đích của các hoạt động ngoại khóa đối với học sinh THCS 

Bên cạnh kiến thức từ sách vở, lứa tuổi học sinh THCS rất cần được phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, rèn luyện các kỹ năng sống. Đó chính là lý do các hoạt động ngoại khóa ra đời. 

Hoạt động ngoại khóa ở trường THCS rất đa dạng. Mỗi hoạt động mang lại một số lợi ích nhất định song đều hướng đến điểm chung là rèn luyện sự năng động, nhanh nhẹn, sáng tạo và nâng cao thể lực cho các em. 

Điểm qua một số mục đích của các hoạt động ngoại khóa có thể kể đến như: 

  • Mang lại niềm vui, hứng thú học tập, giảm áp lực 

  • Nâng cao thể lực, rèn luyện kỹ năng 

  • Giúp các em học sinh cọ xát thực tế, mở rộng kiến thức đời sống, xã hội

  • Làm đẹp hồ sơ cho những em có ước mơ du học

Xem thêm: Chương trình ngoại khóa cho học sinh tiểu học

2. Tổng hợp các hoạt động ngoại khóa ở trường THCS

Như đã nói, hoạt động ngoại khóa ở trường THCS tương đối đa dạng nên rất khó để liệt kê hết, chỉ có thể tạm chia ra thành các nhóm hoạt động sau.

2.1. Tổ chức các buổi gặp gỡ với các doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà quản lý nổi tiếng

Đây là hình thức hoạt động ngoại khóa được rất nhiều học sinh THCS yêu thích. Hoạt động này được tổ chức dưới dạng các buổi talkshow, phỏng vấn, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp... Tại đây, các em có cơ hội trò chuyện trực tiếp với những nhân vật nổi tiếng, có kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. Từ đó, các em sẽ được truyền cảm hứng, học tập kinh nghiệm thực tiễn từ các khách mời. 

Với hình thức này, các bạn học sinh hoàn toàn có thể chủ động lên kế hoạch tổ chức và nhờ thầy cô, nhà trường hỗ trợ. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa giao lưu cùng các bạn học sinh THCS.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa giao lưu cùng các bạn học sinh THCS.

2.2. Hoạt động ngoại khóa ở trường THCS tổ chức giao lưu văn hóa 

Đây là hình thức tổ chức hoạt động ngoại khóa ở trường THCS khá mới mẻ hiện nay. Các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức giao lưu văn hóa với trường cùng cấp học tại các quốc gia khác theo hình thức “Homestay”. Nhiều trường học đã kết hợp với tổ chức phi lợi nhuận để tạo điều kiện cho học sinh giao lưu, trao đổi văn hóa theo hình thức này. 

Cụ thể, học sinh sẽ có cơ hội tham gia chuyến đi đến nước ngoài, giao lưu với bạn cùng cấp, sinh hoạt cùng người dân địa phương, trải nghiệm hoạt động văn hóa. Các em có thể sẽ là “chủ nhà” đón những người bạn ngoại quốc ghé thăm trường mình, giao lưu, chia sẻ trải nghiệm văn hóa thú vị.

Hoạt động này cho học sinh cơ hội trải nghiệm môi trường sống, nền văn hóa mới, giúp các em có thêm hành trang trở thành công dân toàn cầu.

2.3. Tổ chức các buổi sinh hoạt với nhiều chủ đề khác nhau

Hình thức hoạt động ngoại khóa ở trường THCS này tương đối phổ biến vì tính đơn giản, dễ thực hiện và dễ thu hút các em học sinh hào hứng tham gia. Các buổi sinh hoạt thường xoay quanh chủ đề an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, giáo dục giới tính, pháp luật... Đây đều là những lĩnh vực gần gũi và thiết yếu đối với học sinh THCS. 

Trong các buổi sinh hoạt theo chủ đề này, học sinh có thể tham gia nhiều hoạt động khác nhau và thay đổi thường xuyên để tránh nhàm chán. Một số hoạt động được nhiều em học sinh yêu thích là thi hùng biện, tổ chức các trò chơi nhỏ, đố vui, diễn kịch, thi văn nghệ, “đọ” kiến thức theo format của những chương trình nổi tiếng như Rung chuông vàng, Ai là triệu phú... 

Các buổi sinh hoạt chuyên đề có thể được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau

Các buổi sinh hoạt chuyên đề có thể được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau.

Các buổi sinh hoạt này giúp các em học sinh để lại dấu ấn cá nhân rõ nét, hiểu rõ điểm mạnh, năng khiếu, điểm yếu bản thân cũng như trau dồi thêm các kiến thức và kỹ năng mới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sinh hoạt theo chủ đề tương đối dễ thực hiện. Giáo viên có thể tư vấn cho các em học sinh hướng và cách lên kế hoạch sinh hoạt cho từng tuần, tháng. Sau đó, học sinh có thể tự thiết kế, điều phối hoạt động, giúp tăng tính chủ động, tự tin của các em. 

2.4. Giáo dục về văn hóa và lịch sử dân tộc 

Hoạt động ngoại khóa này được tổ chức dưới các hình thức như cho học sinh tham quan các bảo tàng, các di tích văn hóa lịch sử, tổ chức các buổi chiếu phim, các buổi biểu diễn văn hóa nghệ thuật... Các hình thức này đều dễ thực hiện, phù hợp với lứa tuổi THCS. Thông qua hoạt động đó, học sinh có cơ hội đổi môi trường học tập từ trường lớp sang các không gian văn hóa, tăng thêm hứng thú tìm tòi, tiếp thu kiến thức. 

Tham quan các bảo tàng, di tích lịch sử vừa là hoạt động ngoại khóa thú vị vừa là phương pháp học tập hiệu quả.

Tham quan các bảo tàng, di tích lịch sử vừa là hoạt động ngoại khóa ở THCS vừa thú vị vừa hiệu quả

2.5. Tổ chức và tham gia các giải thi đấu 

Không chỉ gói gọn trong kiến thức và kỹ năng sống, các hoạt động ngoại khóa ở trường THCS còn giúp học sinh phát triển thể chất một cách toàn diện thông qua những giải thi đấu thể thao, các hội thi văn nghệ... 

Hoạt động này có thể tổ chức theo quy mô trong trường hoặc giao lưu giữa nhiều trường khác nhau nhằm tạo nên các giải đấu lớn hơn, kích thích tinh thần thi đấu thể thao ở các em học sinh. Các bạn cũng có thể tự liên hệ và tổ chức các giải đấu thể thao giao hữu cùng học sinh trong và ngoài trường để nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất. 

2.6. Tổ chức các buổi tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em

Thầy cô có thể trực tiếp tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh

Hầu hết học sinh THPT, thậm chí sinh viên Đại học, khi bắt đầu bước vào giai đoạn tốt nghiệp đều cảm thấy mông lung vì không có định hướng nghề nghiệp cụ thể, không biết mình thích gì. Điều này xuất phát từ việc các bạn không được tư vấn, định hướng ngay từ giai đoạn THCS. Đây là lý do các buổi tư vấn định hướng nghề nghiệp, tư vấn du học được xếp vào hoạt động ngoại khóa ở trường THCS. 

Có rất nhiều hình thức tổ chức giúp hoạt động này trở nên thú vị hơn với học sinh, ví dụ: 

  • Tổ chức các buổi tham quan, trải nghiệm trực tiếp các ngành nghề khác nhau, công việc khác nhau như tham quan nhà máy, đài truyền hình, tòa soạn, trải nghiệm làm đồ thủ công... 

  • Kết hợp các buổi trải nghiệm với trò chuyện, tư vấn, giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin du học...  

2.7. Tổ chức các chương trình từ thiện 

Hoạt động từ thiện của học sinh sinh viên FPT Edu

Các hoạt động xã hội, từ thiện cũng nằm trong nhóm hoạt động ngoại khóa ở trường THCS được nhiều học sinh yêu thích. Hoạt động này cho các em cơ hội học cách sẻ chia, đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh, nâng cao tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp. Bên cạnh đó, chương trình từ thiện còn giúp học sinh có thêm nhiều kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc. 

Hoạt động này có thể được tổ chức thành các chương trình kêu gọi quyên góp, ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn do chính các em học sinh đảm nhiệm. Giáo viên, phụ huynh sẽ là cố vấn, hỗ trợ các bạn khi cần. Bởi vì thông thường, học sinh sẽ hào hứng hơn với các sự kiện do chính mình làm Ban tổ chức, lên khung nội dung. Điều này giúp các bạn rèn luyện sự năng động, tự tin.

3. Hoạt động ngoại khóa ở Trường TH-THCS FPT

Hiểu được tầm quan trọng của hoạt động ngoại khóa ở trường THCS, trường TH-THCS FPT luôn cố gắng đưa nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị, bổ ích và phù hợp vào chương trình đào tạo của mình. 

Hoạt động ngoại khóa được đông đảo học sinh hưởng ứng tham gia là sinh hoạt câu lạc bộ năng khiếu như CLB tiếng Anh, Thanh nhạc, Cờ vua, Coding Minecraft, Điện tử tự động, Bóng rổ, Cầu lông, Bóng đá...

Bên cạnh đó, các chương trình trải nghiệm thực tế cũng thu hút nhiều sự chú ý của các em. Đó có thể là chương trình dã ngoại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Cuộc thi chế tạo và phóng tên lửa nước, Tập huấn hướng dẫn an toàn trên xe bus, Trải nghiệm làm nghệ nhân múa rối, Dã ngoại Văn Miếu Quốc Tử Giám, các hoạt động tái chế, bảo vệ môi trường, Sân khấu hóa truyền thuyết Thánh Gióng... 

 Các bạn học sinh TH-THCS FPT trải nghiệm làm nghệ nhân múa rối nước.

Các bạn học sinh TH-THCS FPT trải nghiệm làm nghệ nhân múa rối nước.

Đặc biệt Trường TH-THCS FPT còn có các dự án tích hợp liên môn. So với cách học truyền thống vẫn được nhiều môi trường giáo dục áp dụng, phương pháp học tích hợp, liên môn của Trường TH-THCS FPT mang lại cho học sinh trải nghiệm học tập mới. Nhờ phương pháp này, các em có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn, hiệu quả hơn, thay đổi tư duy để phát triển nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Các hoạt động ngoại khóa nêu trên được triển khai đan xen với chương trình học chính khóa, giúp học sinh TH-THCS FPT có thể học mà chơi, chơi mà học, kích thích tinh thần tự học, tìm tòi tri thức, sự tự tin và tinh thần trách nhiệm với xã hội. 

Các bạn học sinh của TH-THCS FPT tự tin phỏng vấn người nước ngoài trong nhiệm vụ trải nghiệm tại Quốc Tử Giám

Các bạn học sinh của TH-THCS FPT tự tin phỏng vấn người nước ngoài trong nhiệm vụ trải nghiệm tại Quốc Tử Giám.

Với những lợi ích thiết thực đó, hoạt động ngoại khóa đã trở thành một phần không thể thiếu trong chương trình học tại Trường TH-THCS FPT. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết và cập nhật thêm thông tin về các hoạt động ngoại khóa này tại website của FPT Edu.

Bài viết trên đây đã tổng hợp danh sách các hoạt động ngoại khóa ở trường THCS được nhiều học sinh yêu thích kèm một số hình thức triển khai gợi ý. Mong rằng thông tin hữu ích này có thể giúp phụ huynh và học sinh sớm chọn lựa và trải nghiệm hoạt động ngoại khóa phù hợp.

285

Nhân vật