FPT Edu - Tin tức chung

Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT và Viện nghiên cứu Mitsubishi (Nhật Bản) ký MOU

05/01/2016
Hải Nam
1225
Ngày 22/12, tại campus Hòa Lạc, Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Viện Nghiên cứu Mitsubishi (Mitsubishi Research Institute) về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).

Lễ ký kết nhằm tạo cơ hội hợp tác giữa Viện FTRI và Viện Mitsubishi trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT). Đồng thời, dự án này cũng là cơ hội để các cán bộ, giảng viên của FTRI nói riêng cũng như ĐH FPT nói chung có cơ hội được trực tiếp tìm hiểu và nghiên cứu về xu hướng đào tạo, tuyển dụng nhân sự trong ngành này.

TS.Trần Thế Trung (Đại diện Viện FTRI) và TS. Yoichi Sakurada (Đại diện Viện Mitsubishi) ký kết MOU.

TS. Trần Thế Trung (Đại diện Viện FTRI) và  ông Naoki Yoshida (Đại diện Viện Mitsubishi) ký kết MOU.

Tham dự sự kiện, về phía Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT có TS. Trần Thế Trung - Viện trưởng FTRI. Về phía đối tác, đại diện Viện nghiên cứu Mitsubishi là ông Naoki Yoshida - Giám đốc Ban dự án và Chính sách quốc tế, TS. Yoichi Sakurada và các thành viên ban dự án.

Trong khuôn khổ lễ ký kết, đại diện Viện nghiên cứu Mitsubishi đã chia sẻ những nghiên cứu có tính hệ thống về vấn đề phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông ở Nhật Bản. Theo đó, tại xứ sở mặt trời mọc, từ thập kỷ 60 – 70 của thế kỷ trước, cùng với sự phát triển của ngành sản xuất phần mềm, nguồn nhân lực về công nghệ thông tin cũng được chú trọng đào tạo và phát triển.

“Với bề dày kinh nghiệm của mình, Viện Nghiên cứu Mitsubishi hy vọng có thể hỗ trợ về mặt học thuật, tài liệu, phương pháp tiến hành để giúp ĐH FPT nói riêng cũng như ngành công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam nói chung xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự chất lượng cao trong thời gian tương lai không xa”, ông Naoki Yoshida (Giám đốc Ban dự án và Chính sách quốc tế) chia sẻ.

Là người có nhiều công trình nghiên cứu và cũng rất tâm huyết với vấn đề đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ, TS. Trần Thế Trung - Viện trưởng FTRI - cho rằng: “Lễ ký kết mở ra một cơ hội tuyệt vời đối với những người làm công tác đào tạo nhân lực lĩnh vực công nghệ thông tin tại ĐH FPT. Kinh nghiệm của đối tác Nhật Bản là nguồn tài liệu quý báu để chúng ta rút ra những bài học trong quá trình xây dựng giáo trình, chương trình đào tạo, hướng nghiệp cho sinh viên chuyên ngành công nghệ. Đồng thời, về phía ĐH FPT cũng có những nghiên cứu riêng về lĩnh vực này để trao đổi lại với đối tác Nhật Bản. Từ đó, rút ra những điều được và chưa được trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp công nghệ thông tin hiện nay”.

Hai bên đã chia sẻ với nhau những kinh nghiệm thực tế trong việc xây dựng nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Viện Nghiên cứu Mitsubishi đưa ra một số ví dụ về phát triển nhân lực ở các công ty công nghệ tư nhân Nhật Bản đạt đến tiêu chuẩn thế giới.

lễ ký kết cũng mở ra các cơ hội tiếp theo để Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT, ĐH FPT hợp tác với các đối tác đến từ Nhật Bản.

Lễ ký kết mở ra cơ hội để Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT, ĐH FPT hợp tác với các đối tác đến từ Nhật Bản.

Sau lễ ký kết, dự án nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực ICT sẽ được tiến hành từ tháng 12/2015 đến tháng 8/2016 với 5 bước: Chia sẻ mục tiêu của dự án, Phân tích thực trạng nguồn nhân lực tại Việt Nam hiện nay, Trích xuất từ những phân tích nước ngoài, Xây dựng đề án dài hạn về phát triển nhân lực trong lĩnh vực ICT và Hoàn thành báo cáo dự án.

Đồng thời, lễ ký kết  cũng mở ra các cơ hội tiếp theo để Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT, ĐH FPT hợp tác với các đối tác đến từ Nhật Bản - một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ, đào tạo.

Ngọc Trâm

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

1225

Nhân vật