FPT Edu - Tin tức chung

ĐH FPT lọt top 17% đại học tốt nhất Châu Á

08/02/2017
Hải Nam
1617
Theo công bố của Webometrics cuối tháng 1/2017, Đại học FPT nằm trong số 17% trường đại học tốt nhất châu Á, và là một trong hai trường ngoài công lập tốt nhất Việt Nam.

Trong bối cảnh 8 trường đại học Việt Nam từng lọt top 100 khu vực Đông Nam Á ở kết quả kỳ xếp hạng tháng 7/2016 đều tụt hạng ở kỳ xếp hạng tháng 1/2017, kết quả thăng hạng của Trường Đại học FPT thể hiện sự nỗ lực và khả năng điều chỉnh nhanh chóng theo các tiêu chí đánh giá của Webometrics.

Cụ thể, tại kỳ đánh giá tháng 1/2017, Đại học FPT đã tăng 1.440 bậc trên bảng xếp hạng thế giới, và tăng 9 bậc xếp hạng trong nước.

ĐH FPT là 1 trong hai trường đại học ngoài công lập tốt nhất Việt Nam. Đồ hoạ: Zing

ĐH FPT là 1 trong hai trường đại học ngoài công lập tốt nhất Việt Nam. Đồ hoạ: Zing

Với 4 tiêu chí đánh giá của Webometrics, bao gồm Mức độ xuất hiện (Presence), Mức độ ảnh hưởng (Impact), Mức độ mở (Openess) và Độ xuất sắc (Excellent); Đại học FPT được Webometrics đánh giá tăng điểm ở tiêu chí Presence và Openess.

Được biết, trên thế giới hiện có 4 đánh giá xếp hạng đại học uy tín nhất, gồm xếp hạng của tạp chí Times Higher Education, xếp hạng của ĐH Giao thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong University), xếp hạng của tổ chức QS (Quacquerelli Symonds), và Webometrics - bảng xếp hạng các trường đại học lớn nhất thế giới được thực hiện bởi một đơn vị nghiên cứu cấp quốc gia của Tây Ban Nha từ năm 2004, với các chỉ số phân tích lấy từ nguồn dữ liệu online.

Mỗi bảng xếp hạng này đều xây dựng các tiêu chí đánh giá riêng, và có những lần đánh giá cũng như tái kiểm định định kỳ. Với Webometrics, mỗi trường đại học sẽ được đánh giá thường niên theo 2 kỳ, lần lượt vào tháng 1 và tháng 7 hằng năm.

Để đảm bảo tính khách quan, cũng như phản ánh chính xác độ uy tín của các trường đại học, các công thức tính toán chỉ số cho từng tiêu chí của mỗi bảng xếp hạng cũng được cập nhật thường xuyên. Điều này đồng nghĩa với việc, lọt được vào bảng xếp hạng thế giới và giành thứ hạng tốt là nỗ lực và thực lực của mỗi trường đại học, cũng như là cuộc cạnh tranh công bằng giữa các trường đại học trong nước, trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, để tiếp tục giữ vững thứ hạng cũng như hướng đến mục tiêu thăng hạng, mỗi trường đại học đều cần có chiến lược thay đổi một cách năng động; và trong chiến lược này việc vượt qua được chính mình là yếu tốt then chốt.

Sinh viên ngành Kinh tế, ĐH FPT trong Lễ Bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp.

Sinh viên ngành Kinh tế, ĐH FPT trong Lễ Bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp.

Được biết, tới thời điểm hiện tại, ĐH FPT là trường đại học có tên trong 2 trên tổng số 4 bảng đánh giá đại học của thế giới, gồm xếp hạng QS Stars và Webometrics. Trong đó, với 2 lần đánh giá và tái kiểm định QS, 2 lần tái đánh giá Webometrics, Đại học FPT đều có các tiêu chí được tăng điểm.

Việc tham gia vào các bảng đánh giá đại học uy tín của thế giới được Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Education đặt ra như một trong những nhiệm vụ giành cho Đại học FPT. Nhiệm vụ này giúp Đại học FPT nắm bắt và bám sát được với yêu cầu của thế giới về một trường đại học tốt, từ đó thường xuyên có những thay đổi phù hợp để cải tiến, đúng theo tinh thần “làm khác để làm tốt” của Tổ chức Giáo dục FPT.

TH

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

1617

Nhân vật