Trường học trải nghiệm

Vì sao học sinh, sinh viên cần trải nghiệm trong môi trường doanh nghiệp?

24/03/2021
Nguyễn Huệ Anh
78

Trải nghiệm trong môi trường doanh nghiệp là khoảng thời gian để người học mở rộng kiến thức thực tế, xác định mục tiêu bản thân từ đó rèn luyện các kỹ năng cần thiết, tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động.

Những kinh nghiệm trong quá trình thực tập giúp bạn chủ động hơn trong việc phát triển sự nghiệp

Hoàn thiện và nâng cao kỹ năng

Bên cạnh yêu cầu về nghiệp vụ chuyên môn, các doanh nghiệp đều mong muốn lựa chọn các ứng viên có kỹ năng học hỏi và làm việc. Khi tham quan môi trường làm việc hoặc thực tập doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội cải thiện kĩ năng giao tiếp; học cách quản lý công việc, kỹ năng ứng xử, thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng hòa mình vào văn hóa doanh nghiệp.

Nguyễn Chung Anh, SV ngành Quản trị Truyền thông đa phương tiện, ĐH FPT chia sẻ: “Lúc đầu mình thực sự rất ngại và cảm thấy còn rụt rè, chưa hết mình với công việc, chưa làm quen được với văn hóa công ty. Tuy nhiên, mình đã cố gắng cởi mở hơn, giao tiếp với mọi người nhiều hơn và tự chủ trong công việc. Dần dần mình được ghi nhận và được giao làm những đầu việc quan trọng. Công việc này đã giúp mình học cách làm việc nhóm, hiểu được tinh thần trách nhiệm dù là những việc nhỏ nhặt nhất”.

Còn với Trịnh Thanh Hà – Cựu SV ngành Quản trị kinh doanh, ĐH FPT thì thực tập doanh nghiệp là cơ hội làm việc trong môi trường thực tế, làm việc với nhiều người, nhiều tính cách khác nhau nên chúng ta phải biết điều tiết các mối quan hệ. 

Người học dần hoàn thiện các kỹ năng thông qua thực tiễn cuộc sống, môi trường làm việc

Tự tin vượt qua giới hạn bản thân

Thực tập doanh nghiệp là cơ hội để sinh viên trực tiếp áp dụng những kiến thức trong trường học vào môi trường làm việc thực tiễn. Dù ở vị trí là thực tập sinh song sinh viên vẫn phải hoàn thành công việc được giao phù hợp với yêu cầu chất lượng như một nhân viên chính thức. Quá trình rèn giũa này giúp sinh viên vượt qua “những nỗi sợ không tên” từng được hình dung trong quá trình học, tăng sự tự tin khi đối mặt với các thử thách trong công việc sau này.

Tuấn Anh – Cựu SV K12 Truyền thông đa phương tiện, ĐH FPT đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ trong kỳ thực tập. “Mình được trải nghiệm rất nhiều cả về công việc hay kỹ năng làm việc tại doanh nghiệp. Mình có cơ hội tham gia các sự kiện dự án lớn của công ty: Vietnam Motor Show 2019, VSMCamp 2019… Tuy chỉ ở vị trí support nhưng đó cũng là cơ hội để mình được trải nghiệm nhiều công việc trong các dự án như: Content Creator, Digital Strategy, Design Visual/Video. Tuy chưa khai phá được hoàn toàn bản thân nhưng mình cảm thấy mình đã trau dồi và học hỏi được khá nhiều điều mới mẻ, phục vụ cho công việc sau này”.

Trải nghiệm thực tế là cách để sinh viên tăng sự tự tin trong công việc của mình

Mở ra cơ hội việc làm

Thời gian thực tập tại doanh nghiệp là cơ hội để sinh viên chứng minh năng lực của bản thân trước sự đánh giá của ban lãnh đạo. Không ít sinh viên được giữ lại làm việc tại công ty, trở thành nhân viên chính thức sau khi kết thúc thời gian thực tập đó. Đặc biệt, khi đã có thời gian rèn giũa tại chính đơn vị trong lúc thực tập sẽ giúp sinh viên phát triển công việc thuận lợi hơn

Lê Thị Lý – Cựu SV ĐH FPT là một trong những người trẻ như thế. Lý có một kỳ thực tập tại doanh nghiệp kéo dài 6 tháng tại Công ty phần mềm FPT. Trong thời gian này, cô sinh viên năm thứ 3 đã được đi làm như một nhân viên thực sự và được học từ chính những đồng nghiệp, người lãnh đạo của mình. Thay vì các bài giảng lý thuyết, bài tập thầy giáo đưa ra, cô bạn phải xử lý những yêu cầu cụ thể trong công việc, thức đêm để hoàn thành dự án, đọc thêm nhiểu sách, chủ động tìm thêm nhiều tư liệu để lập trình.

Điều đáng nói, Lý là một trong số những nhân viên – thực tập sinh hiếm hỏi được đối tác Nhật Bản mời sang Nhật để làm việc trong 3 tháng với mức lương đáng nể vì những ưu điểm và cố gắng vượt trội của cô trong công việc. 

Cơ hội sang nước ngoài làm việc đến với sinh viên FPT Edu ngay từ khi đi thực tập

Thực tập cũng là cách để bạn dễ dàng đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm của các doanh nghiệp dù chưa tốt nghiệp. Đồng thời, việc học hỏi đa dạng các kỹ năng cũng giúp bạn “làm đẹp” CV, tăng lợi thế ứng tuyển sau khi tốt nghiệp.

Đỗ Thành Đạt – SV CNTT, ĐH FPT Cần Thơ cho rằng việc thực tập từ sớm mang lại cho cậu những trải nghiệm rất thực tế và đa chiều về ngành công nghệ. “Trong kỳ OJT đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh, mình từng cùng các anh chị trong nhóm tranh luận cực kỳ nhiệt tình về một bài toán khá hay trong dự án. Màn tranh luận diễn ra đến vài ngày, thậm chí đến cả khi nhóm nhận được thông báo là vấn đề đó đã được loại bỏ khỏi yêu cầu thì mọi người vẫn tiếp tục tranh luận. Nhờ đó, mình được rèn khả năng đi đến tận cùng của vấn đề và không bao giờ bỏ dở giữa chừng”.

Hiện tại dù chưa tốt nghiệp nhưng cậu đã có kinh nghiệm làm việc tại một doanh nghiệp công nghệ trên địa bàn thành phố với vai trò Full-stack Developer. Đạt đảm nhiệm việc lên kế hoạch thiết kế và kiểm thử các ứng dụng web, đồng thời tham gia xử lý các sự cố kỹ thuật của khách hàng. Trong nhiều dự án, Đạt trực tiếp là người quản lý, thúc đẩy mọi người hoàn thành công việc.

Trải nghiệm trong một trường doanh nghiệp quốc tế giúp bạn trở thành một ứng viên “toàn năng” và tăng cơ hội kiếm việc làm với mức lương khởi điểm cao

Tại trường học trải nghiệm FPT Edu, sinh viên được sớm trải nghiệm môi trường doanh nghiệp thông qua nhiều hoạt động như tham quan, giao lưu, workshop, thực tập doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhờ vậy, người học không chỉ được nâng cao năng lực chuyện môn mà còn sớm trang bị các kỹ năng linh hoạt để thích ứng với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp toàn cầu sau khi tốt nghiệp.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp. 

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình. 

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình. 

Tìm hiểu về Trường học trải nghiệm và FPT Edu tại đây.

Huệ Anh

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

78

Nhân vật