Trường học trải nghiệm

HSSV FPT Edu trải nghiệm kỹ năng thế kỷ như thế nào?

29/03/2021
Nguyễn Huệ Anh
72

Công nghệ đã tạo ra những biến đổi chóng mặt trong cuộc sống, đặt con người vào tâm thế luôn sẵn sàng cập nhật kỹ năng mới để không bị tụt hậu với sự phát triển chung. Tại trường học trải nghiệm FPT Edu, học sinh, sinh viên mỗi cấp học được trang bị những kỹ năng thế kỷ cần thiết để tự lập trong cuộc sống, thành công trong sự nghiệp.

Tiểu học và Trung học cơ sở FPT

 

Tại trường TH&THCS FPT, học sinh được tham gia các lớp học giáo dục kỹ năng xã hội nhằm xây dựng ý thức tự lập tại trường học và gia đình. Bên cạnh đó, chương trình còn hướng đến phát triển những cảm nhận về giá trị cuộc sống, hoàn thiện kĩ năng sống qua các trải nghiệm, có tư duy tích cực, có ý thức sâu sắc về giá trị bản thân, sống có trách nhiệm, thích ứng với xã hội. Các kỹ năng sống được lồng ghép trong toàn bộ các môn học giúp học sinh nâng cao kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và kiểm soát cảm xúc.

 

Giờ học kỹ năng sống được lồng ghép linh hoạt thông qua các hoạt động sinh hoạt tập thể, tiết học Đạo đức, câu chuyện trong giờ chào cờ…

Đối với cấp THCS, học sinh đang trong quá trình phát triển tính cách nên nhà trường chú rèn luyện ý thức, lòng tự trọng, nhận thức giá trị bản thân, tinh thần đồng đội, tư duy phản biện... Các kỹ năng sống được lồng ghép trong toàn bộ các môn học giúp học sinh cảm nhận về giá trị cuộc sống, hoàn thiện kĩ năng sống, có tư duy tích cực, sống có trách nhiệm và thích ứng với xã hội. 

 

Chương trình dành cho khối THCS được FPT Edu thiết kế theo chủ đề để học sinh nêu lên quan điểm cá nhân, định hướng phát triển tích cực

Trung học phổ thông FPT

Trong suốt 3 năm học tại THPT FPT, các bạn học sinh được trang bị hệ thống kỹ năng thế kỷ phát triển hài hòa về cả học tập và đời sống tinh thần; đồng thời xác định con đường phát triển trong tương lai. Thông qua việc sống trong môi trường nội trú cũng như tham gia các hoạt động trải nghiệm phong phú, học sinh sẽ dần hình thành lối sống tự lập, nâng cao thể chất, phong phú tinh thần, lối sống đạo đức và có trách nhiệm.

 

Học sinh THPT FPT nâng cao kỹ năng thế kỷ từ các hoạt động thể chất

“Chúng mình tìm hiểu và tự chủ động xin các thầy cô tổ Công tác học sinh đăng ký cho. Việc tham gia lần này, vừa muốn tăng cọ xát về kỹ năng kinh nghiệm cho các thành viên CLB, vừa muốn mang về thành tích thể thao tốt hơn cho trường. Chúng mình đã có quãng thời gian cật lực tập luyện cá nhân cũng như toàn đội để có thể kết hợp ăn ý với nhau”, 7 thành viên trong CLB Cầu lông cho biết.

Tại trường THPT FPT, học sinh sẽ được rèn luyện các kỹ năng thế kỷ gồm: Kỹ năng học cùng, Sức khỏe và giá trị sống, Nhận thức bản thân, Thuyết trình, Hợp tác và làm việc nhóm, Tư duy phản biện, Tư duy sáng tạo, Quản lý cảm xúc, Đọc hiểu truyền thông… Nội dung chương trình liên tục cập nhật theo xu thế phát triển của thế giới và được thiết kế phù hợp với tư duy của học sinh Việt Nam.

 

Bên cạnh bồi dưỡng tri thức, THPT FPT hướng đến việc vun đắp tâm hồn cũng như thẩm mỹ cuộc sống, khả năng thích ở môi trường đa văn hóa

Đại học FPT

Được biết đến là ngôi trường của những bạn trẻ cá tính, năng động và luôn lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng; ĐH FPT luôn đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống chương trình trải nghiệm kỹ năng dưới nhiều hình thức như: Thực tập doanh nghiệp trong nước và quốc tế; Quản lý, bảo trợ, tổ chức hoạt động CLB sinh viên; Tổ chức các lớp học kỹ năng mềm, nghệ thuật; Khóa học kỹ năng mềm; Dã ngoại, sinh tồn.

“Mình từng nghĩ đi thực tập sẽ khá nhẹ nhàng, đến doanh nghiệp quan sát các anh chị hoặc làm phụ những việc nhỏ. Nhưng thực tế bọn mình được tham gia vào các dự án đang triển khai, ngồi họp và phản biện cùng mọi người, chạy deadline hoặc thậm chí là làm thêm giờ như một nhân viên thực sự. Đó là khoảng thời gian quý báu để mình học cách phát triển bản thân, dung hòa các mối quan hệ trong môi trường công sở”, Minh Tú – Cựu SV K10 chuyên ngành Quản trị kinh doanh, ĐH FPT kể lại.

 

Sớm tích lũy kỹ năng ngay từ khi còn trên ghế nhà trường giúp các sinh viên ĐH FPT gặt hái thành công trong sự nghiệp và cuộc sống

Đa số sinh viên ĐH FPT đều tham gia các cuộc thi do FPT Edu. Theo các bạn, đây cũng là cơ hội tốt để nâng cao trải nghiệm của bản thân. Các cuộc thi do FPT Edu tổ chức sẽ lựa chọn địa điểm thi chung kết ở các campus khác nhau. Vì vậy, sinh viên có thể mở rộng mối quan hệ cá nhân, tìm hiểu và thử sinh sống tại nhiều vùng miền, nhiều nền văn hóa khác biệt.

Đại học Greenwich (Việt Nam) và Cao đẳng FPT Polytechnic

ĐH Greenwich (Việt Nam) đặt mục tiêu mỗi sinh viên khi ra trường sẽ có kiến thức chuyên môn vững vàng và giàu kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì vậy, sinh viên tại đây sẽ được trải nghiệm chương trình phát triển cá nhân toàn diện gồm các khóa học phát triển kỹ năng, thử sức ở câu lạc bộ, tham gia các hoạt động trải nghiệm…

“Mình được hướng dẫn từ những điều nhỏ nhất như cách viết CV, cách giao tiếp với từng nhóm tính cách cho đến kỹ năng đàm phán, văn hóa công sở… Lúc đầu mình cảm thấy không thực sự cần thiết nhưng tới khi đi thực tập, làm cộng tác viên tại một số doanh nghiệp thì mình mới thấy nó quan trọng đến mức nào. Càng có nhiều kỹ năng, bạn càng tự tin thể hiện bản thân và dễ dàng được đồng nghiệp, cấp trên ghi nhận”, Việt Anh – SV năm 3, ĐH Greenwich (Việt Nam) cho biết.

 

Sinh viên ĐH Greenwich (Việt Nam) được đánh giá cao trong các ngày hội tuyển dụng

“Trong suốt 12 năm hoc phổ thông, mình được bố mẹ bao bọc nên thiếu hụt khá nhiều kỹ năng sống. Khi phải tự quyết định một vấn đề thì mình cảm thấy không tự tin và lo lắng. Càng lo lắng thì lại càng rối, tất cả tạo thành một vòng luẩn quẩn khiến bản thân rất stress. Vì thế khi tham gia hoạt động trải nghiệm của FPT Polytechnic, mình thấy như tìm được một con đường mới”, Mỹ Linh – SV ngành Thiết kế đồ họa chia sẻ.

Kỹ năng mềm là trải nghiệm cần được rèn luyện và trau dồi thường xuyên nên sinh viên FPT Polytechnic được tiếp xúc với chương trình đào tạo này ngay từ học kỳ đầu tiên. Sau 3 năm học, mỗi bạn sẽ mang trong mình phản xạ có điều kiện ở các tình huống trong cuộc sống, tự tin thể hiện mình và ghi điểm trước nhà tuyển dụng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

 

Trải nghiệm kỹ năng thế kỷ còn diễn ra trong các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, câu lạc bộ, thực tập doanh nghiệp

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp. 

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình. 

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình. 

Tìm hiểu về Trường học trải nghiệm và FPT Edu tại đây.

Huệ Anh

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

72

Nhân vật