Trường học trải nghiệm

Những hoạt động nào HSSV có thể có được ở trường học trải nghiệm FPT Edu?

31/03/2021
Ngô Ngọc Trâm
48

Ở trường học trải nghiệm FPT Edu, HSSV được tham gia các hoạt động thuộc 6 nhóm trải nghiệm cốt lõi. Qua đó, các bạn có được những kỹ năng sống hữu ích, linh hoạt thích ứng với nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau và dần định hình rõ ràng về bản thân, tương lai.

6 nhóm trải nghiệm cốt lõi ở FPT Edu bao gồm: trải nghiệm công nghệ, trải nghiệm văn hóa Việt Nam và Á Đông, trải nghiệm xu thế xã hội & văn hoá tương lai, trải nghiệm kỹ năng lãnh đạo, trải nghiệm hệ thống kỹ năng thế kỷ mới, trải nghiệm thế giới đa văn hoá… Các nhóm này được triển khai thành nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, cuốn hút học sinh, sinh viên.

Trải nghiệm công nghệ

Là trường học sinh ra trong lòng tập đoàn công nghệ thông tin, ở FPT Edu, trải nghiệm công nghệ là một trong những hoạt động phong phú và rõ nét nhất. Học sinh, sinh viên được bắt nhịp với công nghệ từ những việc nhỏ như bạn nào cũng có laptop, smartphone, wifi phủ sóng cả học xá đến những việc lớn hơn như đăng ký học tập qua app, thực hành phòng lab, thi trên máy tính... Những trải nghiệm công nghệ đó khiến người học FPT Edu có nhiều kiến thức, kỹ năng tiếp cận nhanh nhạy với những xu thế công nghệ mới. 

Trải nghiệm công nghệ được SV FPT Edu vận dụng vào đời sống

Giàu trải nghiệm công nghệ, học sinh, sinh viên “biến” công nghệ trở thành công cụ phục vụ việc học, cuộc sống. Võ Nguyễn Đình Trí (sinh viên Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT Đà Nẵng) chế tạo sách Sinh học 3D; nhóm sinh viên ĐH FPT Hà Nội phát triển ứng dụng nhận diện gương mặt bắng AI, nhóm sinh viên ĐH FPT Cần hiện thực hóa thành công ứng dụng nhận diện gia cầm ốm… Nhiều HSSV, cựu HSSV FPT Edu trang bị kỹ năng sống với trải nghiệm công nghệ, từ đó kiến tạo nên thành công như Trần Trung Hiếu (TopCV), Nguyễn Việt Hùng (ColorMe)… khởi nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ.

Trải nghiệm văn hóa Việt Nam và Á Đông

Hiện đại nhưng đậm đà bản sắc dân tộc là bản sắc trong giáo dục đào tạo mà FPT Edu muốn gửi gắm đến người học qua trải nghiệm văn hóa Việt Nam và Á Đông. FPT Edu tiên phong đưa nhạc cụ dân tộc và Việt Võ Đạo vào chương trình học chính khóa cho học sinh, sinh viên. Các bạn cũng thường xuyên được trải nghiệm văn hóa Á Đông qua các chương trình giao lưu, trao đổi văn hóa, học kỳ nước ngoài, Summer Trip…

Có lẽ vì thế mà không ít lần học sinh, sinh viên FPT Edu khiến nhiều người bất ngờ bởi sinh viên công nghệ chơi đàn bầu, đàn nhị… điêu luyện như sinh viên trường nghệ thuật, hơn 7.000 người học toàn quốc cùng đồng diễn Vovinam tại campus 3 miền, xác lập kỷ lục Màn đồng diễn lớn nhất Việt Nam. Thông qua trải nghiệm văn hóa Việt Nam và Á Đông, học sinh, sinh viên FPT Edu có thêm nhiều kỹ năng sống để thích ứng với cuộc sống, việc học, việc làm ở các nước châu Á. Cuối năm 2018, FPT Edu có nhóm SV đầu tiên tốt nghiệp ở Brunei và được tuyển dụng ngay. Nhiều sinh viên FPT Edu hiện đang làm việc ở các nước châu Á phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore…

FPT Edu tiên phong đưa nhạc cụ dân tộc và Việt Võ Đạo vào chương trình học chính khóa cho học sinh, sinh viên.

Trải nghiệm xu thế xã hội & văn hoá tương lai

Trải nghiệm xu thế xã hội và văn hóa tương lai ở FPT Edu khá đa dạng: các show tìm kiếm tài năng HSSV, chương trình trải nghiệm xã hội thực tế… Được tham gia trải nghiệm, tiếp cận xu thế xã hội và văn hóa tương lai, người học FPT Edu – phần lớn thuộc thế hệ cuối 9X và đầu gen Z chuẩn bị sẵn sàng kỹ năng bước vào xã hội phát triển nhanh và mạnh. Các bạn còn có cơ hội thể hiện cá tính bản thân, nhìn nhận rõ ràng hơn về điểm mạnh, điểm yếu của mình từ đó có sự định hình tương lai và thành công mình muốn hướng tới.

“Khi Tik Tok bắt đầu phổ biến thì mình đã có một tài khoản riêng và trải nghiệm “cuộc sống” trên MXH này được một thời gian kha khá. Có người nói về mặt trái của MXH nhưng nó cũng là một xu thế của xã hội, người trẻ cần cập nhật chứ. Mấy lần mình được tham gia talkshow chia sẻ về lợi – hại của MXH ở FPT Edu. Trải nghiệm của bản thân và bạn bè đủ để mình định hướng được hoạt  động trên không gian ảo này.” Trà My (học sinh lớp 12, THPT FPT Đà Nẵng) cho biết.

Trải nghiệm kỹ năng lãnh đạo

HSSV FPT Edu được tham gia các khóa học khóa học hỗ trợ người học có thêm kiến thức và kỹ năng lãnh đạo: Leader ship, Thủ lĩnh sinh viên…

Kỹ năng lãnh đạo trong môi trường giàu trải nghiệm như FPT Edu có thể có được từ chính cuộc sống nội trú. “Lãnh đạo” bản thân khiến học sinh, sinh viên phải tự thiết lập những quy tắc, đôi khi vượt qua chính mình để tuân thủ chúng. Trải nghiệm này trở thành nền tảng để các bạn bước vào những hoạt động đòi hỏi kỹ năng lãnh đạo ở tầm cao hơn như đội nhóm, câu lạc bộ, trong một sự kiện hay một dự án làm việc chung. FPT Edu còn có các khóa học hỗ trợ người học có thêm kiến thức và kỹ năng lãnh đạo: Leader ship, Thủ lĩnh sinh viên…

“Ở câu lạc bộ này, mình là chủ nhiệm. Tại sự kiện khác, mình là thành viên đội hậu cần, sẵn sàng nghe phân công công việc của “lãnh đạo” là trưởng ban tổ chức sự kiện. Chúng mình hoán đổi vị trí lãnh đạo cho nhau, không phải vì ai giỏi ai kém hơn ai mà vì ở FPT Edu, học sinh, sinh viên nào cũng được trải nghiệm kỹ năng này. Từ đó, chúng mình được học hỏi, thử sức ứng biến ở nhiều tình huống đồng thời khám phá năng lực, hạn chế của bản thân.” Tiến Minh (sinh viên ngành Thiết kế lập trình web, Cao đẳng FPT Polytechnic) cho biết. 

Trải nghiệm hệ thống kỹ năng thế kỷ mới

Xã hội 4.0 trong thế kỷ mới đặt ra cho người trẻ nhiều thử thách, đòi hỏi những kỹ năng mới. Để không bỡ ngỡ khi bước vào cuộc sống đang thay đổi không ngừng, ngay từ khi còn trên ghế giảng đường, người học FPT Edu đã được trải nghiệm hệ thống kỹ năng thế kỷ mới. Đó là những kỹ năng như linh hoạt thích ứng với thay đổi, biết cách thể hiện khả năng bản thân, tìm cơ hội “ngách” trong những hoàn cảnh khó khăn…

Tham gia hoạt động trải nghiệm, học sinh sinh viên có thêm nhiều kỹ năng sống quan trọng

Trải nghiệm thế giới đa văn hóa

Toàn cầu hóa là một trong những định hướng chiến lược của FPT Edu. Bởi vậy, trong đào tạo FPT Edu cũng hướng người học đến bộ kỹ năng chuẩn toàn cầu. Để làm được điều đó, học sinh, sinh viên FPT Edu có nhiều trải nghiệm thế giới đa văn hóa. Thể hiện ở việc, các bạn được tham gia giao lưu, trao đổi văn hóa, học kỳ nước ngoài ở các quốc gia châu Á, Âu, Mỹ; được thực tập doanh nghiệp ở nước ngoài, có các trại hè giao lưu học sinh quy mô toàn thế giới. Thậm chí, dù không bước chân ra khỏi campus, người học FPT Edu cũng được tiếp cận chuẩn kiến thức toàn cầu và văn hóa đa dạng từ các thầy cô giáo, bạn bè đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Hoàng Thanh (cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, ĐH FPT Hà Nội) có cơ hội tham gia trại hè Odyssey ASEAN 3+. Sự kiện đó mở ra cho cô bạn đam mê trải nghiệm văn hóa thế giới. “Trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia trên thế giới, mình hiểu biết về nhiều nền văn hóa, tự trang bị cho mình những kỹ năng sống hữu ích trong các hoàn cảnh khác nhau. Nhìn ra thế giới, nhìn lại mình, bản thân nhận ra hạn chế và tìm cách phát huy ưu điểm từ kiến thức và kinh nghiệm sống đã có được.” Thanh chia sẻ.

Trường học trải nghiệm FPT Edu mang đến hệ thống trải nghiệm đa dạng, phong phú và hữu ích, giúp người học có đời sinh viên giàu trải nghiệm, chủ động trang bị năng lực sống để linh hoạt thích ứng với các môi trường sống và làm việc sau tốt nghiệp. 

Bên cạnh việc truyền đạt nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, hệ thống trải nghiệm tại FPT Edu được xây dựng để giúp người học nhận ra thiên hướng của bản thân, có khả năng tự định nghĩa thành công, tự tin theo đuổi con đường của mình. 

Với niềm tin càng giàu trải nghiệm càng thành công, Trường học trải nghiệm FPT Edu đồng hành cùng người học trên con đường tự kiến tạo tương lai của chính mình. 

Tìm hiểu về Trường học trải nghiệm và FPT Edu tại đây.

Ngọc Trâm

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

48

Nhân vật